Cùng 24 quận, huyện gỡ cơ chế tài chính cho KH&CN TP.HCM

09 Th11, 2016

Hội nghị bàn về KH&CN cơ sở diễn ra rất sôi nổi tại Sở KH&CN TP.HCM với sự tham gia của 24 quận, huyện. Sôi nổi vì bàn về sự đổi mới của cơ chế tài chính để gỡ khó cho cấp quận, huyện về hoạt động KH&CN.

Sáng 07/09, Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức hội nghị “Xây dựng công tác KH&CN cấp Quận, huyện năm 2017”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy việc ứng dụng khoa học công nghệ cơ sở tại 24 Quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến về dự toán kinh phí thực hiện các hoạt động KH&CN cơ sở và lắng nghe các ý kiến đóng góp của đại diện các địa phương.

Theo đó, nguồn kinh phí được UBND TP.HCM cấp sẽ được sử dụng để phát triển hoạt động đào tạo đổi mới sáng tạo cho giáo viên và học sinh tại các trường phổ thông (200 giáo viên và 2000 học sinh, bình quân 8 giáo viên và 80 học sinh/quận, huyện). Bên cạnh đó, nguồn kinh phí đó cũng được dùng để tổ chức đào tạo 8 khóa về năng suất chất lượng cho cán bộ quản lý, 9 khóa đào tạo đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp.

Điểm mới nhất của năm nay như lời của ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND Quận 12, từng công tác tại Sở Tài chính TP.HCM (chuyên trách về tài chính cho hoạt động KH&CN) là: trao quyền tự chủ, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện cho cơ sở. “Khi xây dựng kế hoạch, cơ sở phải biết hoạt động KH&CN phải có những hoạt động như thế nào cho hiệu quả, xây dựng kế hoạch tài chính như thế nào cho phù hợp với quy định hiện hành. Xây dựng kế hoạch là để thực hiện hiệu quả chứ không phải là để giải ngân. Sở KH&CN TP.HCM sẽ đóng vai trò thẩm định về mặt khoa học chứ không phải làm thay cơ sở trong việc xây dựng kế hoạch”.

d1

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó chủ tịch UBND Quận 12 phát biểu góp ý tại hội nghị

d3

Đại diện các đơn vị 24 Quận, huyện của TP.HCM tham gia và đóng góp ý kiến cho Hội nghị. Ảnh: Hà Thế An.

Kinh phí sẽ được cấp để triển khai hỗ trợ ứng dụng KH&CN cho các doanh nghiệp, cơ quan tại các quận, huyện. Ví dụ: Q. Thủ Đức xây dựng làng hoa kiểng, Q.9 ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý hộ khẩu tại phường Long Phước, H. Cần Giờ xây dựng nhãn hiệu yến Cần Giờ…

Đại diện nhiều quận, huyện đã phát biểu sôi nổi tại hội nghị. Các ý kiến tập trung quanh đề xuất Sở KH&CN TP.HCM và Sở Tài chính nên có hướng dẫn cụ thể để các đơn vị không bị lúng túng trong việc đề xuất kế hoạch có hiệu quả.

d

Ông Nguyễn Việt Dũng, GĐ Sở KH&CN TP.HCM trao đổi tại hội nghị 

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng, GĐ Sở KH&CN TP.HCM cho rằng, mỗi cán bộ, công chức phải thay đổi nhận thức, tư duy về vai trò, tầm quan trọng của KH&CN. “Nếu các đồng chí sử dụng nguồn kinh phí chỉ để treo băng cổ động, tổ chức tập huấn thì không thể nào phát triển hoạt động KH&CN tại địa phương mình được”– ông Dũng nói.

Hà Thế An