10 sản phẩm đạt giải tại Cuộc thi Sáng chế TP.HCM lần IV

10 Th11, 2016

Chiều 16/9, tại Trung tâm Hội nghị 272, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ IV (2015-2016).

 Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên kể từ năm 2008 nhằm góp phần thúc đẩy, khuyến khích các hoạt động sáng chế. Quá trình tổ chức giải thưởng được triển khai chủ yếu thông qua việc tuyên truyền, giới thiệu về pháp luật sáng chế, cách tiếp cận trong thẩm định giá sáng chế… và theo đó là cách đánh giá hiệu quả trong việc kinh doanh sáng chế (nội dung chính của hoạt động xét trao giải).
1474015071-p1
Bộ bàn ghế dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh cột sống

Theo kết quả công bố từ ban tổ chức, 2 giải nhất của cuộc thi lần này được trao cho 2 sáng chế. Thứ nhất là Bộ bàn ghế dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh cột sống (tác giả, chủ sở hữu: Phạm Thị Kim Loan). Thứ hai là quy trình chiết chọn lọc phân đoạn alcaloit có hoạt tính sinh học điều trị bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung và quy trình chiết chọn lọc phân đoạn chứa flavonoit có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung (tác giả, chủ sở hữu: Nguyễn Thị Ngọc Trâm).

1474015071-p3

Rất đông đại biểu tham dự Tổng kết và trao Giải thưởng sáng chế TP.HCM lần IV

3 giải nhì thuộc về các sáng chế: Miệng cống thoát nước có lưới chắn rác cố định và miệng thu nước được chế tạo liền khối (tác giả: Đinh Xuân Dũng, chủ sở hữu: Công ty Cổ phần Giải pháp xây dựng HT); Cơ cấu lắp mặt tản gió dùng cho quạt điện dạng hộp (tác giả, chủ sở hữu: Trần Chí) và Bộ đa phân luồng dữ liệu nhận trong vi mạch điều khiển bus mạng khu vực (tác giả: Nguyễn Hùng Quân, chủ sở hữu: Đại học Quốc gia TP.HCM). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao tặng 1 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các sản phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động Tổng kết và trao Giải thưởng Sáng chế TP.HCM lần thứ IV, cũng trong chiều 16/9, Sở KH&CN đã phối hợp với Hội Sở hữu trí tuệ tổ chức Tọa đàm “Khởi sự kinh doanh từ Bằng độc quyền sáng chế”. Bên cạnh đó là hoạt động trao bằng khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố cho Hội Sở hữu trí tuệ về công tác phối hợp triển khai giải thưởng.

1474015071-p2

Sáng chế của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Trâm đoạt giải nhất

Các điểm khác biệt chính trong phương thức xét giải sáng chế của Thành phố so với các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật khác là:

1. Sáng chế dự thi là sáng chế đã được bảo hộ độc quyền ở trong nước hoặc nước ngoài.

2. Quá trình xét giải không nghiêng về việc so sánh hoặc đánh giá sáng chế so với các công nghệ tương tự, mà tập trung vào tiềm năng hoặc thực tiễn thương mại hóa của sáng chế.

3. Người dự giải sẽ yêu cầu Sở KH & CN giúp mời các khách hàng tiềm năng của sáng chế và hàng hóa, dịch vụ được sản xuất từ sáng chế. Các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường tiềm năng của sáng chế đến để nghe chủ sở hữu và tác giả sáng chế giới thiệu chủ yếu là về các khía cạnh thương mại, tài chính của sáng chế.

4. Về phía Sở sẽ mời một giám khảo công nghệ và một giám khảo pháp lý là nhà chuyên môn về sở hữu trí tuệ để chủ trì việc đánh giá.

Tam Liên – Bích Trâm