Góc ký ức

Có một người anh như thế

28 Th7, 2016

Cuộc sống thời bấy giờ rất khó khăn, nhưng anh Nguyễn Khắc Thanh vẫn yêu công việc làm khoa học. Đang là Phó phòng quản lý Môi trường Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Môi trường, khi tách, anh tình nguyện ở lại cùng xây dựng Sở KH&CN TP.HCM phát triển như ngày nay.

Là một cán bộ cấp phòng của Sở (Phòng Quản lý môi trường thuộc Sở Khoa học và công nghệ Môi trường cũ, nay là Sở KH&CN), tôi rất ngưỡng mộ và trân trọng anh. Bởi anh có một lối sống dung dị. Anh có thể cùng ăn, cùng ở với mọi người. Anh em ăn cái gì thì anh ăn cái đó, không cầu kỳ.Tôi vẫn thường thấy anh ăn sáng vội vàng để đi họp. Nói về việc ăn uống xuề xòa, anh hay đùa “thổi một cây kèn acmonica rồi cũng xong”. Thế nhưng, trong công việc, anh rất nghiêm khắc và nguyên tắc. Anh san sẻ những khó khăn, luôn thấu hiểu và tạo điều kiện thuận lợi để giúp đỡ anh em trong Sở hoàn thành tốt nhiệm vụ của phòng, của đơn vị, của cá nhân. Thậm chí, ý tưởng nào đó mà anh em tâm đắc và cần anh góp ý, giúp sức, anh cũng không nề hà.

Nguyễn Khắc Thanh

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Sau này, khi đã trở thành Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM, Phó giám đốc kiêm Phó bí thư Đảng bộ Sở KH&CN, anh vẫn thế. Anh vẫn quan tâm tới công tác cán bộ, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ và đội ngũ kế thừa. Anh luôn tìm kiếm, hướng dẫn, giúp đỡ bồi dưỡng cán bộ có tiềm năng về KH&CN theo phương châm “ít mà chắc”.

Vào đầu năm 2012, Hội Cựu chiến binh (CCB) Sở KH&CN được thành lập. Những ngày đầu, cán bộ Hội rất ít và mỏng, hoạt động của Hội vô cùng khó khăn, quỹ hoạt động hầu như không có. Hội phí chỉ có 2000đ hội viên/tháng, hoạt động chủ yếu dựa vào Đảng ủy. Với cương vị là Phó bí thư Đảng bộ phụ trách đoàn thể, anh luôn theo dõi giúp đỡ, động viên, hỗ trợ kinh phí bằng nhiều cách. Anh còn vận động lãnh đạo các chi bộ Đảng và Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở cùng ủng hộ kinh phí cho Hội CCB. Nhờ đó, Hội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ (2012-2017), tạo dựng được nhiều thành tích ấn tượng và giữ vững ngọn cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu năm 2015” cho tới nay.

Không những giỏi về tổ chức cán bộ, mạnh về các hoạt động phong trào Hội, phong trào đoàn kết xây dựng văn hóa công sở và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Sở KH&CN TP.HCM, anh còn là tấm gương về chống những hành vi sai trái, tiêu cực. Anh cũng là người biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Đối với cấp trên, anh luôn nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh và nghị quyết của Đảng. Trong công tác quản lý, anh luôn lấy nhu thắng cương, lấy lòng nhân ái, vị tha để “cảm hóa” nhân viên của mình. Anh thương yêu và bao dung đối với cấp dưới khi mắc lỗi, khi ý thức tổ chức kỷ luật của họ còn kém. Anh giảng giải, thuyết phục một cách kiên quyết, thấu tình đạt lý, và không thù hằn hay ghét bỏ. Điều đó tạo điều kiện cho cấp dưới, cho anh em có cơ hội sửa chữa, hướng thiện…

Hơn 20 năm trôi qua, cuộc sống của anh vẫn thế, vẫn bình dị và trong sáng. Với tôi, anh vừa là người đồng chí, người anh, người chỉ huy dân chủ, hòa đồng, gương mẫu trong lời nói việc làm. Những cố gắng hết mình của anh đã góp phần rất lớn nhằm “cải tổ” những tư duy chưa mới, giúp Sở KH&CN TP.HCM có những bước chuyển mình trong thời gian vừa qua. Theo tôi, điều đó rất đáng được trân trọng và tôn vinh vì anh đã góp phần đưa KH&CN đi vào cuộc sống.

 Giang Mỹ Hiền

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM