Cần phải có người “soi” điểm yếu nhân sự trong nhóm startup

10 Th11, 2016

Để nâng cao năng lực của nhân sự trong nhóm khởi nghiệp, phải có người trực tiếp quan sát, thu thập phản hồi của nhiều người, có những công cụ đo lường cụ thể nhằm tìm ra điểm hạn chế nhân sự và đưa họ vào “lò” đào tạo bài bản.

Ý kiến đó được anh Phan Đình Tuấn Anh, sáng lập cộng đồng Angel 4 US nêu bật tại hội thảo thứ 6 về khởi nghiệp với chủ đề “Năng suất hiệu quả cho đội ngũ nhân sự bằng người huấn luyện và cố vấn”.

Sự kiện do cộng đồng Angel 4 US phối hợp với Saigon Innovation Hub, thuộc Trung tâm tiết kiệm năng lượng, Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức vào sáng 22/10.

1477128922-d1

Các bạn trẻ khởi nghiệp thảo luận về phương pháp xây dựng kế hoạch huấn luyện nhân sự. Ảnh: Hà Thế An.

Anh Tuấn Anh cho rằng, để nâng cao năng lực làm việc của các thành viên trong nhóm khởi nghiệp, cần phải có quá trình huấn luyện kiến thức, kỹ năng. Theo anh Tuấn Anh, trong mỗi cá nhân khi làm việc đều sẽ bộc lộ những hạn chế, yếu điểm có thể ảnh hưởng đến chỉ số KPI (chỉ số đánh giá hiệu quả công việc). Do đó, những người huấn luyện sẽ đóng vai trò là người đồng hành với nhân sự để khắc phục hạn chế của họ.

Người sáng lập Angel 4 US chỉ rõ, trong nhóm khởi nghiệp cần phải có một người có khả năng quan sát và biết lắng nghe những phản hồi từ người khác. Người này sẽ đóng vai trò tìm ra những điểm yếu và lên kế hoạch huấn luyện để giải quyết điểm yếu đó. Quá trình lắng nghe và quan sát phải thực hiện cùng với việc thu thập các bằng chứng cụ thể nhằm khiến nhân sự nhận ra được mặt hạn chế của mình để tham gia vào huấn luyện.

Anh Tuấn Anh chia sẻ “Trong quá trình lắng nghe, nhận biết điểm yếu của nhân sự, chúng ta cần tìm cách hỏi thế nào đó để người được hỏi chia sẻ một cách tự nhiên nhất. Không đặt câu hỏi ở thể khẳng định, đánh giá mà hãy đặt câu hỏi ở dạng gợi mở, gợi ý thì sẽ thu thập được những phản hồi khách quan hơn”.

1477128922-d2

Việc lập kế hoạch chi tiết để huấn luyện nhân sự thật sự là bài toán không dễ giải đáp của các nhóm khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Sau quá trình quan sát và thu thập dữ liệu về nhân sự, người quản lý sẽ lên một kế hoạch huấn luyện cụ thể để nâng cao năng lực làm việc của nhân sự do mình quản lý. Kế hoạch huấn luyện đó phải có tiêu chí, mục đích rõ ràng. Điều này sẽ là một trong những công cụ để nhân sự thấy được tầm quan trọng của việc huấn luyện kiến thức, kỹ năng cho chính mình.

Ngoài ra, kế hoạch phải được công khai với nhân sự để tăng tính khách quan, không áp đặt, có thể ảnh hưởng đến quá trình huấn luyện. Sau đó người quản lý sẽ tìm một chuyên gia phù hợp để trực tiếp huấn luyện cho nhân sự đó.

“Quá trình huấn luyện thông qua tương tác, làm việc cùng nhau sẽ gia tăng mối quan hệ giữa người huấn luyện và người được huấn luyện. Trải nghiệm trong môi trường công việc sẽ khiến họ hiểu nhau hơn, tạo tiền đề để hợp tác trong những mục tiêu cụ thể về sau” – anh Tuấn Anh chia sẻ.

1477128922-d3

Các nhóm sẽ thảo luận để thống nhất một kế hoạch huấn luyện cụ thể cho nhân sự và chia sẻ cùng với mọi người. Ảnh: Hà Thế An.

Anh Tuấn Anh khuyên, các startup dành thời gian cho việc huấn luyện nhân sự chỉ nên kéo dài dưới 1 tháng. Mỗi buổi huấn luyện nên thực hiện trong khoảng dưới 5% thời gian làm việc trong một tuần (khoảng 2 tiếng). Thời gian đó là phù hợp để việc huấn luyện vừa mang tính hiệu quả vừa không tạo quá nhiều áp lực cho người được huấn luyện.

“Huấn luyện nhân sự trong nhóm khởi nghiệp cần phải giải quyết bằng được một vấn đề nhỏ để đi được một bước tiến dài trong việc xây dựng nhóm vững mạnh. Vì khi giải quyết được một vấn đề của nhân sự thì sẽ tạo động lực cho họ hoàn thiện bản thân và khiến năng suất làm việc tăng lên. Đừng chạy theo giải quyết quá nhiều vấn đề vì startup thường bị hạn chế về các nguồn lực khi khởi sự kinh doanh” – anh Tuấn Anh nói.

Hà Thế An