Góc ký ức

Chung một mái nhà…những ký ức không thể nào quên

15 Th7, 2016

Năm 1998, tôi quyết định chuyển công tác. Không phải vì tìm nơi có khả năng thăng tiến hay lương cao, đơn giản, chỉ vì muốn gần nhà để có thời gian chăm sóc gia đình. Nhưng không ngờ, T4 đã cho tôi cả một gia đình…

Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ (thường được gọi thân thương là T4) là điểm đến, bởi rất gần nhà tôi, còn công việc chưa biết “sẽ ra sao ngày sau”. Tôi tự nhủ, làm việc tại một đơn vị hành chánh sự nghiệp chắc sẽ “dễ thở” hơn nhiều so với việc quản lý một đơn vị sản xuất. Nhưng sự thay đổi dù thế nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định: môi trường hoàn toàn mới, công việc xa lạ, con người không quen biết… Để vượt qua và thích nghi với việc làm mới vẫn cần nhiều cố gắng.

Chị em cán bộ T4

Làm việc gần hai mươi năm, giờ đã nghỉ hưu, dù “hơi bị nghèo” nhưng T4 đã ghi đậm trong tôi những ký ức khó quên. Làm việc tại Phòng Đảm bảo Thông tin khi ấy (nay là Phòng Cung cấp Thông tin) cùng với sáu chị em, tuổi không chênh lệch nhiều là thuận lợi để tôi làm quen với công việc mới. Dù có nhẹ nhàng hơn làm quản lý sản xuất, nhưng công việc ở đây như “những con ong chăm chỉ”, cần sự mẫn cán để phục vụ người tìm tin. Khách tìm tin hầu hết là trí thức, thế nhưng số người trái tính trái nết cũng không hiếm. Những lúc đó, chúng tôi phải cùng phối hợp, nâng đỡ nhau như một đội bóng để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Rồi từ cộng tác trong công việc đến đồng cảm việc nhà, việc riêng… chúng tôi đã gắn bó như chị em một nhà.

Tại đây, cơ quan lựa chọn kết nạp tôi vào Đảng! Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra. Bởi tôi đã từng có nhiều cơ hội, nhưng điều quan trọng là chưa vượt qua được chính mình. T4 đã cho tôi một cái nhìn đầy đủ về người Đảng viên. Mỗi người mỗi cá tính khác nhau, nhưng các Đảng viên Chi bộ T4 luôn đi đầu trong các hoạt động về chuyên môn lẫn đoàn thể, đặc biệt trong những công việc mới, những việc khó khăn. Vẫn nhớ khi ấy, tổ chức sự kiện là việc còn rất mới, với hàng tỉ việc lớn nhỏ khác nhau. Nhưng các anh chị Đảng viên luôn xông xáo đi đầu, có mặt mọi lúc mọi nơi từ việc tổ chức, sắp xếp, đến cả việc phát tài liệu… Có Đảng viên cả đời gắn bó với T4, kiên trì với công tác chuyên môn, cũng như hoạt động đoàn thể, dù nhà rất xa nhưng luôn đảm bảo các việc được giao, không nề hà sớm trễ… Từ đó, tôi mong muốn được đứng vào hàng ngũ những người tiên phong ấy. Và năm 2007, tôi chính thức trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Biết bao cung bậc cảm xúc trong cả quá trình làm việc tại T4, nơi tôi được làm việc, được học tập và trưởng thành. Hơn tất cả, đó là được sẻ chia, yêu thương như chung một mái nhà.

Nguyễn Thị Kim Loan

Phòng Xuất bản Phổ biến