Góc ký ức

Sếp ơi, xin cảm ơn

26 Th7, 2016

Trong cuộc sống, mỗi người đều có một công việc để làm. Và chúng ta, ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc tốt, phát huy được năng lực, một môi trường làm việc thân thiện, một người lãnh đạo quan tâm và thấu hiểu. Có lẽ tôi là người may mắn vì đã tìm cho mình một công việc như thế.

Còn nhớ, ngay từ lần đầu gặp anh tại buổi phỏng vấn xin việc. Hôm đó, tôi đã rất lo lắng khi lần đầu bước vào một cơ quan nhà nước mà không phải với tư cách người dân. Anh đã tạo không khí như một buổi nói chuyện chứ không phải trên cương vị người phỏng vấn tuyển dụng nhân sự. Chính điều đó đã để lại những ấn tượng đẹp khó phai trong tôi về một người lãnh đạo dễ gần, vững chuyên môn và nhất là rất trẻ trung.

bai 1.1

Anh Trịnh Minh Tâm, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng trao đổi với học viên trong một lớp đào tạo về ISO điện tử.

Khi được nhận vào làm việc, tôi lại có cơ hội học hỏi từ anh, hiểu hơn về vai trò và tầm vóc của người công chức trong thời đại hội nhập. Còn nhớ cuối những năm 1990, Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng triển khai chương trình HACCP (Hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm), khi ấy anh là một kỹ sư cơ khí nhưng lại mạnh dạn đi học kiến thức của Hệ thống quản lý chất lượng rồi tự mày mò xây dựng chương trình, đề cương để truyền đạt kiến thức cho nhóm kỹ sư trong cơ quan. Nhờ đó, mọi người đã cố gắng vừa tự học vừa tự nghiên cứu tài liệu để có thể đứng lớp đào tạo lại cho doanh nghiệp hiểu biết và áp dụng thành công HACCP, góp phần đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Nhớ những buổi ngồi đối mặt với anh bên bàn làm việc với giấy bút và những hình vẽ. Tất cả chúng tôi khi ấy được khai tâm với những ngôn từ lạ lẫm trong ISO và những hình chóp “hạ tầng cơ sở, thượng tầng kiến trúc”, vòng tròn PDCA, biểu đồ xương cá… Xanh xanh và đỏ đỏ, mỗi đứa chúng tôi đều có một tờ giấy như thế khi bước ra từ phòng anh, có khác chăng là tên của đề án theo công việc được giao.

bai 1.5

Anh Trịnh Minh Tâm, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng chụp ảnh lưu niệm với công chức, viên chức vào dịp Tết nguyên đán

Ấn tượng của sếp ISO đã theo chúng tôi suốt nhiều năm công tác. Từ sự động viên của anh, nhiều lớp chuyên gia Năng suất Chất lượng đã hình thành và hoạt động hiệu quả. Chương trình Năng suất Chất lượng do Chi cục triển khai thực hiện đã đặt những viên gạch đầu tiên cho ISO hành chính công. Nay ISO hành chính công đã phủ rộng khắp các công sở của Thành phố.

Không dừng lại ở đó, nhờ sự nhanh nhạy trong việc triển khai đào tạo áp dụng các công cụ năng suất, anh đã góp phần giúp các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vừa đảm bảo chất lượng vừa nâng cao sản lượng sản phẩm, tăng cường khả năng cạnh tranh… tạo tiền đề cho việc xây dựng và phát triển phong trào Năng suất Chất lượng của TP.HCM.

Bên cạnh sự nể phục về một con người tài giỏi, uyên thâm, tôi còn thấy ở anh là một người nhiệt thành, nhất là cách anh truyền cảm hứng, động viên nhân viên của mình. Anh luôn là người đặt hàng, đặt niềm tin để chúng tôi làm việc và sáng tạo.

Đôi khi tôi tự hỏi, nhờ vào đâu mà anh có cách lý giải, phân tích vấn đề sắc bén và kiến thức uyên thâm đến vậy. Mãi sau này tôi mới biết, ngoài những giờ làm việc miệt mài ở cơ quan, anh vẫn dành rất nhiều thời gian để đọc sách. Miệt mài đọc và thu nhặt những thông tin, kiến thức từ những bài báo hàng ngày và từ những quyển sách dày cộp toàn chữ là chữ. Đó là điều khiến chúng tôi ấn tượng và nể phục.

Tôi học được từ anh sự miệt mài và nhiệt huyết cho sự phát triển của cơ quan. Đều đặn mỗi ngày, anh luôn duy trì sự chuẩn mực về giờ giấc và tác phong ứng xử. Bàn làm việc luôn chất cao các tập hồ sơ trình ký vào buổi sáng và những cuộc họp xuyên trưa. Anh thường bảo “cố một tí cho xong việc”. Sự tận tâm và trách nhiệm của anh mang lại niềm tin và tạo cảm hứng phấn đấu cho mọi người. Cơ quan đã đi qua nhiều chặng đường với thành tích tập thể lao động xuất sắc và một bộ sưu tập huân chương lao động. Thành quả đó đến từ sự bắt nhịp uyển chuyển của người nhạc trưởng như anh.

bai 1.6

Anh Trịnh Minh Tâm (người đứng giữa), chụp ảnh cùng các đảng viên của Chi bộ Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, trong Đại hội lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2008-2010.

Anh sống rất mực tình cảm, luôn ân cần lắng nghe mọi ý kiến của nhân viên. Chúng tôi có thể nói chuyện với anh bất cứ chuyện gì, từ những băn khoăn trong công việc, khó khăn trong học tập chuyên môn hay những điều vụn vặt của cuộc sống. Lạ một điều là anh luôn cười rất hiền và luôn có một hướng đi giúp chúng tôi nhẹ lòng.

Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được biết anh, tôi không chỉ học được ở anh về cách làm việc khoa học, tận tâm mà còn học được rất nhiều về cách ứng xử ở đời.

Qua đây, tôi cũng muốn gửi đến anh một lời chúc, mong anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 Anh Trịnh Minh Tâm nhận hoa chúc mừng từ đồng chí Lê Lan Anh, Nguyên Bí thư Chi bộ Khối Văn phòng Sở, nhân dịp anh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, năm 2013.

Anh Trịnh Minh Tâm nhận hoa chúc mừng từ đồng chí Lê Lan Anh, Nguyên Bí thư Chi bộ Khối Văn phòng Sở, nhân dịp anh nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, năm 2013.

Nguyễn Thị Việt Nga
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng