Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Buổi làm việc với Bộ KH&CN nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Buổi làm việc với Bộ KH&CN nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

15 Th7, 2016

Với năng lực của mình, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM vừa được đề xuất mở chi nhánh ở Lào để hỗ trợ doanh nghiệp trong kiểm định hàng hóa.

Chiều 15/6, Sở KH&CN TP.HCM đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Bộ KH&CN nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, ông rất vui mừng và vinh dự khi được Đoàn đại biểu Bộ KH&CN Lào ghé thăm trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Việt Nam và Lào là hai nước có mối quan hệ khăng khít từ xưa tới nay với nhiều chương trình hợp tác qua lại về kinh tế, văn hóa, xã hội…

Mới đây nhất, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, TP.HCM và thành phố Viêng Chăn cũng đã ký kết thêm nhiều chương trình hợp tác mới.

Hiện tại, TP.HCM đang xây dựng nhiều chương trình phát triển khoa học và công nghệ cho giai đoạn mới. Do đó, ông Dũng hy vọng, khi Thành phố bắt tay vào triển khai những chương trình này, trong đó có đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, quan hệ giữa Việt Nam và Lào nói chung, TP.HCM và Viêng Chăn nói riêng sẽ có những bước phát triển mới, khăng khít, bền chặt hơn.

Đe-xuat-mo-chi-nhanh-Case-tai-Lao

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM tặng quà cho ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ KHCN nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Ông Trịnh Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, hiện nay, TP.HCM đang triển khai 4 chương trình lớn về phát triển KH&CN. Bao gồm:

Chương trình nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ và nâng cao tiềm lực KH&CN; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; Chương trình thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN và Chương trình thúc đẩy hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo tại cơ sở.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện phía Lào bày tỏ mong muốn được tìm hiểu thêm về quy trình hoạt động cũng như mức thu phí kiểm định của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng, phân tích thí nghiệm của Việt Nam. Qua đó, sẽ đưa ra những chương trình hợp tác cụ thể.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, hiện nay, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm (CASE) trực thuộc sở KH&CN TP.HCM là một đơn vị hàng đầu cả nước trong lĩnh vực phân tích, thí nghiệm. Do đó, nếu được, trong thời gian tới, phía Lào có thể hỗ trợ để đơn vị này mở chi nhánh tại Lào, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm tra được chất lượng sản phẩm, hàng hóa của mình.

Phát biểu kết thúc cuộc gặp gỡ, ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ KH&CN nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bày tỏ lòng cảm ơn về sự tiếp đón nồng nhiệt của Sở KH&CN và sự quan tâm của lãnh đạo TP về sự hợp tác giữa các bên. Với những chương trình phát triển KHCN của TP.HCM, ông Boviengkham Vongdara mong muốn TP sớm triển khai thực hiện và tạo cơ hội để góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thiện An (Khám Phá)

Xem thêm tại Fanpage của Sở KH&CN TP.HCM.