Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động của các Vườn ươm

10 Th11, 2016

Các chuyên gia hàng đầu của Mekong Business Initiative (MBI) đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản lý, vận hành cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các Vườn ươm tại TP.HCM.

Trong 2 ngày 5/9 và 6/9, Sở khoa học và công nghệ TP.HCM phối hợp với MBI tổ chức lớp tập huấn về “Quản lý vườn ươm doanh nghiệp” cho các Incubator và Accelerator như: Vietnam Silicon Valley, Vườn ươm Bách Khoa, Vườn ươm Nông nghiệp Công nghệ cao, Vươn ươm Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Hoa Sen…

Đại diện các Vườn ươm sẽ nhận được những thông tin chia sẻ hết sức bổ ích từ TS Kelvin Park, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp toàn cầu Thành phố Seoul (Hàn Quốc), Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vườn ươm Seoul.

Chương trình tập huấn cùng trao đổi về những nội dung chính như sau:

– Mô hình vườn ươm doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, một số kinh nghiệm trong quản lý và vận hành, kết nối và phát triển vườn ươm.

– Cơ hội và thách thức của các vườn ươm tại TPHCM trong quá trình hội nhập.

f9

Các Vườn ươm rất cần sự hỗ trợ để nâng cao năng lực hoạt động. Ảnh minh họa: Hà Thế An.

Đơn vị tổ chức kỳ vọng, sau khóa tập huấn, các Trung tâm ươm tạo sẽ chọn lọc những kiến thức tiếp thu được, có kế hoạch xây dựng phương hướng hoạt động đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Vườn ươm doanh nghiệp là một tổ chức liên kết giữa Trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học, chính quyền và các doanh nghiệp khởi sự. Tổ chức này có mục đích tạo một “lồng ấp”, một môi trường “nuôi dưỡng” các doanh nghiệp khởi sự trong một thời gian nhất định để các đối tượng này có thể vượt qua những khó khăn ban đầu, khẳng định sự tồn tại và phát triển như những doanh nghiệp độc lập.

Vườn ươm cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất cần thiết để hỗ trợ việc khởi nghiệp từ giai đoạn hình thành ý tưởng, phát triển sản phẩm cho đến khi thành lập và phát triển doanh nghiệp thành công. Hoạt động của các vườn ươm đã tạo ra được những chuyển biến mới ban đầu về chất trong cách thức cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường mạng lưới liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc liên kết các đối tác trong và ngoài nước với nhau.

Mô hình vườn ươm đã lần đầu tiên tạo nên một hệ thống dịch vụ kinh doanh đồng bộ, gắn kết thay vì các mô hình hỗ trợ dịch vụ đơn lẻ. Thông qua các vườn ươm doanh nghiệp, cùng với việc hình thành hệ thống chia sẻ thông tin, các mối liên kết giữa các doanh nghiệp ươm tạo và với các chủ thể khác đã được tăng cường, góp phần tăng năng lực hoạt động, cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong bối cảnh mới (tự do hóa và toàn cầu hóa).

Hà Thế An