Góc ký ức

Người đi truyền cảm hứng

28 Th7, 2016

Người ta thường nói: một người thầy giỏi là người có thể truyền đạt kiến thức cho học trò, nhưng một người thầy tuyệt vời là người truyền được cảm hứng cho họ. Và với tôi, sếp Nguyễn Việt Dũng là một người thầy tuyệt vời như vậy.

Với người dành gần như cả nửa đời làm việc ở Sở như tôi thì việc có một Giám đốc vừa trẻ, vừa nhiệt thành lại có nền tảng tri thức về khoa học vững chắc như sếp Dũng khiến tôi rất mừng. Với đà phát triển sẵn có, sếp Dũng về như tưới thêm nước khiến cho “cái cây” Sở thêm khởi sắc.

Với mục đích tối giản bộ máy hành chính nhưng vẫn đạt được hiệu quả, Sếp Dũng đã thay đổi nhiều thứ trong Sở như sắp xếp lại nhân sự trong Sở, công việc được giao cho người phù hợp nhất. Đặc biệt, sếp Dũng rất chú ý đẩy mạnh công tác truyền thông, sếp chú trọng đến việc xây dựng lại trang web Sở để nó trở thành công cụ nhanh nhạy hơn trong việc cập nhật thông tin.

Sếp Dũng làm việc rất chăm chỉ, hầu như ngày nào sếp cũng dành 14 tiếng đồng hồ ở Sở. Có hôm, tôi có việc bận phải ở lại Sở đến 8 giờ tối, vẫn thấy phòng làm việc của sếp sáng đèn. Với cường độ làm việc như thế, chúng tôi – những cấp dưới của sếp dù có muốn lười biếng cũng phải gắng sức làm. Vì không thể ngồi chơi trong khi sếp chạy hết tốc lực như vậy.

Tap-chi-Kham-Pha-gap-go-CTV

Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN tham dự buổi gặp mặt phóng viên Khoa học công nghệ TP.HCM của Tạp chí Khám Phá

Trong bất kì công việc nào, sếp cũng đề ra quy định, quy chế rõ ràng rồi cứ chiếu theo đó mà thi hành. Với sếp Dũng, lời nói luôn đi đôi với việc làm, bao giờ sếp cũng yêu cầu công việc phải hoàn thành đến nơi đến chốn. Một trong những điều tôi thích chính là nghe sếp Dũng phát biểu. Sếp nói rất súc tích và dễ hiểu, sếp lại còn rất dí dỏm và hài hước trong câu chữ. Vì thế, mỗi lần nghe sếp Dũng phát biểu và trả lời, tôi thấy mình được truyền cảm hứng rất nhiều.

Dù cương vị Giám đốc luôn khiến sếp bận rộn với nhiều công việc, nhưng sếp Dũng rất năng đi, đặc biệt là đi thăm các mẹ Việt Nam anh hùng. Có một lần, công đoàn đi thăm một mẹ Việt Nam Anh hùng nhưng sếp Dũng bận không đi được, đến nơi, không thấy sếp, mẹ mới hỏi: “Thằng Dũng hôm nay sao không thấy đến”.

Hài hước trong cách nói chuyện nhưng sếp Dũng rất quyết liệt trong công việc. Sếp đòi hỏi công việc không những được hoàn thành một cách tạm được mà phải liên tục đổi mới, liên tục sáng tạo. Sếp cũng kĩ tính, có công việc gì sếp đều yêu cầu ghi chép, lưu giữ lại cẩn thận. Khi sếp Dũng về Sở, sếp cũng là người khởi xướng phong trào chào cờ mỗi sáng thứ Hai. Cứ vào dịp đầu tuần, ai đi ngang qua Sở đều nghe bài hát Quốc ca từ chiếc loa trong Sở vẳng ra. Đây là một cách hay để giáo dục lòng yêu nước cho các nhân viên trong Sở, đồng thời cũng để người dân đánh giá tốt hơn bộ mặt của Sở KH&CN TP.HCM.

Quyết liệt trong công việc nhưng sống rất tình cảm với mọi người, nghiêm khắc nhưng truyền được lửa đam mê và nhiệt huyết – đó có lẽ là những điều mà bất kì ai gặp Giám đốc Nguyễn Việt Dũng cũng sẽ cảm nhận được. Và tôi cũng vậy.

Bích Trâm ghi

(theo lời kể của cô Giang Mỹ Hiền)