Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Nhiều nhà đầu tư đang bị startup bỏ quên

Nhiều nhà đầu tư đang bị startup bỏ quên

10 Th11, 2016

Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp iAngel (iAA) đã ra đời nhằm mục đích tập trung các nguồn lực để giúp đỡ cộng đồng khởi nghiệp. Hội thảo ra mắt chương trình diễn ra vào ngày 6/9/2016 tại Saigon Innovation Hub.

Bội thực khởi nghiệp

Tại buổi hội thảo, Lê Huỳnh Kim Ngân – Đại diện chương trình iAngel Acceleration khu vực phía Nam đã chia sẻ những yếu tố quan trọng mà các startup cần nhất như nhà đầu tư, các cố vấn và công ty tư vấn/dịch vụ dành cho startup. Theo đó, Kim Ngân cho biết, có nhiều nguồn đầu tư tiềm năng mà các startup đang bỏ quên hoặc chưa khai thác hợp lý.

“Nhà đầu tư cá nhân là một nguồn rất quan trọng. Mình đang khao khát để xây dựng một nhóm các nhà đầu tư, định hướng để họ biết cách đầu tư vào các startup. Vì hiện nay có nhiều nhà đầu tư cá nhân có nguồn lực về tài chính dồi dào nhưng họ thường đầu tư vào chứng khoán vì họ không biết đầu tư vào startup như thế nào”, Kim Ngân nói.

1473144937-e2

 Lê Huỳnh Kim Ngân – Đại diện chương trình iAA khu vực phía Nam. Ảnh: BT

Các trường, viện nghiên cứu cũng là một kênh đầu tư cho startup hữu hiệu vì đa số trường đại học đều có vườn ươm và nó không chỉ dành cho sinh viên mà còn chào đón các doanh nghiệp. “Tuy nhiên các doanh nghiệp lại ngại làm việc trong các vườn ươm vì đường xa, sợ bị quản thúc, mất tự do, tuy nhiên các vườn ươm này cần được quan tâm. Tại vì trước khi muốn thay đổi thế giới, muốn thay đổi xã hội thì trước tiên phải thay đổi tư duy của sinh viên đã”, Kim Ngân cho biết.

Theo Kim Ngân thì việc doanh nghiệp tham gia vào các vườn ươm trong trường sẽ giúp các sinh viên tiếp xúc với các công ty khởi nghiệp. Ngân nói: “Hiện giờ các bạn sinh viên đều muốn khởi nghiệp, khởi nghiệp nhiều đến nỗi nghe muốn bội thực. Các bạn vẫn chưa nhận thức được startup là như thế nào, chưa có nhiều trải nghiệm và cách tư duy về sản phẩm cũng chưa có, các doanh nghiệp nên giúp họ nhận ra điều đó”.

Thông thường các doanh nghiệp chỉ đi “săn” những sinh viên giỏi nhất mà bỏ quên những nhóm sinh viên chưa thật sự xuất sắc, vậy những nhóm này sẽ đi về đâu? Kim Ngân đặt câu hỏi. “Thật ra chưa giỏi thì chúng ta có thể giúp họ thay đổi. Doanh nghiệp đừng nên bỏ qua các đối tượng này, vì chẳng lâu nữa, khi các công ty nước ngoài vào Việt Nam, họ sẽ tuyển hết nhóm sinh viên chưa giỏi để đào tạo lại, và lúc đó cuộc cạnh tranh trên sân nhà sẽ khốc liệt hơn”, Ngân cho hay.

Cơ hội tham gia gameshow SharkTank

Một trong những trở ngại khiến Việt Nam có rất nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nhưng lại quá ít cố vấn, theo Kim Ngân đó là do nhiều người đã khởi nghiệp từ rất sớm nhưng có tâm lý: mình có biết gì đâu mà chia sẻ.

1473144937-e1

Buổi ra mắt chương trình Tăng tốc khởi nghiệp. Ảnh: BT

“Chúng ta thiếu tinh thần. Mọi người thường thụ động trong việc đón nhận thông tin, ai cho thì lấy chứ không hề chủ động đi tìm. Cứ chia sẻ kinh nghiệm và không nên sợ sai gì hết. Những người khác nếu thấy được chỗ sai sẽ giúp mình sửa lại”, Ngân nói. Và đây là một trong những gợi ý của Ngân để giúp cộng đồng cố vấn cho startup được lớn mạnh.

Xuất phát điểm từ nhu cầu kết nối các nguồn lực hỗ trợ và startup trong hệ sinh thái khởi nghiệp, iAA đã được ra đời. Đây là chương trình được hỗ trợ bởi chính phủ Phần Lan, vận hành bởi Hanoi Business Association – Toong Co-working space và Capella, mang đến các nguồn lực khác nhau nhằm mục đích chung là hỗ trợ startup.

Kim Ngân cho biết, iAA là nơi để các startup, cố vấn, huấn luyện viên và tư vấn chuyên nghiệp kết nối lại với nhau để phát triển. Các startup tham gia vào chương trình sẽ có cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư, được kết nối và hướng dẫn bởi các cố vấn giàu kinh nghiệm, được hỗ trợ phí tư vấn trị giá 1.500 USD, được sử dụng không gian làm việc chung miễn phí và quảng bá sản phẩm rộng rãi trên truyền hình. Tiêu chuẩn để tham gia vào iAA là các nhóm phải có sản phẩm cụ thể, đã có người dùng, đặc biệt iAA đề cao tính sáng tạo và mang tính giải pháp cho cuộc sống của các sản phẩm.

Với các cố vấn có kinh nghiệm và tâm huyết với startup hoặc các huấn luyện viên là nhà đầu tư chuyên nghiệp, doanh nhân thành đạt, khi đăng kí vào iAA sẽ được giúp đỡ, làm việc với startup; tiếp cận các cơ hội đầu tư tốt. Ngoài việc hướng dẫn, hỗ trợ các startup tiềm năng thì các công ty tư vấn trong lĩnh vực PR-Marketing, thuế và kế toán, pháp lý và đầu tư, sản xuất sẽ có cơ hội xây dựng hình ảnh năng động và mở rộng mạng lưới khách hàng, trở thành đối tác của ADB, SECOEP, IPP và nhận hỗ trợ kinh phí tư vấn.

Theo Kim Ngân thì các dự án được chọn trong iAA sẽ được tham gia gameshow SharkTank sắp ghi hình tại Việt Nam. Gameshow này sẽ giúp các startup được xuất hiện trên truyền hình và giới thiệu sản phẩm đến đông đảo mọi người. Không chỉ có thể nhận giải thưởng ngay tại chương trình từ các nhà đầu tư mà sản phẩm còn có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư tiềm năng khác đang theo dõi màn thuyết trình của các bạn trên ti vi, Kim Ngân cho hay.

SharkTank là một chương trình truyền hình thực tế của Mỹ được phát sóng lần đầu ngày 9/8/2009 trên kênh ABC. Đây là một phiên bản nhượng quyền của Dragons’ Den, chương trình có nguồn gốc từ Nhật Bản được phát sóng bắt đầu từ năm 2011. Tại đây, người chơi là doanh nhân khởi nghiệp thực hiện các bài thuyết trình trước một hội đồng các nhà đầu tư (Shark), và những nhà đầu tư này sẽ lựa chọn đầu tư hoặc không ngay tại chương trình.

Bích Trâm