Góc ký ức

Cảm ơn cô vì đã hay la

26 Th7, 2016

Hơn 16 năm gắn bó với phòng Kế hoạch Tài chính – Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), tôi có nhiều kỷ niệm không thể nào quên, nhất là với cô, người đã giúp tôi ngày một trưởng thành.

Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in ngày đầu tiên đi nộp đơn xin việc tại CASE. Đó là một buổi chiều, trời đang chuyển mưa. Tôi đi cùng với má. Má tôi còn nói “sao con chọn chi cơ quan ở cuối con đường mà còn vắng vẻ vậy?”. Quả thật, lúc đó nhìn văn phòng CASE khá cũ kỹ cộng với khung cảnh lúc đó khiến CASE trông thật buồn. Ấn tượng ban đầu là thế nhưng không ngờ, tôi đã gắn bó với nơi này cho đến hôm nay.

Thời tôi mới vào làm, Trung tâm có hai thế hệ rõ rệt là các cô, chú lớn tuổi và các anh, chị, em cùng trang lứa như tôi. Phải nói, thời đó các anh, chị, em chúng tôi rất sợ và kính trọng các cô, chú, khi gặp đều cúi đầu chào từ xa, giao việc gì cũng răm rắp làm, không dám cãi. Nhớ về các cô, chú là tôi lại hình dung ra trụ sở cũ của Trung tâm, nơi đã được phá dỡ để thay thế bằng một tòa nhà khang trang và hiện đại như bây giờ.

cam-on-co-vi-da-hay-la

Hàng dưới ngồi từ trái sang phải: Cô Phạm Kim Phương – Nguyên Giám đốc, Cô Đào Thị Mai – Nguyên Trưởng phòng Hành chính tổng hợp; Hàng trên đứng từ trái sang phải: chị Vũ Thị Kim Ngọc – PGĐ, chị Chu Vân Hải – GĐ, chị Lê Mỹ Phương – Nguyên Trưởng phòng HCQT, chị Trần Thị Thanh Hoa – Phụ trách phòng Kinh doanh, tôi, anh Đào Chí Thành – Nhân viên Bảo vệ, chị Hồ Kim Loan – Nguyên Phó phòng KHTH, bạn Nguyễn Thị Chân – Nguyên Trưởng phòng Phân tích sắc ký.

Và người mà tôi mang ơn và nhớ nhất tại Trung tâm chính là cô Đào Thị Mai – Nguyên Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Kế toán trưởng Trung tâm. Cô chính là người tuyển dụng cũng như hướng dẫn, truyền kinh nghiệm làm việc cho tôi. Kỷ niệm về cô thì nhiều lắm. Cô như người thầy đầu tiên trên đường đời đã hướng dẫn và dìu dắt giúp tôi trưởng thành hơn.

Tôi rất dễ khóc mỗi lần cô la khi làm sai việc gì. Cô bảo tôi “mày không được khóc”, nhưng cô càng nói như vậy thì tôi càng tủi thân vì ở nhà tôi rất được cưng chiều. Bây giờ, dù có việc gì khó khăn hay tức giận đến đâu, cứ nghĩ đến cô là tôi cứng rắn hơn và không khóc nữa.

cam-on-co-vi-da-hay-la-1

Chân dung cô Đào Thị Mai – Nguyên trưởng phòng Hành chính tổng hợp

Cô là một cán bộ tổ chức lâu năm, bao thế hệ chúng tôi đều do cô tuyển dụng. Mọi người đều có kỷ niệm với cô vì ai cũng phải gặp cô để ký hợp đồng lao động, ký gia hạn hợp đồng, nói với cô về tâm tư, tình cảm về công việc, về phòng… Cô tạo sự tin tưởng cho mọi người và luôn giải quyết công việc rất thấu tình, hợp lý.

Còn với công tác kế toán, tôi học ở cô nhiều thứ về tính cứng rắn, nguyên tắc cũng như tuân thủ các quy định về kế toán. Cô vẫn thường nói, làm kế toán sẽ gặp nhiều vấn đề, nhưng cứ theo nguyên tắc mà làm thì sẽ hạn chế được rắc rối.

Tôi được học ở cô rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cảm ơn cô đã giao nhiều việc cho tôi làm, đã hay la tôi nhưng nhờ thế tôi mới có thể hoàn thiện bản thân hơn. Nhớ đến cô thì nhớ rất nhiều nhưng nhớ nhất là cách cô gọi tôi thân thương là “mày” và giọng cười rất đặc biệt của cô.

Giờ đây, tôi và các chị, em trong phòng Kế hoạch Tài chính luôn kế thừa những gì mà cô đã rèn luyện trước đó. Mỗi người chúng tôi đều có cá tính riêng, cũng có lúc giận nhau, nhưng rất hiểu và thân như chị, em, cùng đoàn kết hoàn thành mọi công việc được giao.

cam-on-co-vi-da-hay-la2

Phòng Kế hoạch Tài chính hiện nay

Dương Thị Minh Tâm

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE)