Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Sở KH&CN TP.HCM gặp gỡ người đề xuất phát triển ngành nấm rơm

Sở KH&CN TP.HCM gặp gỡ người đề xuất phát triển ngành nấm rơm

09 Th11, 2016

Sáng nay (16/9/2016), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức tiếp ông Nguyễn Văn Dũng để trao đổi trực tiếp về đề xuất xây dựng chiến lược phát triển ngành sản xuất và canh tác nấm rơm.

Ông Dũng là người đã gửi 2 đề án đến Sở KH&CN TP.HCM, đó là Chiến lược phát triển ngành sản xuất & canh tác nấm tỉnh An Giang và Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long; Chiến lược phát triển ngành Cây lương thực Tây nguyên & chuỗi giá trị Trồng trọt – Nấm – Chăn nuôi.

Sau khi tiếp nhận 2 đề án của ông Dũng gửi đến, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng đã trực tiếp chỉ đạo các phòng ban liên quan xem xét các nội dung: Hỗ trợ nghiên cứu phát triển cây, giống, quy trình sản xuất; Hỗ trợ các dự án ứng dụng cho nông thôn Thành phố phát triển chuỗi cung ứng, bao tiêu.

Theo đó, đại diện Phòng Quản lý Khoa học – đơn vị trực tiếp được phân công thực hiện công việc – đã tổ chức gặp gỡ và làm việc với ông Nguyễn Văn Dũng.

c1

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và ông Nguyễn Văn Dũng

Tại buổi trình bày, ông Nguyễn Văn Dũng đã trình bày hiện trạng về ngành trồng nấm và thị trường không ổn định. Ông cho rằng hiện ngành nấm đang đi sai hướng.

Đại diện Phòng quản lý Khoa học cùng 2 chuyên gia có am hiểu về ngành canh tác nấm là PGS.TS Phạm Thành Hổ – Đại học KHTN TP.HCM và Th.S Cổ Đức Trọng – Công ty TNHH Linh Chi Vina  đã tham dự, ghi nhận và phản biện những luận cứ chi tiết mà ông Dũng trình bày.

Tuy nhiên, tại đây, ông Dũng mới chỉ chia sẻ được kinh nghiệm trồng nấm năng suất cao. Ông Dũng chưa trình bày rõ ý muốn cần Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ những công việc cụ thể nào, mà chỉ có mong muốn chuyển giao mô hình trồng nấm rơm cho nông dân, chủ yếu là hợp tác xã, ở những vùng có lợi thế như: đất đai, nguyên liệu trồng nấm. Tuy nhiên, mô hình trồng nấm rơm của ông Dũng đến nay chưa chứng minh được tính hiệu quả.

c

Đại diện Phòng Quản lý Khoa học đang trao đổi và cung cấp thông tin để hỗ trợ ông Dũng kết nối với đơn vị trồng Nấm khác trên địa bàn Thành phố.

Ông Phạm Văn Xu – Quyền Trưởng Phòng Quản lý Khoa học cho rằng “Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM rất trân trọng ý tưởng muốn chuyển giao mô hình trồng nấm rơm của ông Dũng cho nông dân, hợp tác xã. Tuy nhiên, hiện nay, ông Dũng chưa xây dựng được mô hình hiệu quả để giới thiệu và chuyển giao. Đề nghị ông Dũng nói rõ hơn về ý tưởng của mình trong thời gian tới sẽ làm gì, cần nhà nước hỗ trợ những công việc cụ thể nào để Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, hỗ trợ trong phạm vi quy định của pháp luật”.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Sở cũng đã giới thiệu cho ông Dũng một mô hình trồng nấm tại Thành phố để ông tham khảo và chủ động kết nối và hợp tác phát triển ngành trồng nấm rơm trong điều kiện có thể.

Hà Thế An