Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Thành lập Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

1986 – 1996

Thành lập Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

03 Th8, 2016

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật, thành lập theo Quyết định số 77/QĐ-UB ngày 10/5/1988. Từ tháng 3 năm 1993, Trung tâm được tổ chức thành Doanh nghiệp nhà nước theo Quyết định số 101/QĐ – UB ngày 18/03/1993 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Tập thể trung tâm những ngày đầu thành lập

Tập thể trung tâm những ngày đầu thành lập

Được xếp hạng Doanh nghiệp nhà nước hạng II theo quyết định số 4296/QĐ-UB ngày 28/6/2000 và Quyết định số 883/QĐ-UB ngày 3/3/2004. Đến năm 2011 Trung tâm chuyển đổi thành Trung tâm Nghiên cứu và Chyển giao công nghệ, là đơn vị sự nghiệp hoạt động theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP tại Quyết định số 5306/QĐ-UBND ngày 03/11/2011.

Giai đoạn 2006 – 2008, Trung tâm hoạt động chủ yếu theo mô hình của doanh nghiệp, thực hiện các hợp đồng dịch vụ kỹ thuật xuất phát từ nhu cầu thực tế từ các doanh nghiệp.

Từ năm 2008, việc tập trung vào các hợp đồng Trung tâm đã định hướng lại công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ theo đúng chức năng của đơn vị. Công tác chuyển giao công nghệ đang được cải thiện và tăng cường phạm vi hoạt động thông qua các cuộc hội thảo, làm việc với các doanh nghiệp để thu nhận được nhu cầu giới thiệu và chuyển giao công nghệ trong và ngoài nước.

Đào tạo thực hành tự động hóa

Đào tạo thực hành tự động hóa

Hiện nay, Trung tâm đã đặt trọng tâm vào nhiệm vụ Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KHCN và Chuyển giao công nghệ, đặc biệt chú trọng các chương trình ưu tiên phát triển của thành phố như: chương trình cơ khí-tự động hóa, môi trường, vật liệu mới, sản phẩm sau thu hoạch….; Thực hiện các dịch vụ tư vấn khoa học công nghệ, các giải pháp hữu ích để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; Mở rộng hợp tác, liên kết khoa học và công nghệ với các trường viện nhằm nâng cao tiềm lực nghiên cứu và triển khai của Trung tâm.

Một số công trình tiêu biểu trong giai đoạn 2006-2015:

+ Đầu tư xây dựng trang thiết bị cho trung tâm thiết kế, chế tạo thiết bị mới (Neptech).
+ Nghiên cứu tổng hợp tình hình ứng dụng robot, phương hướng và giải pháp phát triển.
+ Thiết kế và chế tạo hệ thống xử lý và đóng gói rau củ sau thu hoạch tại Lâm Đồng.
+ Nghiên cứu thiết kế và chế tạo Hexapod sử dụng trong hệ thống thiết bị tạo chuyển động phức hợp, hình thành trung tâm gia công chế tạo 5 trục ảo.
+ Sản xuất các tay máy phục vụ cho các máy ép nhựa loại trung bình dưới 300 tấn.
+ Tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô 15 tấn/giờ tại Củ Chi cho TT phát triển nông nghiệp Thanh niên xung phong.
+ Đánh giá hiện trạng và trình độ công nghệ các ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh Khánh Hòa, Bến Tre, Đồng Tháp và Bạc Liêu.
+ Thiết kế và xây dựng 520m đê chống ngập theo công nghệ ống mềm, phía sau KCX Tân Thuận, dọc sông Sài gòn.
+ Thiết kế và chế tạo thiết bị cắt lục bình trên sông phục vụ cho dự án “Ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và tiến bộ kỹ thuật để xử lý lục bình tại tỉnh Long An”.
+ Chuyển giao công nghệ xử lý nước thải thủy sản để thu hồi protein cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Bình Định.
+ Thiết kế và chế tạo hệ thống phun hạt mài lưu tốc cao dùng hạt phun mềm phục vụ cho làm sạch rỉ sét tàu thủy.
+ Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy gọt vỏ nâu cơm dừa cho các nhà máy chế biến cơm dừa tại Bến Tre.
+ Nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm ứng dụng trong điều trị chấn thương chỉnh hình trong điều kiện Việt Nam.
+ Dự án cải tạo khu vực tiệt trùng, cải tiến tăng hiệu suất hệ thống vắt, sấy để tăng năng suất chất lượng sản phẩm, sử dụng tiết kiệm năng lượng tại Công ty CP bông Bạch Tuyết.

Thiết kế chế tạo hệ thống sản xuát thức ăn chìm cho tôm. Ai thiết kế, ai chế tạo,đã được dùng chưa, ở đâu

Thiết kế chế tạo hệ thống sản xuát thức ăn chìm cho tôm.

Thiết bị lọc rượu chất lượng cao

Thiết bị lọc rượu chất lượng cao

Tay máy gấp sản phẩm nhựa. Do ai thiết kế, chế tạo (sx)

Tay máy gấp sản phẩm nhựa. Do ai thiết kế, chế tạo (sx)

Gian hàng của Trung tâm tại đâu, tổ chức năm (2015)

Gian hàng của Trung tâm tại TechMart.

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI 2000m3 /ngàyđêm

Hệ thống xử lý nước thải 2000m3 /ngàyđêm

Giới thiệu người đứng đầu:

Hình Anh Đạt- GĐ trung tâm

Ông Trần Đức Đạt – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ

Giám đốc Trần Đức Đạt
Sinh năm: 1959
Quê quán: Bến Tre
Trình độ học vấn: Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Thạc Sỹ Cơ khí
Điện thoại: (08)39307494 – 0908252054
Email: tddat.skhcn@tphcm.gov.vn

Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ vào năm 2012, ông Đạt đã kinh qua các vị trí Phó giám đốc công ty VINAPPRO (KCN Biên Hòa) năm 2005, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ KHKT năm 2009.

Có nhiều kinh nghiệm và cải tiến dây chuyền công nghệ sản xuất các thiết bị công nghiệp và nông nghiệp, ông Đạt đã và đang tham gia hỗ trợ và chuyển giao thiết kế công nghệ cho các nhà máy trong các ngành công nông nghiệp như máy chế biến cao su, nhựa, cân định lượng điện tử, thiết bị về môi trường…