Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Influencer Marketing: Phương thức tiếp thị khôn ngoan cho Start-up

Influencer Marketing: Phương thức tiếp thị khôn ngoan cho Start-up

10 Th11, 2016

Influencer Marketing là một bước đột phá mới trong lĩnh vực marketing. Các startup với kinh phí thấp có thể áp dụng hình thức này để xây dựng và quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả.

Chiều ngày 8/10 tại Sài Gòn Innovation Hub, SHIELD (Startup Hub for Investment, Education, and Leadership Development) đồng hành cùng anh Nguyễn Ngọc Thạch tổ chức hội thảo “Influencer Marketing for startup” nhằm mang đến cái nhìn mới mẻ về influencer marketing cho startup.

1475978924-a

Toàn cảnh buổi hội thảo với sự tham gia của nhiều founder

Influencer: Họ là ai?

Hồ Ngọc Hà, Phan Anh hay chính bản thân anh là những ví dụ cụ thể mà anh Nguyễn Ngọc Thạch đưa ra ngay từ đầu buổi hội thảo để giúp các bạn trẻ tham dự hình dung rõ hơn về khái niệm mới này. “Influencer là người có thể gây ảnh hưởng đến người khác, khiến người khác có thể thay đổi trạng thái tình cảm, cảm xúc từ vô cảm thành một dạng khác đối với mình” anh Thạch chia sẻ.

Influencer dùng thương hiệu cá nhân của mình để chia sẻ những nội dung, chính kiến có giá trị với cộng đồng, khiến cộng động tin theo, ủng hộ và thôi thúc hành động. Thông qua influencers, thương hiệu được lan toả mạnh mẽ đến cộng đồng.

Bên cạnh việc làm rõ influencer, anh Thạch cũng nói thêm khái niệm về “followers”- những người theo dõi influencers trên mạng xã hội và sự khác nhau của nó với influencees. Influencees là followers bị tác động cảm xúc bởi influencers, tin influencers và hành động theo lời kêu gọi của influencers. Đây mới là đối tượng mà thương hiệu muốn nhắm đến. Anh Thạch nhấn mạnh, một người có rất nhiều follower nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp nếu không có tương tác tốt với followers để biến họ thành influencees.

1475978924-a1

Anh Nguyễn Ngọc Thạch- Senior Marketing Manager của BHD Distribution chia sẻ tại buổi hội thảo

Làm thế nào để followers trở thành influencees

Doanh thu cao là mục tiêu mà trên thực tế, startup nào cũng mong muốn. Để có được doanh thu cao, doanh nghiệp cần nhiều người mua hàng hoặc một người mua nhiều lần, nhiều người dùng thử sản phẩm lần đầu hoặc nhiều người biết đến sản phẩm mới của mình. Thông qua ảnh hưởng tích cực của influencers, biến followers của họ thành influencees, startup sẽ có được thứ mình cần.

Thế nhưng để followers thành influencees đòi hỏi startup phải tỉnh táo, khéo léo trong cách chọn và làm việc influencers. Anh Thạch nhấn mạnh thêm:”Influencees cần niềm tin”. Một khi doanh nghiệp cùng influencers có cách tiếp cận không khéo léo sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh nghiệp không chỉ mất uy tín, khách hàng mà ngay cả influencers cũng bị mất đi khả năng ảnh hưởng của mình với cộng đồng.

Để followers thành influencees tuỳ thuộc vào ba yếu tố. Một là tuỳ thuộc vào mức độ yêu thích, trung thành của followers đối với influencers. Hai là tuỳ thuộc vào hoàn cảnh ngay lúc đó, followers có cần giải pháp nào mà sản phẩm, thương hiệu mang đến không. Ba là sự trải nghiệm, yêu thích để tin tưởng vào những gì mà influencers chia sẻ. Chính vì vậy, anh Thạch ví von influencers như “người được chọn” trong bộ truyện nổi tiếng Harry Porter, ngụ ý nhắc nhở startup nên cân nhắc kĩ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, hiện tại  họ có tình cảm hay bị tác động bởi một influencer nào đó không. Sau đó mới cân nhắc ngân sách, nguồn lực để chọn influencers phù hợp.

Làm việc với influencers, khó hay dễ

Tại buổi hội thảo, nhiều bạn trẻ tỏ ra quan ngại về chi phí làm việc với những influencers nổi tiếng vì sợ họ sẽ đòi chi phí cao. Hoặc thương hiệu nhỏ cũng là nguyên nhân khiến nhiều influencer có tiếng “chê”. Giải đáp những vướng mắc này, anh Thạch nhấn mạnh lại một lần nữa, influencer không phải chỉ riêng người nổi tiếng. Startup nếu không có nhiều kinh phí, hãy tự trở thành một influencer bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân, sức ảnh hưởng với cộng đồng. Việc này đòi hỏi nỗ lực và kiên trì xây dựng câu chuyện thương hiệu, uy tín cá nhân với nội dung hấp dẫn lâu dài. Còn nếu như không có khả năng trở thành influencers, bạn hãy tìm cách xây dựng quan hệ tốt với influencers. Đôi khi họ có thể làm miễn phí, chia sẻ sản phẩm, dịch vụ của bạn một cách tự nguyện hoặc ít nhất, cho bạn một cái giá tốt hơn bình thường.

1475978924-a2

Giải đáp những vướng mắc của founder tham dự buổi hội thảo

Mối quan hệ tốt với nhiều infuencers là một thử thách thú vị đối với nhiều startup, tuy khó mà cũng dễ. Nhưng một khi chọn đúng influencers, đúng thời điểm, startup sẽ có được hiệu quả kinh doanh đáng kể không thua kém gì các hình thức inbound marketing hoặc xây dựng một đội ngũ sale hùng mạnh tốn kém.

“Diễn giả Nguyễn Ngọc Thạch hiện đang là Senior Marketing Manager của BHD Distribution. Gần đây nhất, anh phụ trách truyền thông cho bộ phim Tấm Cám của Ngô Thanh Vân. Anh đồng thời cũng là Brand Manager của SkyBooks, tác giả của 14 cuốn sách, Influencers của khoảng 100 brands và trang facebook cá nhân với 430,000 followers”.
Hảo Hảo