Góc ký ức

Còn những người như anh

15 Th7, 2016

Nhắc đến tấm gương tuổi trẻ trong hoạt động Đoàn, tôi nghĩ không thể thiếu anh. Anh là người luôn nghiêm khắc với bản thân, là động lực rất lớn để những đàn em như chúng tôi noi theo. Không ai khác, anh chính là bí thư đương thời của Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM.

tam-guong-tuoi-tre

Anh Lê Huy Hoàng tại buổi tuyên dương gương điển hình

“Bí Đại” là hai tiếng gọi thân thiết, gần gũi mà các bạn đoàn viên Sở dành riêng cho anh Lê Huy Hoàng, Bí thư đương thời của Đoàn Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM. Anh có vẻ ngoài rất phong lưu, hay cười, điềm đạm và lịch sự. Một người yêu các hoạt động xã hội, yêu công tác đoàn, tốt bụng, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người, có lối sống giản dị, chăm chỉ trong từng nhiệm vụ.

Bản thân tôi là người rất quan tâm và thích các hoạt động Đoàn, cho đến nay tôi đã mười bốn năm tuổi Đoàn. Mười bốn năm không phải là thời gian quá dài nhưng cũng không phải ngắn, đủ để tôi hiểu và lớn khôn hơn từ những hoạt động Đoàn. Thời gian hoạt động, có những lúc tôi chùn bước vì xuất hiện những phần tử hoạt động không vì mục đích chung mà vì lợi ích cá nhân, cũng như vì sức ép của bệnh thành tích. Mặt khác, người đoàn viên không chỉ là đoàn viên mà còn là công đoàn viên, công nhân viên. Chính vì vậy, bản thân người lao động là đoàn viên phải chịu rất nhiều áp lực từ công việc, hoạt động Công đoàn, hoạt động Đoàn và rất dễ xảy ra hiện tượng đùn đẩy công việc cho nhau. Điều này làm tôi nản chí, không thích tham gia hoạt động Đoàn nữa. Nhưng khi tôi bắt đầu chuyển công tác đoàn đến nơi mới, nơi mà anh Bí Đại đang là bí thư Đoàn Sở, cũng là đoàn viên của chi đoàn mà tôi tham gia, tôi giác ngộ ra rằng, không thể quơ đũa cả nắm vì đâu đó còn tồn tại những người đầy nhiệt huyết, tận tụy phục vụ như anh.

tam-guong-tuoi-tre1

Anh Lê Huy Hoàng (mặc áo xanh) tại chuyến thăm và trao quà cho các em nghèo hiếu học tại Thuận Hòa – Bình Thuận

Tôi có ấn tượng khá tốt về anh ngay từ những ngày đầu tiên tiếp xúc, tôi nhận thấy ở con người anh có điều gì đó rất chân thành, yêu công tác đoàn, yêu tất cả những nhiệm vụ được giao. Anh làm cho tôi cảm thấy thẹn với những suy nghĩ tiêu cực trước đây luôn vây kín trong đầu. Ấn tượng nhất là khi họp thống nhất việc quyên góp cho hoạt động từ thiện tại Vĩnh Long, anh nói: “Làm gì thì làm, chúng ta đừng để người khác nghĩ không tốt về chúng ta khi kêu gọi từ thiện. Những đồng tiền cũng như những phần quà do các mạnh thường quân và các nhà nhà hảo tâm tài trợ, chúng ta tuyệt đối không được dùng cho cá nhân dù chỉ một đồng”, “Không làm thì thôi, đã làm thì phải hết sức nhiệt tình nhé các đồng chí!”.

tam-guong-tuoi-tre2

Anh Lê Huy Hoàng (mặc áo sơ mi xanh) trao giải vô địch hội thao Bóng đá chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Anh không chỉ là người biết người biết việc để phân công mà còn luôn sâu sát tham gia cùng chúng tôi, từ những hoạt động nhỏ như: hội thao, văn nghệ, đến những hoạt động lớn hơn như: bóng đá, các cuộc thi tìm hiểu luật, lịch sử, v.v.

tam-guong-tuoi-tre3

Anh Lê Huy Hoàng trao bộ sách giáo khoa cho các gia đình nghèo có con học giỏi trong chiến dịch kỳ nghỉ hồng năm 2015

Công tác đoàn ở nơi làm việc của tôi là kiêm nhiệm, do đó, bản thân của người đoàn viên phải cố gắng rất nhiều từ công tác chuyên môn đến công tác đoàn thể. Những tháng năm đầu tiên, khi tham gia hoạt động chỉ với vai trò là Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn Khối Cơ quan Sở mà tôi đã thấy gần như kiệt sức. Chưa cần tôi phải nói ra, anh “Bí Đại” đã đứng ngay bên cạnh và khuyên bảo: “Cố lên em, cứ từ từ rồi cũng quen, không việc gì phải vội. Cần gì thì cứ alo anh hoặc các đồng chí có kinh nghiệm khác giúp đỡ nhé!”. Luôn dõi theo và dẫn dắt chúng tôi dù có những lúc chúng tôi còn trễ hạn, thực hiện chưa tốt, tôi đều không thấy anh nóng giận la mắng mà luôn nhận được những lời động viên, an ủi. Những lúc đó, tôi cảm thấy chạnh lòng, tự nhủ phải cố gắng hơn để không phụ lòng đàn anh đi trước. Những hành động đó cho thấy, anh là người rất quan tâm, sâu sát đoàn viên cũng như đồng nghiệp.

tam-guong-tuoi-tre4

Anh Lê Huy Hoàng trong chuyến về nguồn tại Phú Yên

Không những vậy, anh là người rất chăm chỉ. Bản thân là Bí thư phải phụ trách quản lý công tác đoàn cả Sở (Khối Cơ quan Sở và các đơn vị cấp hai của Sở), lại vừa phải cố gắng hoàn thành tốt công tác chuyên môn được giao, tôi hiểu không phải là điều đơn giản mà đòi hỏi người bí thư phải có đủ thời gian, năng lực cũng như sức khỏe mới có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ. Lần nào thức dậy sớm lúc 5h, tôi cũng thấy anh online để đọc các văn bản của Đoàn cấp trên và phân công thật cụ thể cho các bạn thực hiện. Anh cố gắng sắp xếp thời gian rất hợp lý và không để công tác Đoàn ảnh hưởng đến nhiệm vụ chuyên môn.

tam-guong-tuoi-tre5

Anh Lê Huy Hoàng tại buổi trao giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi sinh hoạt 6 tháng đầu năm chi đoàn Khối Cơ quan Sở

Hoạt động Đoàn sẽ luôn thu hút và vững mạnh nếu có những người như anh. Dù trong hoàn cảnh nào, thời đại nào, người đoàn viên như anh cũng luôn là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

Nguyễn Thị Thu Sương

Phòng Quản lý Khoa học