Góc ký ức

Tôi hãnh diện vì sự phát triển bền vững của Sở

28 Th7, 2016

Gắn bó với Sở gần 20 năm thanh xuân đầy nhiệt huyết và đam mê, tôi đã lớn lên rất nhiều về mọi mặt cả chuyên môn và đạo đức của người công chức.

Một thời tuổi xuân, một thời đam mê được làm việc trong một môi trường hiền hoà, nhân ái và khuyến khích sáng tạo cống hiến, nhiệm vụ 5 năm cuối của tôi thiên về công tác nội chính, chứng kiến 2 lần sửa đổi lớn về tổ chức và nhiệm vụ chính trị của Sở.

Chứng kiến 2 lần chia tách

Năm 2003, UBND TP.HCM ra quyết định chuyển chức năng quản lý môi trường về cho Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Khoa học và Công nghệ và Môi Trường đổi tên là Sở Khoa học và Công nghệ. Chúng tôi đã phải chuyển đi toàn bộ Phòng Quản lý Môi trường gồm có 16 cán bộ công chức; có thể nói Sở đã giảm đi một lực lượng cán bộ công chức và chức năng nhiệm vụ khá quan trọng.

Năm 2004, lại một lần nữa Sở Khoa học và Công nghệ có sự chia tách. Theo quyết định của UBND TP, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chuyển toàn bộ mảng công tác Công nghệ – Thông tin (CNTT) cho Sở Bưu chính Viễn thông (nay là Sở Thông tin và Truyền thông). Do vậy tháng 6/2004, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chuẩn bị công tác tổ chức và nhân sự chia tách gồm có Phòng Quản lý CNTT, Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, Trung tâm đào tạo CNTT. Đây là một dấu ấn rất lớn đối với tổ chức và nhân sự của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vì giảm số lượng Cán bộ, Công chức, Viên chức, người lao động gần 200 người. Đó cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Tôi, vì Tôi cũng là một trong số những người ra đi đó.

Những kỷ niệm không thể nào quên

Buổi Lễ bàn giao và chia tay được tổ chức long trọng và ấm cúng. Tôi vẫn còn nhớ mãi tình cảm nồng ấm của Ban Giám đốc và Cán bộ Công chức của Sở dành cho lực lượng chia tách. Giám đốc Đào Văn Lượng đã rất tâm tư khi bàn giao chúng tôi cho Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông Lê Mạnh Hà, mong muốn chúng tôi được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển và cống hiến. Với suy nghĩ là Sở Bưu chính Viễn thông CVT mới thành lập chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nên trong buổi liên hoan Ông Lượng đã nói với Ông Hà “Ông hãy nằm trên lá rách và cho những đứa con của tôi nằm trên lá lành”.

Lãnh đạo Bộ KH&CN trao tặng bằng khen cho các cán bộ lãnh đạo của Sở KH&CN TP.HCM.

Lãnh đạo Bộ KH&CN trao tặng bằng khen cho các cán bộ lãnh đạo của Sở KH&CN TP.HCM.

Cũng trong buổi chia tay này, Giám đốc Đào Văn Lượng cũng đã nhắn nhủ với Giám đốc Lê Mạnh Hà: Đây là những người con tinh thần của tôi, bây giờ tôi chuyển cho anh như là những đứa con dâu, con rể. Anh phải tiếp tục chăm sóc. Hãy tạo điều kiện làm việc thật tốt, để chúng mang đầy nhiệt huyết đi xây dựng một cơ sở mới.

Chúng tôi lúc đó cũng rất tâm tư nhưng cũng an tâm vì sự chu đáo và trách nhiệm của 2 giám đốc Sở. Chúng tôi đã dốc hết sức để tham gia xây dựng và phát triển Sở Bưu chính Viễn thông lúc đó và ngày nay là Sở Thông tin và Truyền thông. Và cho đến nay, tôi vẫn dõi theo sự phát triển của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cái nôi đầu đời của tôi khi bắt đầu đi làm.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, tôi được trở về với cái nôi êm ấm thân thương. Tôi tìm được tâm thái yên bình và cảm thấy hãnh diện vì sự phát triển bền vững của Sở cả về tổ chức và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Được gặp các bạn trẻ đầy sức sống, đầy sáng tạo và nhất là gặp lại bạn bè xưa cũ. Tôi thấy mình được sống lại cảm xúc của một thời căng tràn sức trẻ cống hiến, để thương và để nhớ.

TP.HCM ngày 3/6/2016.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&CN TP.HCM

ảnh_chị HằngChị Nguyễn Thị Thu Hằng đã làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM kể từ khi rời mái trường Đại học, từ năm 1985 và gắn bó tới 20 năm, sau đó, chị chuyển qua Sở Bưu chính Viễn thông (nay là Sở Thông tin và Truyền thông). Trước khi chuyển qua Sở Thông tin và Truyền thông, chị đã từng trải qua nhiều vị trí công tác tại Sở: Phó phòng Thí nghiệm – Chi Cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng; Phó phòng Kế hoạch – Tài chính Sở; Phó Chánh Văn phòng Sở – Phụ trách Tổ chức và Chánh Văn phòng Sở. Những năm tháng gắn bó, chị đã có nhiều cống hiến cho Sở và trực tiếp tham gia xây dựng nhiều Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo nhân lực. Đặc biệt, chị là một trong những người tham gia xây dựng chương trình đào tạo 300 tiến sỹ, thạc sỹ của Thành phố ngay từ giai đoạn đầu tiên.