Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Chia sẻ mọi vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với Startup Night

Chia sẻ mọi vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với Startup Night

10 Th11, 2016

Các nhóm khởi nghiệp, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp sẽ gặp gỡ, trò chuyện cùng nhau trong không gian cởi mở để chia sẻ những chuyện buồn vui khi làm startup.

Ý tưởng thiết thực đó sẽ được hiện thực hóa bởi sự kiện Startup Night, tổ chức vào tối 30/9 tới đây tại Saigon Innovation Hub (273 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM). Sự kiện được tổ chức bởi Saigon Innovation Hub, Trung tâm ươm tạo DN công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM, Mạng lưới kết nối giao thương Việt Nam (VBM) và Công ty Color Pencils tổ chức.

Ông Vũ Tuấn Anh, Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng, Hoa Sen Group, sáng lập VBM đặt vấn đề “Hiện nay một số hội thảo về khởi nghiệp tại TP.HCM chưa chú trọng đối thoại giữa diễn giả và người tham dự. Hội thảo nào có phần đối thoại thì khoảng thời gian diễn ra rất ngắn ngủi. Do đó, những bạn khởi nghiệp có ít thời gian tương tác để đúc kết những kinh nghiệm quý báu phục vụ cho quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ”.

Mặt khác, mỗi hội thảo chỉ tập trung một chuyên đề, điều này sẽ hạn chế cho các startup trong việc tìm kiếm các giải pháp để thay đổi chiến lược phát triển kinh doanh. Startup night sẽ mở ra một cơ hội lớn cho các nhóm khởi nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau (chuyên gia về vốn, xây dựng doanh nghiệp, chuyên gia về tuyển dụng nhân sự).

f5

Startup Night sẽ mở ra không gian cởi mở để những người làm trong lĩnh vực khởi nghiệp giao lưu. Trong ảnh: Các chuyên gia khởi nghiệp tại TP.HCM giao lưu cùng một lão nông khởi nghiệp tại TP. Cần Thơ. Ảnh: Hà Thế An.

“Trong startup night, các chuyên gia khởi nghiệp có cơ hội được ngồi lại giao lưu với nhau. Với tính chất là một sự kiện cởi mở, các chuyên gia, các bạn đã, đang và sẽ khởi nghiệp sẽ có một buổi tối thật sự thoải mái khi tất cả công việc hàng ngày đã được thu xếp. Và họ sẽ có một buổi tối để trò chuyện cởi mở hơn” – ông Tuấn anh phân tích.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia khởi nghiệp, các startup tại Việt Nam đang rất “cô đơn”, vì phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, áp lực tâm lý rất căng thẳng nhưng không có phương án gì để giải tỏa. Startup Night được kỳ vọng sẽ giúp startup giải quyết phần nào vấn đề đó. Cụ thể, hai startup đang cùng chung một khó khăn về vốn, có thể gặp gỡ chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, Sáng lập Color Pencils, đại diện Saigon Innovation Hub chia sẻ: “Với Startup Night, biết đâu các nhóm khởi nghiệp có thể gặp được những nguồn lực bạn đang tìm kiếm bạn, có thể là một mentor nhiều kinh nghiệm, một đối tác làm ăn hoặc gặp một nhà đầu tư quan tâm đến dự án của bạn…”.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, GĐ Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM kỳ vọng, Startup Night sẽ có sự tham gia của các vị lãnh đạo thành phố. Đây là kênh rất tốt cho các lãnh đạo lắng nghe startup.

“Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp đã xây dựng mô hình cà phê buổi sáng để lắng nghe những câu chuyện của doanh nghiệp. Tại sao một thành phố lớn như TP.HCM lại không làm được điều đó. Lắng nghe tâm tư của những người làm khởi nghiệp, người hỗ trợ khởi nghiệp trong một buổi gặp thân tình, cởi mở sẽ giúp các lãnh đạo thấu hiểu hơn những câu chuyện chưa kể của họ”– ông Dũng nói.

Đồng quan điểm ông Dũng, ông Tuấn Anh chia sẻ thêm, các lãnh đạo thành phố có thể gặp rất nhiều startup các ngành nghề cùng toàn thể các chuyên gia hỗ trợ và phát triển khởi nghiệp trong những sự kiện tương tự. Và nếu tốt tại sao lãnh đạo thành phố không đột phá tài trợ cho những sự kiện tương tự với quy mô lớn hơn và truyền thông mạnh mẽ sâu sắc hơn.

“Bên cạnh đó, các chuyên viên và lãnh đạo các tỉnh lân cận TP HCM cũng có thể tới và kết nối chung. Startup cần nhất thị trường và TP HCM là thị trường lớn nhất, năng động nhất cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Các tỉnh khác tham gia sự kiện Start Up Night sẽ mang lại nhiều giá trị cho bản thân các tỉnh và Việt Nam nói chung” – ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn Anh, Startup Night cũng là cơ hội để các giảng viên tại các trường ĐH đến lắng nghe những câu chuyện khởi nghiệp, hòa vào không khí khởi nghiệp. Từ những buổi gặp gỡ thế này, những giảng viên dạy về khởi nghiệp sẽ có thêm thông tin hỗ trợ cho công việc giảng dạy được chuẩn chỉ hơn.

Hà Thế An