Tư liệu, hình ảnh

Người trẻ về nguồn – khám phá tại CASE và SG Petro

11 Th8, 2016

Các sinh viên trường Đại học Văn Hiến TP.HCM và Đoàn viên, thanh niên của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã có chuyến “Về nguồn” tại Trung tâm Dịch vụ Thí nghiệm (CASE) và Nhà máy Lọc dầu Cát Lái vào ngày 14/7/2016.

Việc tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của một số đơn vị trực thuộc hoặc xuất thân từ Sở KH&CN TP.HCM (được gọi là “Về nguồn) nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập Sở KH&CN.

Trong ngày, các bạn trẻ đã được thăm quan 2 công trình tiêu biểu, mang đậm dấu ấn của Sở Khoa học và Công nghệ trong suốt 40 năm hình thành và phát triển.

Có quyết định thành lập vào năm 1985 trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, CASE là đơn vị khoa học và công nghệ công lập tự chủ, tự chịu trách nhiệm hoàn toàn.

IMG_9581

Đại diện Case đang dẫn đoàn sinh viên trường Đại học Văn Hiến tham quan các phòng thí nghiệm

Sau hơn 30 thành lập, CASE đã trở thành “phòng thí nghiệm” trọng điểm trong khu vực và cả nước, chuyên cung cấp dịch vụ phân tích kiểm nghiệm hóa, hóa lý, vi sinh theo yêu cầu của khách hàng trên các lĩnh vực thủy, hải sản, nông sản thực phẩm, thực phẩm chế biến, mỹ phẩm, dược phẩm, sản phẩm công nghiệp, tài nguyên, môi trường, nguyên – vật liệu đầu vào của các quy trình sản xuất…

IMG_9612

Chuyên viên Case đang thực hiện công việc phân tích thí nghiệm

Còn Saigon Petro, được xem là cột mốc quan trọng, đánh dấu quá trình đổi mới trong hoạt động quản lý khoa học và công nghệ của thành phố, ở giai đoạn bắt đầu tiến hành mục tiêu hóa các chương trình, tập trung vào các chương trình nghiên cứu có trọng điểm. Từ đó, Chương trình “Nghiên cứu sử dụng dầu thô Việt Nam”, Chương trình trọng điểm đầu tiên của Ủy Ban Khoa học Kỹ thuật TP.HCM trong giai đoạn này, được thành lập và đưa vào ứng dụng sản xuất.

Khu lọc dầu mini tại Nhà Máy Lọc dầu Cát Lái hiện vẫn hoạt động tốt sau 30 năm đưa vào hoạt động

Khu lọc dầu mini tại Nhà Máy Lọc dầu Cát Lái hiện vẫn hoạt động tốt sau 30 năm đưa vào hoạt động

Ngày 19/6/1986, Xí nghiệp Liên doanh chế biến Dầu Khí TP.HCM được thành lập với sự liên doanh của Công ty Lương thực, Ủy Ban Khoa học Kỹ thuật Thành Phố (Sở khoa KH&CN), Sở Giao thông Vận tải Thành phố, Công ty Vật tư tổng hợp Thành phố. Cho đến tháng 5 năm 1988, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam ra đời tại Cát Lái mang tên Saigon Petro với nguyên liệu là dầu thô Bạch Hổ, có công suất 40.000 tấn/năm (sau này được nâng lên 350.000 tấn/năm với nguyên liệu là Condensate Việt Nam). Sau 30 năm thành lập, hiện Saigon Petro vẫn là ngọn đuốc sáng của TP.HCM.

Tại buổi “Về nguồn”, đại diện CASE đã chia sẻ với các trẻ quy trình tiếp nhận, kiểm định phân tích và đánh giá mẫu mà các đơn vị, doanh nghiệp gửi tới, nguyên tắc hoạt động, độ chuẩn xác của hệ thống máy móc chuyên dùng tại nơi đây.

IMG_9563 - Copy

Đại diện Case đang dẫn đoàn sinh viên tham quan các phòng thí nghiệm

IMG_9567

Đại diện CASE đang giới thiệu chi tiết về công việc phân tích mẫu với đoàn tham quan

IMG_9586

Các bạn sinh viên đang quan sát chuyên viên Case thực hiện công việc phân tích thí nghiệm

Bạn Huỳnh Văn Minh, sinh viên trường Đại học Văn Hiến, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Mình được tham quan một trung tâm phân tích thí nghiệm. Nhờ chuyến đi lần này, mình đã biết nhiều hơn về cách lấy mẫu thí nghiệm, các chỉ số đánh giá.”

Còn tại Nhà máy Lọc dầu Cát Lái, Phó Giám đốc Lý Vĩnh Hòa đã đưa các bạn sinh viên, Đoàn viên, thanh niên đi thăm quan khu lọc dầu mini (nơi được xây dựng từ sự hợp tác của Ủy Ban Khoa học Kỹ thuật Thành Phố nay là Sở KH&CN) và giới thiệu về lịch sử hình thành của nhà máy, cũng như giới thiệu về qui mô hiện tại của Nhà máy.

IMG_9686

Phó Giám đốc nhà máy Lọc dầu Cát Lái, ông Lý Vĩnh Hòa đang dẫn đoàn sinh viên tham quan nhà máy

IMG_9711

Phó Giám đốc nhà máy lọc dầu Cát Lái, ông Lý Vĩnh Hòa đang giới thiệu về lịch sử hình thành và quy mô nhà máy

IMG_9696

Đoàn tham quan đặt rất nhiều câu hỏi về nhà máy Lọc dầu Cát Lái

IMG_9693

Ông Lý Vĩnh Hòa đang trả lời những câu hỏi của các bạn sinh viên 

Minh Nghĩa – Trúc Phượng