Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM kiến nghị cần phát triển công nghệ mềm

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM kiến nghị cần phát triển công nghệ mềm

15 Th7, 2016

Sáng 28/6/2016 tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, hội nghị Sơ kết công tác khoa học và công nghệ cấp quận huyện 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016 đã diễn ra. Tại hội nghị, ông Trịnh Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở KH&CN đã nhấn mạnh việc chú trọng phát triển sản phẩm mềm.

Công nghệ mềm cực kì quan trọng

Hội nghị Sơ kết công tác KH&CN

Hội nghị Sơ kết công tác KH&CN

Tại Hội nghị sơ kết, 4 chương trình KH&CN đã được giới thiệu. Trong đó, chương trình đổi mới sáng tạo ở cơ sở được Sở KH&CN TP.HCM xem là vấn đề cốt yếu cần được tập trung triển khai. Các chương trình còn lại là chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; chương trình thúc đẩy thị trường KH&CN.

Ngoài việc giới thiệu 4 chương trình trọng điểm trên, hội nghị cũng đề cập đến các vấn đề quan trọng như triển khai hoạt động KH&CN cơ sở 2016, báo cáo hoạt động KH&CN trên địa bàn quận, huyện và đề ra nhiệm vụ để triển khai hoạt động KH&CN cơ sở năm 2016 do quận, huyện thực hiện.

Trong phần trình bày về việc đề ra các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp theo ông Trịnh Minh Tâm, việc đó chỉ thực hiện được bằng công nghệ. Công nghệ cứng bao gồm thiết bị, máy móc; công nghệ mềm là thông tin, chất lượng người lao động… Ông Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ mềm, nó chiếm đến 55% trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Ông Tâm cho hay “Công nghệ mềm cực kì quan trọng, các quận huyện phải chú trọng đầu tư cho công nghệ mềm trước. Vì có làm tốt công nghệ mềm chúng ta mới trả lời được các câu hỏi làm cái gì, bán cho ai và bán ở đâu?”.

Phó Giám đốc Sở Trịnh Minh Tâm (trái).

Phó Giám đốc Sở Trịnh Minh Tâm (trái).

Phó Giám đốc Trịnh Minh Tâm cũng đặc biệt lưu ý đến công tác truyền thông về KH&CN của Sở. Theo ông thì “Sở sẽ không chú trọng nhiều trong việc truyền thông nội dung các hội nghị, buổi tập huấn mà tập trung phát triển 3 cổng thông tin “Khởi nghiệp”, “Đổi mới sáng tạo”, “Sáng kiến cộng đồng”. Đây sẽ là một công cụ hữu hiệu để chia sẻ, tập hợp các sáng kiến, sáng chế nhằm hỗ trợ cộng đồng”.

Đại biểu các quận huyện đến dự buổi Sơ kết

Đại biểu các quận huyện đến dự buổi Sơ kết

Các quận, huyện nên chủ động hơn trong việc áp dụng KH&CN

Tại hội nghị, đại diện của các quận huyện đều thống nhất với kế hoạch của Sở KH&CN đề ra. Nhiều đại biểu của quận 6, quận 4, quận Bình Thạnh, Củ Chi… đã có nhiều ý kiến đóng góp cho việc áp dụng rộng rãi KH&CN tại địa phương.

Bà Thảo – đại diện quận 4 phát biểu ý kiến

Bà Thảo – đại diện quận 4 phát biểu ý kiến

Nói về vấn đề triển khai thí điểm ISO mức độ 3 trong quản lý hành chính ở các quận, huyện; bà Thảo – đại diện của quận 6 phát biểu: “Khi Sở thí điểm ISO thì nên chọn các quận, huyện còn gặp nhiều khó khăn trong cơ sở vật chất và trình độ dân trí của dân cư còn thấp so với mặt bằng chung để làm trước. Vì có như vậy thì sau đó việc áp dụng ISO vào những nơi như quận 1 sẽ dễ dàng hơn. Việc triển khai này Sở cũng nên chuẩn bị kĩ lưỡng và có lộ trình triển khai cho từng quận, huyện sao cho thích hợp nhất”.

Đại diện quận Bình Thạnh góp ý

Đại diện quận Bình Thạnh góp ý

Đại diện phía huyện Củ Chi thì nêu lên những khó khăn trong việc bảo tồn làng nghề truyền thống ở đây. Cụ thể, nguyên liệu để làm mành trúc hiện nay rất khan hiếm, nên ông hi vọng Sở sẽ nghiên cứu và có phương án hỗ trợ cho ngành nghề này.

Trước các thắc mắc và đóng góp từ phía các quận huyện, lãnh đạo Sở đều ghi nhận và hứa sẽ làm hết sức để giúp đỡ địa phương. Ông Trần Thu Bích – Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở nói rằng tính chủ động của các quận, huyện còn mờ nhạt trong việc áp dụng KH&CN tại cơ sở. “Chúng tôi mong các anh chị hãy tính cực và chủ động hơn nữa”, ông Bích nói.

Cũng bàn về vấn đề này, ông Trịnh Minh Tâm đã lấy một ví dụ để làm rõ. Ông Tâm nói, người Việt Nam mình giống như những viên kim cương, còn người Nhật Bản thì như cục đất sét. Tuy nhiên, kim cương thì gắn với nhau rất khó còn đất sét thì dễ dàng để nối lại. Qua câu chuyện này ông nhấn mạnh đến tính chủ động hợp tác, gắn kết giữa các lãnh đạo các quận, huyện với các doanh nghiệp ở địa phương mình, “chúng ta phải hợp tác để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất”, ông nói.

Bích Trâm