Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
"Nhà nước và các vườn ươm phải có mối quan hệ bình đẳng"

“Nhà nước và các vườn ươm phải có mối quan hệ bình đẳng”

10 Th11, 2016

Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ chính sách, vườn ươm đóng vai trò thực thi hoạt động ươm tạo. Các Trung tâm ươm tạo sẽ liên tục đề xuất để nhà nước thay đổi các chính sách pháp luật phù hợp với tình hình, kinh tế xã hội thực tế.

Nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý vận hành các Trung tâm ươm tạo của Hàn Quốc đã được chia sẻ thẳng thắn tại buổi Tập huấn “Ươm tạo doanh nghiệp” (DN) do Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức.

Kết nối chặt chẽ các nguồn lực để hỗ trợ startup

Theo TS Kelvin Park (Kwang Hwi Park), Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp toàn cầu Thành phố Seoul (Hàn Quốc), Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vườn ươm Seoul, vai trò của nhà nước trong việc xây dựng các cơ chế chính sách để phát triển vườn ươm là rất quan trọng. Nhà nước phải là người đi đầu trong việc hỗ trợ các giải pháp để phát triển vườn ươm. Cụ thể, Nhà nước có thể đầu tư cơ sở hạ tầng, cung cấp các chính sách giảm thuế cho vườn ươm và các startup do vườn ươm quản lý…

“Tại Hàn Quốc, việc cấp giấy phép kinh doanh cho các DN rất nhanh chóng. Nhà nước sẵn sàng cấp vốn cho các Vườn ươm để startup hoạt động kinh doanh. Song, trong quá trình sử dụng nguồn vốn, các DN khởi nghiệp phải thực hiện việc báo cáo liên tục các chỉ số KPI (chỉ số đánh giá hiệu quả công việc), tình hình kinh doanh của DN” – TS Park nói.

1473151271-m2

TS Kelvin Park. Ảnh: Hà Thế An.

Theo TS Park, quá trình thực hiện việc báo cáo hiệu quả kinh doanh phải thực hiện nghiêm túc, rõ ràng. Khi DN khởi nghiệp nào có kết quả kinh doanh không hiệu quả lập tức sẽ bị đào thải ra khỏi vườn ươm.

Trong khi đó, để đảm bảo hoạt động của các startup đạt hiệu quả, các vườn ươm phải là đơn vị đào tạo tất cả các kiến thức về khởi nghiệp, phát triển thị trường, gọi vốn… cho startup. Vườn ươm phải là nơi định hướng phát triển ý tưởng sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường đúng cho DN khởi nghiệp.

TS Park chia sẻ, ở Hàn Quốc, các vườn ươm phải liên kết chặt chẽ với nhau dưới dạng một Hiệp hội các vườn ươm. Đây là đơn vị đề xuất cho Nhà nước những chính sách, quy chế pháp luật để hỗ trợ các startup do mình quản lý. Hiệp hội này phải liên tục đề xuất để Nhà nước thay đổi các chính sách hỗ trợ startup phù hợp với tình hình thị trường, xã hội hiện tại.

“Mối quan hệ giữa Nhà nước và các vườn ươm phải là mối quan hệ bình đẳng, không có sự áp đặt” – TS Park nhấn mạnh.

Tại Hàn Quốc, Nhà nước sẽ tổ chức các sự kiện để startup quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Những tập đoàn, công ty lớn khi tham gia các sự kiện này sẽ nhìn thấy những startup tiềm năng và tìm cách hỗ trợ, đầu tư vào các DN khởi nghiệp. Khi các công ty lớn hợp tác với startup sẽ được Nhà nước hỗ trợ giảm thuế cho cả hai. Đây được xem là hình thức khuyến khích nhằm gia tăng hoạt động đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

1473151271-m1

Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Hà Thế An.

Trường ĐH phải biến mình thành… công ty

TS Park chia sẻ, Hàn Quốc và Việt Nam đều có một điểm chung là các Trung tâm ươm tạo đều bị hạn chế về vấn đề tài chính để hoạt động. Song, thực tiễn tại Hàn Quốc cho thấy, một số trường ĐH nước này đã trở thành một doanh nghiệp thật sự khi họ biết cách hợp tác kinh doanh ngay trong ngôi trường của mình.

Các hiệu trưởng đóng vai trò đại diện cho trường học tiếp cận với các DN bên ngoài để kêu gọi đầu tư cho các startup mà vườn ươm trong trường đang quản lý. Các DN bên ngoài sẽ đầu tư vào những sản phẩm, dịch vụ tiềm năng mà trường ĐH đang ươm tạo. Hình thức hợp tác này theo dạng cổ phần. Các trường ĐH phải chủ động tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư từ bên ngoài để nâng cao năng lực hoạt động của các Trung tâm ươm tạo do trường quản lý.

TS Nguyễn Ngọc Dũng, Phó giám đốc Trung tâm ươm tạo DN công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM chia sẻ: “Mới đây, tôi có thực hiện chạy thử một giải pháp để chống ngập nước cho các xe ô tô. Đây được xem là giải pháp cấp thiết trong tình trạng ngập nước ngày càng nặng nề tại TP.HCM hiện nay. Giải pháp đó đã giúp tôi kiếm được mấy chục triệu ngay khi chạy thử”.

TS Dũng cho rằng, đối với các DN, khi họ nhìn thấy những giải pháp cấp thiết, cần thiết cho xã hội, giải quyết được vấn đề gì đó thì chuyện startup được đầu tư là không có gì khó. Điều quan trọng là các trường ĐH, các DN có sự tin tưởng và tầm nhìn để cùng nhau hợp tác hay không.

Hiệp hội các vườn ươm tại Hàn Quốc đã xây dựng một website với đầy đủ thông tin của các startup do mỗi đơn vị quản lý. Đây là kênh thông tin để các DN khởi nghiệp trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác trong nhiều lĩnh vực. Website cũng là công cụ marketing cho các startup, giúp các startup kết nối với các nguồn lực từ bên ngoài xã hội để phát triển sản phẩm, dịch vụ.

Hà Thế An