Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Sở KH&CN TP.HCM kỷ niệm 40 năm thành lập

Sở KH&CN TP.HCM kỷ niệm 40 năm thành lập

08 Th8, 2016

Trong khuôn khổ tọa đàm chào mừng 40 năm thành lập được tổ chức vào sáng 6/8, Sở KH&CN TP.HCM long trọng tổ chức nghi thức đón nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đến dự buổi tọa đàm Phát huy truyền thống đoàn kết – sáng tạo, Phấn đấu vì Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Đại Dương; đại diện Ban lãnh đạo Sở KHCN Thành phố; nguyên lãnh đạo Sở KHCN qua các thời kỳ cùng đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực KHCN trên địa bàn.

Cùng với việc chính thức khai trương triển lãm điện tử thì buổi tọa đàm diễn ra vào sáng 6/8 là sự kiện chính trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng 40 năm hình thành và phát triển Sở KHCN TP.HCM (1976-2016).

Dịp này, Sở KHCN TP.HCM cũng vinh dự đón nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN TP.HCM khẳng định, trong 40 năm qua, ngành KHCN của Thành phố đã có những đóng góp tích cực, góp phần đưa Thành phố mang tên Bác trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước. “Những đóng góp này có sức lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Thành công chung ấy là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ, Chính quyền Thành phố, và sự nỗ lực vượt khó, chủ động tìm đường, bám sát thực tiễn, tiên phong và sáng tạo của nhiều thế hệ làm công tác quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ của Thành phố”, Giám đốc Sở KHCN Thành phố Nguyễn Việt Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, có thể khẳng định rằng, ngành khoa học và công nghệ của TP.HCM luôn tiên phong trong việc triển khai các mô hình ứng dụng hiệu quả khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; để từ đó hình thành các cơ chế, chính sách, cụ thể như: Hình thành và phát triển mô hình liên kết tam giác “Doanh nghiệp – Nhà nước – Tổ chức nghiên cứu” trong hoạt động khoa học và công nghệ; Xây dựng và phát triển cơ chế đặt hàng, mua sản phẩm, cơ chế đồng đầu tư trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; Hình thành các mô hình khoa học và công nghệ điển hình như Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao; Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán, Trung tâm Sinh học.

Song song đó, hoạt động đổi mới sáng tạo được Thành phố xem là “kim chỉ nam” đối với mọi hoạt động khoa học và công nghệ trong suốt 40 năm hình thành và phát triển thông qua nhiều hoạt động sáng tạo tiên phong trên phạm vi cả nước, có thể kể đến phong trào sáng chế, sáng tạo kỹ thuật. Ngoài ra, Thành phố cũng chủ trương và tạo mọi điều kiện để hình thành và phát triển hệ thống các vườn ươm doanh nghiệp, phát triển hệ thống doanh nghiệp khoa học công nghệ, mô hình Chợ Công nghệ và Thiết bị, Sàn giao dịch công nghệ.

“Tất cả hoạt động nói trên là tiền đề thúc đẩy sự hình thành và phát triển của thị trường khoa học và công nghệ tại TP.HCM nói riêng, và cả nước nói chung”, ông Dũng nhấn mạnh, “Nhìn chung, khoa học và công nghệ của Thành phố trong những năm qua đã có những bước tiến rõ rệt, từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đã tạo ra nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ có tính đột phát trên nhiều lĩnh vực như y tế, cơ khí chế tạo, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quản lý đô thị, chip vi điện tử, công nghệ nano, nông nghiệp công nghệ cao”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (áo xanh) xem một số hình ảnh triển lãm trước khi vào tham dự tọa đàm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (áo xanh) xem một số hình ảnh triển lãm trước khi vào tham dự tọa đàm.

dsc2790-1

Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng phát biểu khai mạc.

dsc2809-1

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

dsc2834

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.

dsc2886

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng nêu đề dẫn cho buổi tọa đàm.

Hồng Linh (Thế Giới Vi Tính)