Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Khoa học tính toán có thể ứng dụng trong bảo vệ môi trường

Khoa học tính toán có thể ứng dụng trong bảo vệ môi trường

10 Th11, 2016

Công nghệ máy tính sẽ giúp nhà khoa học mô hình hóa cụ thể các tác động tự nhiên và xã hội lên môi trường biển. Từ đó nhà khoa học có thể đánh giá, đưa ra các giải pháp xử lý hữu hiệu, bảo vệ môi trường.

Sáng 22/10, Hội thảo giao lưu học thuật giữa Viện khoa học và công nghệ (KH&CN) Tính toán (thuộc Sở KH&CN TP.HCM), trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Đại học Nihon (Nhật Bản) đã được tổ chức. Đây là một hoạt động thường niên, trong khuôn khổ chương trình hợp tác trao đổi học thuật giữa hai trường và các viện nghiên cứu của Việt Nam, Nhật Bản. Hội thảo năm nay có chủ đề  “Kỹ thuật biển và động lực học vùng cửa sông ven biển”.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó GĐ Sở KH&CN TP.HCM, Viện trưởng viện KH&CN tính toán cho rằng “Môi trường biển nói chung và vùng cửa sông ven biển nói riêng là môi trường rất phức tạp, có tính linh động cao, chịu tác động trực tiếp của các quá trình tương tác tự nhiên cũng như các hoạt động kinh tế – xã hội của con người”.

1477127663-1

Hội thảo có sự tham dự đông đảo của các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản.

Việc nắm bắt diễn biến quá trình và cơ chế tương tác đang diễn ra ở khu vực này, cả về mặt tự nhiên lẫn nhân tạo đã và đang là một thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu.

“Tuy nhiên, ngày nay công nghệ máy tính hiện đại đã hỗ trợ đắc lực cho việc mô hình hóa các tác động của những quá trình này lên con người và môi trường. Từ đó, con người có thể phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp xử lý hữu hiệu, xa hơn nữa là phòng ngừa các hiện tượng tương tự trong tương lai” – GS Phùng cho biết.

Tại hội thảo, các nhà khoa học sẽ được giới thiệu một số nghiên cứu mới nhất về việc ứng dụng các kỹ thuật tính toán để nâng cao chất lượng hoạt động bảo vệ môi trường vùng cửa sông, ven biển.

1477127610-2

Chuyên gia ĐH Nihon (Nhật Bản) trình bày tham luận.

Sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ mời các giáo sư, các nhà nghiên cứu Nhật Bản thực hiện chuyến đi thực địa tại một số khu vực của TP. Phan Thiết (Bình Thuận). Chuyến đi này nhằm khảo sát các điều kiện tự nhiên và hiện tượng điển hình của vùng dải bờ biển, ảnh hưởng đến sự thay đổi đường bờ biển.

“Chúng tôi hy vọng những dữ liệu từ chuyến thực địa này sẽ giúp các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản có những ý tưởng mới phục vụ việc nghiên cứu trong tương lai” – GS Phùng nói.

Hà Thế An