Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Trao giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ IV

Trao giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ IV

15 Th9, 2016

Ngày mai (16/9/2016), Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ chủ trì tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng chế TP. Hồ Chí Minh lần thứ IV.

Giải thưởng Sáng chế TP.

biểu đồ đăng ký bảo hộ sáng chế TP.HCM 1982 – 2015

biểu đồ đăng ký bảo hộ sáng chế TP.HCM 1982 – 2015

Hồ Chí Minh là hoạt động được tổ chức thường xuyên kể từ năm 2008 nhằm góp phần thúc đẩy, khuyến khích các hoạt động sáng chế. Quá trình tổ chức giải thưởng được triển khai chủ yếu thông qua việc tuyên truyền, giới thiệu về pháp luật sáng chế, các thủ tục đăng kí sáng chế, khía cạnh thương mại của việc bảo hộ sáng chế, cách tiếp cận trong thẩm định giá sáng chế… và theo đó là cách đánh giá hiệu quả trong việc kinh doanh sáng chế (nội dung chính của hoạt động xét trao giải).

Theo Thể lệ của Giải thưởng, quy trình xét giải gồm 2 vòng: vòng 1 đánh giá về khả năng áp dụng công nghiệp, tính mới, trình độ sáng tạo và tiềm năng thương mại của sáng chế. Vòng hai đánh giá về hiệu quả thương mại của sáng chế, thông qua việc người dự giải đề nghị Ban Tổ chức giải thưởng mời các khách hàng tiềm năng của sáng chế và các nhà đầu tư có thể quan tâm đến sáng chế để nhà sáng chế giới thiệu về ưu điểm của sản phẩm sản xuất ra từ sáng chế, giá trị thương mại của sáng chế, các dòng tiền đã hoặc có thể phát sinh… Nếu muốn, nhà sáng chế cũng có thể đề nghị Ban Tổ chức giúp mời các nhà công nghệ chuyên ngành đến để giúp phản biện hoặc đóng góp ý kiến về mặt công nghệ cho việc áp dụng sáng chế. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Giải thưởng cũng sẽ mời đại diện các cơ quan chuyên môn (tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, kiểm định kỹ thuật, cấp phép lưu hành sản phẩm…) trong các lĩnh vực áp dụng sáng chế đến tham dự và góp ý cho sáng chế. Các vụ khách mời này sẽ cùng tham gia cho điểm đánh giá sáng chế.

Được biết, Giải thưởng Sáng chế TP. Hồ Chí Minh lần thứ IV sẽ trao 2 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Nằm trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao giải, Sở Khoa học và Công nghệ cũng phối hợp với Hội Sở hữu trí tuệ tổ chức Tọa đàm “Khởi sự kinh doanh từ Bằng độc quyền sáng chế”. Tại buổi lễ ban tổ chức cũng trao tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố cho Hội Sở hữu trí tuệ về công tác phối hợp triển khai Giải thưởng.

Giải thưởng sáng chế do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, lần thứ hai vào năm 2009 và lần thứ ba vào hai năm 2010. Hiện nay, Giải thưởng được tổ chức theo chu kỳ 2 năm/lần. Thông qua giải thưởng này, Sở đã lồng hoạt động phố biến pháp luật và hướng dẫn thủ tục đăng ký sáng chế vào quá trình tổ chức giải. Những hoạt động này đã góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo và bảo vệ thành quả sáng tạo, thể hiện qua tỷ lệ đơn đăng ký nhãn hiệu tại TP.HCM đã đạt chỉ tiêu số lượng đơn đăng ký giai đoạn (2011-2015) vượt mức 200 đơn/năm và tăng gấp 1,68 lần so với giai đoạn (2006-2010).

Tam Liên