Tiền chỉ là một trong nhiều nguồn vốn của khởi nghiệp

09 Th11, 2016

Nguồn vốn về con người, nguồn vốn về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn đào tạo là những nguồn lực rất quan trọng cần phải được huy động khi khởi nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là nguồn vốn tiền bạc.

Kết luận đó được đúc kết tại hội thảo lần thứ 8 về khởi nghiệp do Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Cộng đồng Angel 4 US tổ chức sáng 05/11.

Anh Phan Đình Tuấn Anh, sáng lập Cộng đồng Angel 4 US mở đầu hội thảo, bằng câu hỏi: Nguồn vốn trong khởi nghiệp là gì? Huy động vốn để làm việc gì?

Lê Trường Phúc, nhóm khởi nghiệp thảo luận về trí tuệ nhân tạo chia sẻ, thời gian đầu nhóm sẽ chưa cần đến nguồn vốn tài chính để huy động. Nguồn vốn mà nhóm hướng đến và cần được hỗ trợ chính là những người cố vấn hỗ trợ phát triển công nghệ về trí tuệ nhân tạo. Nhóm cũng cần đến nguồn vốn là cơ sở hạ tầng là những phòng nghiên cứu để phát triển sản phẩm…

f4

Các nhóm khởi nghiệp chia sẻ về các phương pháp huy động vốn cho dự án khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Đồng tình với những chia sẻ của nhóm, anh Tuấn Anh khẳng định, nguồn vốn của một dự án khởi nghiệp không chỉ là tài chính mà còn nhiều yếu tố khác để hỗ trợ cho startup phát triển.

Những nguồn vốn về người cố vấn, người đào tạo; Nguồn vốn về cơ sở hạ tầng bao gồm phòng nghiên cứu, không gian làm việc; Nguồn vốn về mối quan hệ…đều rất cần thiết cho khởi nghiệp. Nguồn vốn về tài chính chỉ là một yếu tố cùng với các nguồn vốn khác để tạo ra công cụ hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp.

Tiếp tục chia sẻ, anh Tuấn Anh chỉ rõ, nhiều startup bị rơi vào tình trạng “khát” nguồn vốn tài chính và tìm cách gặp gỡ thật nhiều nhà đầu tư để gọi vốn. Đây là việc làm sai lầm và có thể làm mất uy tín của chính các doanh nghiệp khởi nghiệp trong suy nghĩ của cộng đồng những nhà đầu tư.

f2

Thảo luận sôi nôi để tìm ra cách gọi vốn cho dự án khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

“Tôi luôn luôn nhắc các bạn, đừng hướng sự quan tâm của các nhà đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ của mình bằng các hình thức giới thiệu tại các hội thảo về khởi nghiệp. Một người sáng lập dự án khởi nghiệp, không nên tập trung quá nhiều vào việc trình bày dự án. Điều này sẽ gây ra sự ác cảm của nhà đầu tư. Bản chất của khởi nghiệp là tìm ra một giải pháp để giải quyết một vấn đề cụ thể của xã hội. Vì thế, hãy dành thời gian nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm”- anh Tuấn Anh nói.

Mặt khác, các startup cần phải chú ý, các nhà đầu tư thường rất chú trọng đến vấn đề con người như phong cách của người sáng lập, nhóm phát triển dự án chứ chưa thật quan tâm đến sản phẩm. Vì ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, các dự án cần nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ. Nếu một dự án đã thật sự tốt thì startup sẽ không cần phải đi huy động vốn.

Người sáng lập Angel 4 US cho rằng, các nhóm khởi nghiệp cần phải xác định startup mình đang nằm ở giai đoạn nào để tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp. Hiện nay, có đến 90% các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam đang ở giai đoạn khám phá khách hàng và kiểm chứng mô hình kinh doanh. Do đó, ở các giai đoạn này, startup nên tìm đến nguồn hỗ trợ từ các nhà đầu tư thiên thần, các dự án tăng tốc khởi nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm… Các nhóm khởi nghiệp có thể tiếp cận các nhà đầu tư, quỹ đầu tư thông qua các cuộc thi, các hội thảo, các phương tiện thông tin, các mối quan hệ riêng…

“Khi tiếp cận với các nhà đầu tư, các bạn đừng vẽ ra kỳ vọng về một startup hoành tráng, có khả năng tăng trưởng mạnh khi được đầu tư. Các nhà đầu tư thiên thần luôn hiểu rằng, việc đầu tư vào một dự án khởi nghiệp là đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro. Hãy chia sẻ về dự án của mình và lắng nghe những ý kiến phản hồi của họ. Đó là những cơ sở rất tốt để các startup hoàn thiện ý tưởng của mình hơn”- anh Tuấn Anh nhìn nhận.

Hà Thế An