Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
TP.HCM: Xây dựng mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học tiên tiến

TP.HCM: Xây dựng mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học tiên tiến

09 Th11, 2016

Thông qua việc xây dựng các mô hình nghiên cứu khoa học tiên tiến, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển KHCN mang tính ứng dụng cao, phù hợp với thực tế của địa phương.

Sáng 23/9, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình tổ chức nghiên cứu tiên tiến: Từ lý luận đến thực tiễn”. Đây là một trong những hoạt động của chương trình phát triển tiềm lực KHCN của TP đến năm 2020.

Được biết, tổ chức KHCN tiên tiến là một loại hình tổ chức nghiên cứu và phát triển được Nhà nước (hoặc tư nhân) ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại. Các tổ chức này có khả năng triển khai các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng và phát triển công nghệ mang tính tiên phong. Có khả năng quy tụ và bồi dưỡng cán bộ KHCN trình độ cao trong môi trường trao đổi học thuật, hợp tác nghiên cứu thuận lợi. Từ đó, thúc đẩy hoạt động sáng tạo, ứng dụng và thương mại hoá các sản phẩm, dịch vụ KHCN ở đẳng cấp quốc tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của xã hội và góp phần vào việc phát triển tiềm lực KHCN quốc gia.

Bên cạnh việc chia sẻ thông tin về mô hình hoạt động của các tổ chức nghiên cứu khoa học tiên tiến ở trong và ngoài nước, các đại biểu còn tập trung thảo luận về những yếu tố đầu vào cần có của một tổ chức nghiên cứu, bao gồm cả các nguồn lực và cơ chế, chính sách từ phía nhà nước, phương thức quản trị của tổ chức nghiên cứu tiên tiến…

a

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, trong hệ thống các tổ chức KHCN của chúng ta hiện nay, còn thiếu các tổ chức nghiên cứu ứng dụng đủ mạnh về qui mô, tính liên nghành, đội ngũ nhân lực trình độ cao và hạ tầng nghiên cứu hiện đại để có thể cung cấp công nghệ và trợ giúp kỹ thuật tiên tiến, tác động mạnh tới các ngành.

Thông qua buổi hội thảo này, Sở KH&CN TP.HCM mong muốn sẽ nhận được nhiều thông tin chia sẻ hữu ích từ phía các chuyên gia, nhà khoa học…

“Căn cứ vào đó, Sở sẽ xây dựng bộ tiêu chí đề xuất về mô hình tổ chức khoa học và công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu của TP tiếp cận đến tiêu chuẩn quốc tế, tiến tới xây dựng ít nhất 02 mô hình tổ chức khoa học và công nghệ theo mô hình tiên tiến trên địa bàn TP.HCM.”

Tính đến tháng 8/2016, TP.HCM có 227 tổ chức khoa học và công nghệ đăng ký hoạt động, trong đó có 59 tổ chức khoa học công nghệ công lập và 168 tổ chức ngoài công lập, với tổng vốn đăng ký 700 tỉ đồng.

Doanh thu trong 5 năm 2011 – 2016 đạt 2.451 tỉ đồng. Các tổ chức hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ (58%) và khoa học xã hội (29%), các lĩnh vực khác chỉ chiếm 13%.

Thống kê của Sở KH&CN TP.HCM cho thấy, hoạt động của phần lớn các tổ chức khoa học và công nghệ mới chỉ tập trung phát triển mạnh về dịch vụ, trong khi chưa gắn liền với nhu cầu của xã hội, của doanh nghiệp.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu của nhiều tổ chức chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp, thiếu sự liên kết chặt chẽ với mạng lưới doanh nghiệp và chuỗi giá trị ngành.

Thiện An