Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần: Sự hỗ trợ an toàn cho startup

09 Th11, 2016

Việc phát triển mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần sẽ giúp các nhà đầu tư đơn lẻ chia sẻ rủi ro cùng nhau khi đầu tư vào các dự án khởi nghiệp.

Nội dung trên được thảo luận sôi nổi tại buổi đào tạo về “Thiết lập hệ thống mạng lưới nhà đầu tư thiên thần và cách thức kêu gọi vốn đầu tư từ các quỹ của Hoa Kỳ vào Việt Nam”. Hoạt động này do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức vào ngày 27/10.

Ông Loren Lancaster, chuyên gia tài chính đến từ Mỹ chia sẻ, tại Việt Nam có đến 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này cho thấy, người Việt Nam thích làm khởi nghiệp và ai cũng muốn tạo ra những giá trị bền vững từ khởi nghiệp.

g2

Ông Loren cho rằng, Việt Nam là một quốc gia rất có tiềm năng khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

“Việt Nam đang có những điều kiện thuận lợi để phát huy tinh thần khởi nghiệp. Đó là kết cấu dân số trẻ với lực lượng lao động dồi dào. Việt Nam lại nằm tại một vị trí “đắc địa” trong khu vực Đông Nam Á, điều này mở ra cơ hội giao thương rất lớn. Đặc biệt, trong nhiều năm trở lại đây, Chính phủ Việt Nam đang tạo ra môi trường kinh doanh rất thuận lợi cho đầu tư nước ngoài. Cụ thể như việc thành lập thị trường chứng khoán, luật sở hữu trí tuệ, quy định về vốn sở hữu của người nước ngoài tại Việt Nam…”, ông Loren cho biết.

“Điều tôi cảm thấy ấn tượng nhất đó là một nghiên cứu gần đây cho thấy Việt Nam xếp hạng 59 trên thế giới về chỉ số hòa bình. Trong khi đó ở đất nước chúng tôi chỉ số hòa bình là 103. Tôi nghĩ rằng, một đất nước có môi trường kinh doanh an toàn như vậy sẽ có rất nhiều nhà đầu tư thiên thần từ Mỹ đổ về Việt Nam”, ông Loren cho biết.

Ông giải thích, nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) là những người có khối tài sản lớn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Những nhà đầu tư thiên thần tham gia vào khởi nghiệp thường đầu tư vốn và coi khoản vốn này là đầu tư mạo hiểm. Họ chấp nhận rủi ro khi startup thất bại.

g1

Chuyên gia và các học viên tham dự lớp đào tạo trao đổi thông tin liên lạc tại khóa học. Ảnh: Hà Thế An.

Song, để hạn chế thất bại trong đầu tư vào những dự án khởi nghiệp, chúng ta cần phải xây dựng một mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần. Theo bà Nguyễn Thanh Trang, điều phối viên dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Sóc Trăng, việc thiết lập mạng lưới nhà đầu tư thiên thần sẽ giúp các nhà đầu tư đơn lẻ liên kết các nguồn lực về chuyên môn, về thông tin để có phương án đầu tư vào những lĩnh vực có tiềm năng.

“Ngoài ra, việc liên kết các nhà đầu tư thiên thần sẽ giúp họ chia sẻ rủi ro trong đầu tư khi một dự án khởi nghiệp bị thất bại. Mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần sẽ tạo thành một cộng đồng đóng góp những tiếng nói mạnh mẽ hơn với chính quyền trong những đề xuất, kiến nghị về cơ chế chính sách trong đầu tư khởi nghiệp. Ngoài ra, mạng lưới nhà đầu tư thiên thần sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, bà Trang nhấn mạnh.

Tiếp nối những chia sẻ, ông Thái Nhật Tân, sáng lập một startup tại TP.HCM cho rằng “Với những mục tiêu của mỗi quốc gia, Chính phủ sẽ có những chính sách khuyến khích các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể để phát triển khởi nghiệp. Do đó, việc có một mạng lưới nhà đầu tư thiên thần sẽ hỗ trợ tốt hơn vào chính những ngành nghề, lĩnh vực mà Chính phủ đã đề ra”.

Đúc kết những ý kiến trên, ông Loren cho hay “Với mạng lưới nhà đầu tư thiên thần, cả nhà đầu tư và startup đều có được những giá trị thiết thực. Với các nhà đầu tư, họ sẽ có khả năng tiếp cận được nhiều hoạt động kinh doanh tiềm năng. Nhà đầu tư có thể tập hợp nguồn lực để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh; có thể rà soát, đánh giá các dự án tiềm năng thay vì đơn lẻ đi tìm kiếm các dự án”.

Mỗi nhà đầu tư thiên thần sẽ có những khả năng chuyên môn, thế mạnh riêng. Việc kết hợp thành mạng lưới sẽ giúp nhà đầu tư có nguồn lực và khả năng để sàng lọc tốt hơn những dự án khởi nghiệp và tìm kiếm được những dự án thật sự tốt.

“Điều quan trọng nhất khi thiết lập mạng lưới nhà đầu tư thiên thần là các nhà đầu tư sẽ cùng nhau đàm phán để chia sẻ rủi ro khi cùng tham gia vào một dự án, hay lĩnh vực đầu tư cụ thể”, ông Loren nhấn mạnh.

Hà Thế An