Góc ký ức

40 năm, nhìn từ góc ký ức 4 năm

26 Th7, 2016

Nhớ lại những ngày đầu đến với Trung tâm, tôi ấn tượng vì tòa nhà tám tầng này khoác trên mình những nét đặc trưng của thời gian. Tuy vẻ bên ngoài nhuộm màu “hoài cổ”, nhưng bên trong là một sức trẻ đang căng tràn từng ngày để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Những ngày này, chúng tôi – những công chức, viên chức của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM lại có chung một niềm vui khi ngôi nhà thân thương của chúng tôi sắp bước vào sinh nhật lần thứ 40. 40 năm là một chặng đường đủ để xây dựng hình ảnh, chất lượng của một đơn vị; đủ để chúng tôi xây nên những viên gạch đầu tiên thật chắc chắn làm tiền đề, làm nền móng xây thêm những tầng cao mới.

Trong không khí hồ hởi được chạm tay vào cột mốc mới; người ta thường lắng mình lại, ngẫm nghĩ về chặng đường đã qua, cũng như chuẩn bị năng lượng để bước sang một trang mới, đón chào thách thức và thành công mới. Ngày hôm nay, tôi cũng ngồi lại, tự nhìn về quãng thời gian bốn năm qua, bốn năm gắn bó với Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ – một đơn vị trực thuộc của Sở KH&CN, nhìn lại để xem mình đã học được những gì? Làm được những gì cho đơn vị, cho bản thân mình?

Ngôi nhà của chúng tôi luôn đón tiếp khách hàng ra vào liên tục vì nơi đây có các tổ chức khoa học công nghệ cùng hoạt động, có các hoạt động thông tin diễn ra từng ngày, các chương trình hội thảo, trình diễn công nghệ hàng tháng và hàng quý. Đặc biệt, không gian tầng trệt là khu trưng bày công nghệ thiết bị cho chợ công nghệ thiết bị thường xuyên – Techmart Daily. Đây là nơi gặp gỡ – kết nối giữa bên cung và bên cầu, là điểm hẹn của các nhà nghiên cứu, của các doanh nghiệp đang muốn tìm kiếm công nghệ thiết bị phù hợp cho đơn vị mình.

bài 2.2

bài 2.1

Các chương trình hội thảo, trình diễn công nghệ diễn ra định kỳ hàng tháng

Đến với ngôi nhà thân thương này, tôi nhanh chóng học hỏi và trở thành một chuyên viên của Phòng cung cấp thông tin – một phòng chuyên môn của đơn vị. Với công việc của một chuyên viên tra cứu – xử lý thông tin, tôi được tiếp cận các nguồn thông tin cơ sở dữ liệu phong phú trong và ngoài nước. Đó là những đề tài nghiên cứu, các bài báo trên tạp chí khoa học uy tín, là cơ sở dữ liệu sáng chế của quốc tế.

Chúng tôi – những chuyên viên tra cứu, xử lý thông tin được “đắm chìm” trong kho tri thức của nhân loại hằng ngày; được gặp gỡ các em sinh viên đang tìm kiếm tài liệu cho môn học; được gặp gỡ các nhà nghiên cứu đang trăn trở với đề tài dở dang. Chúng tôi hỗ trợ họ tiếp cận những thông tin cần thiết, khai thác nguồn cơ sở dữ liệu các bài báo khoa học nước ngoài để học hỏi theo thành tựu của thế giới. Hạnh phúc của chúng tôi là khi nhìn thấy ánh mắt hài lòng, nụ cười rạng rỡ của khách hàng khi tìm kiếm được tài liệu bổ ích.

Chuyên viên phòng cung cấp thông tin với lãnh đạo đơn vị - Cô Bùi Thanh Bằng

Chuyên viên phòng cung cấp thông tin với lãnh đạo đơn vị – Cô Bùi Thanh Bằng

Nhớ lại những thời điểm khách hàng yêu cầu chúng tôi đánh giá tính mới của các giải pháp kỹ thuật dự thi, đặc biệt là giai đoạn diễn ra các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của các tỉnh thành; số lượng gửi về nhiều nhưng thời gian có hạn; anh em chúng tôi vừa mừng – vừa lo. Mừng vì khách hàng biết đến chúng tôi, đặt niềm tin vào chúng tôi, đánh giá cao về nguồn cơ sở dữ liệu mà chúng tôi đang có. Lo vì khối lượng công việc đến cùng lúc quá nhiều. Lo là vậy nhưng anh em chúng tôi cùng bảo nhau, động viên nhau cố gắng vì niềm tin của khách hàng, vì uy tín của đơn vị.

Giai đoạn đó, anh em phòng cung cấp thông tin chúng tôi đều cố gắng hết sức mình, không phải 100% nữa mà là 200%, 300% sức lực. Những buổi trưa quên ngủ, những câu chuyện vui giữa giờ cũng không còn. Chúng tôi tập trung hoàn thành chỉ tiêu của từng người và chỉ tiêu chung của tập thể. Đồng lòng – đồng sức và chúng tôi cũng đã hoàn thành kịp tiến độ.

Đó là những kỷ niệm mà tôi không thể nào quên trong khoảng thời gian gắn bó với phòng chuyên môn này. Có những giây phút như vậy, tôi và các đồng nghiệp nhận ra rằng việc dù khó đến mấy nhưng nếu được sự ủng hộ của tập thể, nhận được sự cố gắng của mỗi người thì đúng như lời Bác dạy:

“ Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lắp biến.
Quyết chí ắt làm nên”

Giai đoạn hiện nay là giai đoạn hội nhập quốc tế, Việt Nam đã và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào cộng đồng bè bạn thế giới. Đây là thời điểm tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho đất nước. Để có thể nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, đòi hỏi từng người lao động cần có sự chủ động, năng động, đổi mới, sáng tạo trong công việc của mình. 40 năm – một quá trình xây dựng và trưởng thành, tôi tin với một nền mỏng vững chắc sẵn có, kinh nghiệm của thế hệ đi trước truyền lại, giờ đây, từng cán bộ viên chức, người lao động trẻ của Sở KH&CN TP.HCM sẽ cố gắng hết mình để khẳng định vai trò, vị trí của đơn vị trong việc quản lý, định hướng, hỗ trợ phát triển các hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố. Chúng tôi cùng chung tay để góp phần xây dựng thành phố mà chúng tôi đang sống xứng đáng là thành phố mang tên Bác, xứng đáng là địa phương đi đầu trong các lĩnh vực của đất nước.

bài 2.4

Toàn thể cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP.HCM năm 2016

Phạm Thị Minh Phương
Chi đoàn Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ