Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM

09 Th11, 2016

Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực, chú trọng nghiên cứu ứng dụng khoa học vào việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Sáng 20/6, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học cho Viện di truyền y học. Theo đó, Viện di truyền y học là một đơn vị nghiên cứu tư nhân, kết nối nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm xây dựng những công trình nghiên cứu hữu ích cho cộng đồng.

Viện sẽ tập trung nghiên cứu 2 lĩnh vực chính, đó là Genomics (hệ gen học) ứng dụng trong y khoa và ứng dụng tế bào gốc.

1466408612-x2

Ông Nguyễn Kỳ Phùng (bìa phải) trao giấy chứng nhận cho GS Trương Đình Kiệt, Viện trưởng Viện di truyền y học. Ảnh: Hà Thế An.

GS Trương Đình Kiệt, Viện trưởng Viện di truyền y học cho biết, Genomics là lĩnh vực nghiên cứu khá hiện đại, sẽ phổ cập trong thời gian tới, phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt, Viện sẽ chú trọng nghiên cứu, phát triển vấn đề y học chính xác hay còn gọi là y học cá thể.

Về lĩnh vực tế bào gốc, thành phố đã có chiến lược phát triển cụ thể. Viện sẽ theo đuổi chiến lược này để tạo ra các công trình nghiên cứu ứng dụng thực tế trong trị liệu, phát triển tại các bệnh viện khác nhau.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện mô hình Biobanking – tức là tạo thành một trung tâm dự trữ sinh phẩm (như mô, tế bào, protein…) phục vụ cho việc nghiên cứu và chẩn đoán. Đây là một ngân hàng mẫu đa dạng sẽ giúp ích trong việc trao đổi mẫu với quốc tế, định hướng công nghệ, ứng dụng mới vào từng lĩnh vực cụ thể” – GS Kiệt cho biết.

1466408612-x1

Viện di truyền y học sẽ có nhiều công trình nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực y sinh. Ảnh: Hà Thế An.

Kỳ vọng vào những kế hoạch nghiên cứu của Viện, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM khẳng định Sở luôn đồng hành và ủng hộ công tác nghiên cứu khoa học của các Viện nghiên cứu.

Theo ông Phùng, các viện nghiên cứu tư nhân cũng như công lập luôn đóng vai trò khá rõ nét trong sự phát triển KH&CN của thành phố. Sở KH&CN TP.HCM kỳ vọng Viện nghiên cứu sẽ có nhiều nghiên cứu trong di truyền học, tế bào gốc và đẩy mạnh những nghiên cứu đó sang thương mại hóa.

“Thay mặt Sở KH&TP.HCM, tôi xin gửi lời chúc mừng đến các đồng chí trong nhóm sáng lập Viện di truyền y học. Tôi hy vọng, thời gian tới, Viện sẽ có nhiều thành công, nhiều thắng lợi trong nghiên cứu khoa học và thương mại hóa, đóng góp cho sự phát triển của thành phố” – ông Phùng nói.

Hà Thế An