SME Mentoring: Cuộc gặp gỡ của những người bạn

10 Th11, 2016

Buổi Matching day do SME Mentoring tổ chức đã diễn ra vào chiều 15/10/2016 tại Saigon Innovation Hub. Buổi gặp gỡ này nhằm tạo điều kiện để các mentor (người cố vấn) và mentee (người được cố vấn) kết nối với nhau.

Trong buổi này, Ban tổ chức (BTC) SME Mentoring chia sẻ về chương trình và những điểm mới trong lần tổ chức này. Sau đó các mentor và mentee sẽ có mỗi người 1 phút để giới thiệu về bản thân, những mong muốn, nguyện vọng khi tham gia buổi gặp gỡ.

Trước khi chương trình bắt đầu, các mentor được nhận một cuốn sổ trong đó có thông tin về tên tuổi, nghề nghiệp của các mentee, để các mentor dễ dàng theo dõi buổi thuyết trình của mỗi mentee và chọn ra người thích hợp để cố vấn. Phần tiếp theo là buổi networking giữa hai bên để tìm hiểu nhau kĩ hơn, sau hơn 30 phút trò chuyện các mentor và mentee sẽ chọn ra 3 người phù hợp với mình nhất theo thứ tự ưu tiên và gửi về BTC. BTC sẽ so sánh, chọn lọc và ghép thành những cặp mentor và mentee ăn ý với nhau nhất.

1476528387-5

BTC SME Mentoring đang phát biểu Ảnh: Bích Trâm

Chương trình SME Mentoring được thành lập khi dự án này được vào thẳng một cuộc thi của Bộ ngoại giao Mỹ, qua cuộc thi những người thành lập có một khoản ngân quỹ để bắt đầu hình thành và duy trì chương trình. “Từ năm 2011 đến giờ, SME Mentoring đã cải tiến rất nhiều. Sau một thời gian hoạt động, chúng tôi nhận ra rằng cốt lõi của chương trình này là các mentee. Làm thế nào để đem lại lợi ích tối đa cho các mentee? Lúc bắt đầu chúng tôi chỉ quan tâm đến việc giúp đỡ các mentee trong khía cạnh kinh doanh, nhưng thật ra việc phát triển cá nhân của họ cũng rất quan trọng, từ đó chương trình đi theo nguyên tắc đem lại lợi ích cho mentee trên cả hai mặt này”, Tuấn Anh của SME Mentoring nói. BTC cũng chia sẻ rằng lúc đầu họ chỉ tuyển mentor là những người quản lý đã thành công vì nghĩ rằng có thành công thì mới trở thành mentor tốt được. “Nhưng thật ra, đó không phải là yếu tố cốt lõi. Để giúp đỡ các mentee, các mentor cũng cần có ý tưởng, tư duy tốt nữa. Vì vậy chúng tôi đã dần thay đổi tiêu chí chọn mentor”.

Hương, một mentee chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình, tôi nhận ra rằng tiền không phải là tất cả. Những vất vả tôi trải qua, những vấn đề khó khăn tôi đối mặt, tôi không thể chia sẻ được với ai hết. Và những mentor, những người đã từng trải qua trường hợp của tôi, có thể sẽ hiểu được những cảm giác đó. Tôi thấy mentor và mentee thật sự là những người bạn lớn của nhau, tuy có khác nhau về tuổi tác, kiến thức, kinh nghiệm nhưng họ có chung định hướng, tầm nhìn”.

1476528399-6

Toàn cảnh buổi gặp gỡ giữa các mentor và mentee Ảnh: BT

Còn Yến Nhi – một mentee khác nói: “Trong quá trình tập yoga của mình, tôi nhận thấy một nguyên tắc đó là “ráng thêm chút nữa”. Tuy đã làm theo nguyên tắc đó, nhưng có nhiều lúc tôi vẫn không thành công với những động tác yoga. Áp dụng vào công việc kinh doanh, tôi muốn tìm một mentor có thể cho tôi lời khuyên về việc “ráng” như thế nào là đúng và “ráng” thêm bao lâu là đủ. Và tôi cũng hy vọng, lúc tôi chán nản nhất, người mentor của tôi sẽ nói: “Ráng thêm chút nữa đi em”. Anh Văn – một mentor đến từ Nha Trang thì tham gia chương trình với mong muốn có thể cho đi những lời khuyên hữu ích từ công việc, cuộc sống với các mentee khác, vì một năm trước đó anh cũng đã từng được một mentor khác giúp đỡ rất nhiều.

Bích Trâm