Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Thành lập Tạp chí Khám Phá

1986 – 1996

Thành lập Tạp chí Khám Phá

03 Th8, 2016

Tạp chí Khám Phá được thành lập năm 1994, trải qua 22 năm, từ ấn phẩm ban đầu chỉ là bản in đen trắng, sau 3 lần đổi tên đến nay Tạp chí đã phát hành dưới cả hai 2 hình thức báo in và Tạp chí Khám Phá điện tử tại địa chỉ www.khampha.vn.

Trong gần 1.000 cơ quan báo chí của cả nước, Tạp chí Khám Phá chưa phải là một tờ báo lớn. Nhưng trong lĩnh vực báo chí khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt ở hàng tạp chí, báo cấp Sở, Khám Phá giành được sự tin cậy của đông đảo bạn đọc và các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị – xã hội (Được mời tham dự cuộc họp thường kỳ của Chính phủ hàng tháng để đưa tin, được nhận bản tin hàng ngày phát đi từ VPCP, được tham dự cuộc họp hai lần/năm của Quốc hội, được tham dự các sự kiện lớn của TP.HCM…).

Tạp chí Khám phá thăm Mẹ Râng tại Bệnh viện Thống nhất ngày 16.11.2015

Tạp chí Khám phá thăm Mẹ Râng tại Bệnh viện Thống nhất ngày 16.11.2015

Trong ba năm trở lại đây, Tổng biên tập Tạp chí Khám Phá là thành viên Ban giám khảo của Giải báo chí KH&CN do Bộ KH&CN tổ chức. Khám Phá là một trong 4 cơ quan báo chí được giao nhiệm vụ truyền thông KH&CN của TP.HCM. Trong năm 2016, Khám Phá chính thức được Ban Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM giao nhiệm vụ phụ trách truyền thông KH&CN, phụ trách chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập Sở …

Hiện Tạp chí đã có sự đầu tư căn bản, nâng tỉ lệ tin, bài về KH&CN để ngày càng bám sát hơn tôn chỉ mục đích của mình: Mỗi tháng có 180 tin, bài tự sản xuất về KH&CN (trung bình mỗi ngày 6 tin, bài).

Với sự đòi hỏi của thực tế xã hội và những yêu cầu khắt khe của cơ quan chủ quản trong việc đổi mới mình để góp phần đắc lực cho chương trình lớn của Sở KH&CN và của cả TP.HCM về “Đổi mới sáng tạo”, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, Tạp chí Khám Phá đang có những bước chuyển căn bản trong việc định vị lại giá trị cốt lõi. Trong đó, việc chuẩn bị cho ra đời ba cổng thông tin thuộc Tạp chí (….) vào tháng 8 tới đây có thể coi là dấu ấn quan trọng cho một giai đoạn mới!

Phóng viên Nguyễn Minh Nghĩa của Tạp chí Khám Phá nhận giải thưởng tại Lễ Trao giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ

Phóng viên Nguyễn Minh Nghĩa của Tạp chí Khám Phá nhận giải thưởng tại Lễ Trao giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ

Chức năng, nhiệm vụ được giao:

  • Tổ chức xuất bản và phát hành các ấn phẩm theo định kỳ và nội dung được cấp phép mang tên Khám Phá. Tổ chức phát hành Tạp chí trong nước phục vụ độc giả quan tâm, có nhu cầu.
  • Tổ chức xuất bản ấn phẩm điện tử khampha.vn theo nội dung được cấp phép.
  • Tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách phát triển KH&CN của Đảng và Nhà nước.
  • Phổ biến kiến thức kinh tế và KH&CN, góp phần nâng cao dân trí, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ KH&CN vào hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, sản xuất và đời sống trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tổ chức các hoạt động liên kết xuất bản trong khuôn khổ pháp luật cho phép để phát triển kinh doanh, cải tiến nội dung hình thức của Tạp chí, tăng kỳ, tăng số lượng phát hành.
  • Được phối hợp với các đơn vị có chức năng để tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển KH&CN trong điều kiện và khả năng cho phép, phù hợp với Luật Báo chí.

756_detail 2129_detail1962_detail

Giới thiệu về người đứng đầu

Nhà báo Luơng Thị Bích Ngọc - Tổng biên tập Tạp chí Khám Phá

Nhà báo Luơng Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập Tạp chí Khám Phá

Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc

Ngày tháng năm sinh: 10/9/1966

Quê quán: Xã Văn Hóa, Huyện Tuyên Hóa, Tỉnh Quảng Bình

Trình độ học vấn: Cử nhân ngữ văn

Chức vụ chính quyền: Tổng Biên tập

Chức vụ trong tổ chức Đảng: Chi Ủy viên Chi bộ Khối các Đơn vị Sự nghiệp

Được bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Khám Phá vào năm 2013, Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc được giao chịu trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động của Tòa soạn Tạp chí Khám phá.

Xuất thân là nhà báo chính trị – xã hội có tiếng, trải qua gần chục năm làm phóng viên nghị trường, bà Bích Ngọc có sự am hiểu nhất định về nhiều lĩnh vực của đời sống. Bà được nhiều đồng nghiệp ghi nhận về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức làm báo.

Gần 20 năm làm báo từ năm 1997 từ Biên tập viên phụ trách chuyên mục tri thức Báo Đại Đoàn Kết; Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Báo Nông thôn Ngày nay; Trưởng ban phóng sự, ký sự Báo điện tử Vietnamnet; Thư ký Tòa soạn kiêm Giám đốc Truyền thông Báo Vietnamnet; phụ trách chuyên trang Tuần Việt Nam, Trưởng ban điện tử Báo Khoa học và Đời sống; Trưởng ban điện tử Tạp chí Khám phá… bà Bích Ngọc đã thể hiện được năng lực tổ chức tòa soạn, đặc biệt là tòa soạn điện tử.

Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế dày dạn, chiến lược tốt về nội dung và định hình phong cách riêng, bà Bích Ngọc đã khẳng định được chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của mình, từng bước được tham gia vào những sự kiện quan trọng như Họp báo Chính phủ thường kỳ, là thành viên Ban Giám khảo của Giải báo chí về Khoa học – Công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ hàng năm, tham dự kỳ họp Quốc hội, được mời tham dự các sự kiện lớn về KH&CN, giáo dục, y tế…

Ngoài ra, bà Bích Ngọc đã từng bước đưa Tạp chí Khám Phá phát triển, từ số nhân sự ít ỏi tăng lên 8 lần so với trước đây, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, duy trì mức tăng trưởng về view… hệ thống công nghệ thông tin ổn định, không để xảy ra sai sót lớn về nghiệp vụ, nâng uy tín và vị thế của Tạp chí lên dần trong nhóm các ấn phẩm báo điện tử tương đồng, ngày càng khẳng định được thương hiệu khampha.vn trong xu thế cạnh tranh toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển của Tạp chí nói riêng và của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM nói chung.