Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
CASE: Mái nhà gắn bó một phần ba cuộc đời

Góc ký ức

CASE: Mái nhà gắn bó một phần ba cuộc đời

24 Th8, 2016

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) không chỉ là một đơn vị chuyên trách về khoa học – công nghệ mà đây còn là ngôi nhà của một đội ngũ khoa học kỹ thuật trẻ, năng động, sáng tạo và dám nghĩ dám làm.

CASE được khánh thành vào tháng 2/1990, sau năm năm tiếp nhận viện trợ từ Chương trình Hợp tác khoa học kỹ thuật giữa hai chính phủ Việt Nam và Pháp. Chương trình này nhằm mục đích xây dựng, lắp đặt thiết bị phân tích trong phòng thí nghiệm, đào tạo lực lượng kiểm nghiệm viên, tiến sĩ và các nhà quản lý. Trụ sở CASE những ngày đầu là khu nhà cũ kĩ nằm ở cuối một góc đường vắng vẻ. Qua nhiều lần thay da đổi thịt, bây giờ CASE đã trở nên khang trang, hiện đại với những tầng lầu cao. Nhìn tòa nhà ta như có thể cảm nhận được sức trẻ, sự nhộn nhịp của những con người bên trong toát ra.

Tòa nhà làm việc của CASE giai đoạn đầu thành lập.

Tòa nhà làm việc của CASE giai đoạn đầu thành lập.

Tôi đã trở thành một thành viên của CASE từ những ngày CASE mới chập chững thành lập và cùng CASE trải qua những bước ngoặt đầy thăng trầm. Tôi đã làm việc ở mái nhà này gần như một phần ba cuộc đời (tổng cộng 25 năm 6 tháng).

25 năm có thể được xem là khoảng thời gian đủ dài để tôi chứng kiến những giai đoạn phát triển của CASE, những thay đổi về nhân sự, tổ chức bộ máy. Tôi đã có nhiều cuộc chia tay với các bạn được cử đi học tại Trung tâm Phân tích (SCA) ở Pháp, có người về, có người không về, có người về rồi lại đi. Bất chấp những thay đổi đầy khó khăn ấy, CASE vẫn ổn định và phát triển.

Tôi còn nhớ, những năm 90, Trung tâm được Ủy ban Nhân dân TP.HCM ưu đãi một cơ chế tài chính đó là được quyền giữ lại 50% doanh thu để đầu tư cho hoạt động và trả lương cho anh em trí thức. Đây là chính sách trọng dụng nhân tài, giữ lại chất xám để CASE có lực lượng trí thức chất lượng cao, bảo đảm cho sự phát triển. Nhờ những sự quan tâm cũng như nỗ lực tự thân, năm 1997, CASE là phòng thí nghiệm đầu tiên trên cả nước đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002; năm 1999 được tổ chức VILAS Việt Nam công nhận năng lực phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:1999. CASE còn được chứng nhận là thành viên Le Réseau Experagro, thành viên IQNET… Tất cả cho thấy, CASE càng ngày càng phát triển trong hoạt động quản lý chất lượng khi vận hành cùng lúc hai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2009, một tin buồn đến với CASE, ông Đinh Công Tuấn, Giám đốc (GĐ) Trung tâm bị bệnh hiểm nghèo và mất chỉ trong vòng 3 tháng. Phó GĐ Chu Vân Hải được bổ nhiệm vào vị trí này hết sức đột ngột. Đây là thời khắc khá khó khăn vì mọi chuyện diễn tiến quá bất ngờ. Tuy nhiên, CASE đã vượt qua bằng việc khai trương Chi nhánh Cần Thơ vào tháng 3/2010. Chi nhánh Cần Thơ là tâm huyết, là công sức, là sự đoàn kết của đội ngũ trí thức ở CASE. Trong những ngày đầu xây dựng và thành lập chi nhánh này, gần như mọi người đều thay phiên về làm việc tại Chi nhánh Cần Thơ. Mỗi người phải ít nhất 1 tuần/lần đi công tác xuống Cần Thơ, có người phải ở lại 3 tháng để đảm bảo công việc triển khai đúng tiến độ. Đến nay, Chi nhánh Cần Thơ đã đóng góp khoảng 20-30% vào doanh số của CASE.

Ảnh_2

Đội ngũ nhân viên trẻ đang làm việc tại Chi nhánh Cần Thơ (Huyện Cái Răng – TP.Cần Thơ)

Đến tháng 10/2014, CASE tiếp tục mở Văn phòng đại diện miền Trung tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Việc mở rộng hoạt động ở các địa phương này giúp CASE hỗ trợ doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước tốt hơn, đưa thương hiệu của CASE ngày càng trở nên gần gũi với khách hàng.

Ảnh_3

Lực lượng trí thức trẻ làm việc tại Văn phòng Đại diện Miền Trung (Phường Ngọc Hiệp – Thành phố Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa)

 Những nỗ lực, phấn đấu của CASE đã được đền đáp bằng việc uy tín thương hiệu ngày càng được nâng cao, đáp ứng được tiêu chuẩn của 36 nước trên thế giới và được nhiều bộ, ngành trong nước công nhận. Tiến sĩ Chu Vân Hải – Giám đốc CASE khẳng định: “CASE luôn nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đáp ứng tốt nhất yêu cầu, tiêu chuẩn ngày càng phức tạp của các nước nhập khẩu. CASE cũng phấn đấu trở thành một trong những đơn vị khoa học – công nghệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm hàng hóa”.

Năm 2010, tôi chia tay với CASE trong lúc CASE đang từng bước hoàn thành dự án “Xây dựng phòng thí nghiệm phân tích chất lượng cao” với vốn đầu tư từ ngân sách thành phố gần 90 tỷ đồng. Tuy phải chia tay ngôi nhà đã gắn bó bấy lâu nay, nhưng tôi luôn tin rằng đội ngũ tri thức của CASE luôn dồi dào năng lực để đưa CASE ngày càng phát triển và luôn tuân theo nguyên tắc làm việc: tận tâm – uy tín – chính xác.

 

Lê Mỹ Phương