Góc ký ức

Như một cơn mơ

15 Th7, 2016

Từ thủ quỹ, kế toán, phát hành, tôi lại thành… thiết kế. Quả thật, nhìn lại chặng đường nhiều màu sắc ấy, tôi vẫn ngỡ là một cơn mơ…

Ngày 02/5/1988, lần đầu tiên tôi đặt chân đến 79 Trương Định – gia nhập vào đội ngũ CB-VC-NLĐ Trung tâm Thông tin Khoa học Kỹ thuật và Sở hữu Công nghiệp (nay là Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ) với tâm trạng háo hức xen lẫn hồi hộp.

Háo hức vì mình sẽ được “sống” lại trong khung cảnh làm việc sau thời gian dài nghỉ mang thai, sinh con con đầu lòng.

Hồi hộp vì nhiệm vụ sắp được đảm nhiệm – Thủ quỹ của Trung tâm, một trọng trách lớn đối với tôi, mặc dù ở đơn vị cũ, tôi làm ở vị trí liên quan đến tiền và hàng hóa.

Sau vài tháng hòa nhập, tạm rời vị trí Thủ quỹ, tôi lần lượt được phân công các mảng: đánh máy văn bản, phục vụ căn-tin, phát hành ấn phẩm kiêm nhiệm kế toán quầy sách của Chi đoàn thanh niên… Mỗi công việc tôi đều “cháy” hết mình, tôi được cảm nhận nhiều niềm vui khác nhau và đồng thời “vốn sống” ngày càng được tích lũy.

Thời điểm này, cả cơ quan chỉ có một chiếc máy tính 386 cọc cạch nhưng quý hơn vàng – một “tài sản tầm cỡ” đối với dân công nghệ thông tin lúc đó. Không lâu sau, vào tháng 4/1991, chú Nguyễn Trọng – lúc này là Phó Giám đốc Trung tâm phối hợp với Hội Tin học mở một lớp tin học căn bản (chủ yếu dạy MS-DOS, VNI, VSM). Đối với tôi, đây thực sự là một cuộc cách mạng – chú đã mang công nghệ thông tin đến với CB-VC, và từ đó cuộc đời tôi được lật sang trang mới.

Tốt nghiệp khóa học loại Khá, tôi được điều động về Tổ Máy tính (tháng 5/1991), sau phát triển thành Phòng Máy tính (năm 1994) với công việc nhập liệu. Trong quãng thời gian này, tôi được đào tạo thêm việc dàn trang ấn phẩm bằng phần mềm PageMaker (do anh Lê Trung Việt hướng dẫn) và trở thành một kỹ thuật viên của Trung tâm.

tu-su-cung-nam-thang

Ba thành viên nữ của Tổ Máy tính chụp hình lưu niệm cùng chú Trần Văn Châu (thứ hai từ phải sang) – nguyên Giám đốc Trung tâm và anh Phạm Minh Quang (bìa trái) – Bí thư Chi đoàn Thanh niên

Tháng 4/1995, tôi được điều động về phòng Xuất bản – Phổ biến (tháng 3/2008 đổi tên thành phòng Thông tin Công nghệ). Tại đây, với kiến thức được đào tạo, tôi nhận nhiệm vụ cho ra đời những ấn bản phục vụ các sự kiện Chợ Công nghệ và Thiết bị (hay còn gọi là Techmart). Dù hình thức ấn bản còn đơn giản, nhưng cũng phần nào trợ giúp những người tìm kiếm thông tin phục vụ hoạt động của đơn vị, hoặc đơn giản hơn là mở rộng kiến thức xã hội.

tu-su-cung-nam-thang-1

Kết hợp tham quan Huế khi tham gia tổ chức Techmart Đà Nẵng (tháng 8/2002)

Tháng 6/2008, một lần nữa, tôi được điều động từ phòng Thông tin Công nghệ về phòng Xuất bản – Phổ biến với nhiệm vụ mới: thiết kế Tạp chí “Thông tin Khoa học và Công nghệ – Stinfo”.

tu-su-cung-nam-thang-2

Ngoài công việc, luôn tích cực tham gia phong trào do Trung tâm và Sở phát động

Những phiên bản đầu – với cách trình bày đơn giản, chưa logic – tôi thật sự cảm thấy lúng túng, thậm chí xấu hổ vì thành quả của mình để lại không “ấn tượng” gì với người tiếp cận. Thấy được điều này, chú Nguyễn Trọng – Giám đốc, đã chỉ đạo: “Thủy đi tìm lớp bồi dưỡng thêm…”. Tôi thật sự sốc và khóc như mưa khi nghe câu nói này. Lúc ấy, tôi nghĩ: “Già rồi còn học gì nữa, mà học làm sao vô, đầu óc bây giờ toàn cơm áo gạo tiền, thời giờ đâu mà sáng tác, vẽ này vẽ nọ…”. Nhưng sau đó, khi bình tĩnh lại tôi nghĩ: “Đây thật sự là một bước tiến trong cuộc đời, nếu thời điểm này tôi chùn bước, tôi sẽ không tiến bộ và có thể còn cho ra những sản phẩm không ấn tượng như thế”.

Tôi quyết định tự tìm và đăng ký học. Bên cạnh đó, bạn Vũ Bùi Biển, Bí thư Chi đoàn lúc bấy giờ đã tặng tôi quyển sách hướng dẫn tự học phần mềm Indesign cùng lời động viên: “Chị cố gắng lên, em tin chị sẽ làm được”. Thật vui và ấm lòng biết bao khi công việc của mình có người thấu hiểu và cùng san sẻ.

Theo thời gian, đúng như câu nói “Nghề dạy nghề”, sai sót trong ấn bản số này sẽ được khắc phục và cải thiện cho số tới. Lâu dần, không biết từ lúc nào, tôi đã “nghiện” việc phối màu sao cho đẹp, bố trí hình sao cho hợp lý, dùng kiểu chữ nào để người đọc có ấn tượng… Những ấn bản càng về sau nhận được phản hồi “có tiến bộ” càng khiến tôi đầu tư vào công việc quên cả thời gian.

Hiện giờ, dù không còn làm công việc mình yêu thích, tôi vẫn đang tiếp tục thử sức mình tại vị trí khác trong Trung tâm. Nhưng những gì đã, đang và sẽ trải qua – đối với tôi – nó như một cơn mơ. Và tôi tin chắc, kết cuộc của cơn mơ sẽ đẹp.

 Trần Thị Thu Thủy
Phòng Kế hoạch – Tổng hợp