Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
TP.HCM: Xây dựng chương trình KHCN phục vụ công tác dân tộc

TP.HCM: Xây dựng chương trình KHCN phục vụ công tác dân tộc

10 Th11, 2016

Sáng 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức buổi hội thảo “nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ công tác dân tộc trên địa bàn TP.HCM đến năm 2020”.

PGS.TS Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, tại buổi hội thảo này, các nhà khoa học của TP sẽ phân tích thực trạng vấn đề dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc ở TP hiện nay. Xác định nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các dân tộc thiểu số trong sự phát triển chung của TP theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình…

Từ đó, xây dựng một số nhiệm vụ nghiên cứu KHCN, làm cơ sở thực tiễn cho việc xây dựng cơ chế, chính sách công tác dân tộc trên địa bàn TP. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng KHCN tại một số quận huyện có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, đặc biệt là đồng bào Chăm, Khmer.

1475052563-anh-trong-bai

Công tác dân tộc được TP.HCM chú trọng trong thời gian qua (ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Phan Xuân Biên, nhiệm vụ đầu tiên của công tác dân tộc là xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc. Nội dung cơ bản của nó tập trung vào các vấn đề trọng tâm, chủ yếu là chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng – an ninh. Qua đó, đảm bảo sự thống nhất trong quan hệ tộc nguời của một quốc gia đa dân tộc như Việt Nam. Đồng thời, tôn trọng, tạo điều kiện cho mỗi dân tộc được phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa của mình trong mối quan hệ bình đẳng lẫn nhau.

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học cũng đã thảo luận, xác định để thống nhất hình thành một chương trình về nhiệm vụ KHCN phục vụ xây dựng cơ chế, chính sách dân tộc trên địa bàn TP đến năm 2020.

Từ đó, các nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn sẽ có những đề xuất cụ thể về đề tài hoặc hệ thống đề tài khoa học (tên gọi, mục tiêu, nội dung chính, sản phẩm) để trình Sở KH&CN xem xét, quyết định.

Khi đã có hệ thống đề tài, sẽ căn cứ yêu cầu, điều kiện kinh phí, nhân lực để tiến hành thực hiện theo thứ tự ưu tiên của công tác dân tộc TP.

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, TP đã rất chú trọng cho công tác xây dựng chương trình dân tộc trên địa bàn. Đứng ở góc độ chuyên môn, Sở KH&CN cũng đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho chương trình này. Trong đó, tập trung vào một số vấn đề như kinh tế, an sinh xã  hội, văn hóa di sản, an ninh quốc phòng…

Sau khi nhận được sự đóng góp, thảo luận của Ban dân tộc TP, Sở sẽ xây dựng những chương trình, mục tiêu cụ thể để trình lên lãnh đạo TP để phê duyệt và thực hiện.

Theo điều tra thống kê dân số từ năm 2009, TP.HCM là địa bàn tập trung 51 dân tộc thiểu số Việt Nam với hơn 460 ngàn người. Trong đó, 3 dân tộc chiếm số đông là dân tộc Hoa, Khmer và dân tộc Chăm.

Trong những năm qua, TP luôn có nhiều chủ trương chính sách chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc. TP cũng đã lồng ghép chính sách dân tộc trong quá trình triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội. Các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, miễn giảm học phí…

Thiện An