Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Thành lập Saigon Petro

1986 – 1996

Thành lập Saigon Petro

19 Th7, 2016

Sự ra đời của Việc thành lập Saigon Petro, mà đặc biệt là nhà máy lọc dầu Cát Lái là một bước ngoặt mang tính đột phá, kết tinh của thành quả Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đi vào cuộc sống.

Gắn liền với chương trình”Nghiên cứu sử dụng dầu thô Việt Nam” của Uỷ Ban Khoa học Kỹ thuật TP.HCM ( Sở KH&CN TPHCM ngày nay), Saigon Petro là kết quả nghiên cứu khoa học cũng như nỗ lực quyết tâm của những nhà quản lý KH&CN lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song bằng quyết tâm và khát khao phát triển thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam, Sở KH&CN đã đặt nền móng xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên tại Việt Nam.

Ra đời từ thành quả nghiên cứu

Có thể nói, năm 1986 được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình đổi mới trong hoạt động quản lý khoa học và công nghệ của thành phố. Từ đó, Chương trình “Nghiên cứu sử dụng dầu thô Việt Nam”, Chương trình trọng điểm đầu tiên của Ủy Ban Khoa học Kỹ thuật TP.HCM trong giai đoạn này, được thành lập và đưa vào ứng dụng sản xuất. Theo đó, ngày 19/6/1986, Xí nghiệp Liên doanh chế biến Dầu Khí TP.HCM được thành lập với sự liên doanh của Công ty Lương thực, Ủy Ban Khoa học Kỹ thuật Thành Phố (Sở khoa KH&CN), Sở Giao thông Vận tải Thành phố, Công ty Vật tư tổng hợp Thành phố. Cho đến tháng 5 năm 1988, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam ra đời tại Cát Lái mang tên Saigon Petro với nguyên liệu là dầu thô Bạch Hổ, có công suất 40.000 tấn/năm (sau này được nâng lên 350.000 tấn/năm với nguyên liệu là Condensate Việt Nam).

Ông Phạm Văn Thoại, giám đốc nhà máy lọc dầu Cát Lái chia sẻ: “Nhà máy lọc dầu Cát Lái là nhà máy lọc dầu đầu tiên đưa dầu thô ở Bạch Hổ về để sản xuất thử nghiệm. Đây là mô hình tiên phong đầu tiên ở Việt Nam, tạo tiền đề cho các nhà máy chế biến, lọc dầu khác ra đời. Điều này khẳng định Việt Nam cũng có khả năng lọc dầu như các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là môi trường đạo tạo thế hệ trẻ. Nhà máy lọc dầu Cát Lái tạo môi trường để học sinh, sinh viên đến tham quan và thực tập. Nhà máy cũng là nơi đào tạo nhiều kỹ sư, công nhân giỏi chuyên môn về dầu khí.”

Một phần nhà máy lọc dầu Cát Lái

Một phần nhà máy lọc dầu Cát Lái

Ông Thoại nhấn mạnh thêm: Nhà máy lọc dầu Cát Lái có mối quan hệ mật thiết với Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (Sở KH&CN TP.HCM). Những thành quả mà nhà máy đạt được ngày hôm nay phụ thuộc không nhỏ vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM.

Đây được xem là nhà máy quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất của Saigon Petro, được xem là thế mạnh của công ty trong nhiều năm. Hiệu quả kinh tế từ nhà máy đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả chung của toàn công ty. Nhà máy lọc dầu Cát Lái có tổng diện tích 25 hecta. Sản phẩm sản xuất của nhà máy bao gồm: Xăng các loại, dầu hoả dân dụng, dầu DO, dầu FO, dung môi dầu mỏ.

Điểm sáng của thành phố

Qua hơn 30 năm tồn tại và phát triển, Saigon Petro luôn không ngừng nỗ lực khẳng định vị trí hàng đầu của mình đối với nền công nghiệp thành phố. Không chỉ mang lại lợi nhuận kinh tế cao, Saigon Petro còn là nơi ứng dụng những kỹ thuật sản xuất tiên tiến, đồng thời đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện đại.

Công ty TNHH một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (SAIGON PETRO CO., LTD) là doanh nghiệp trực thuộc Văn phòng Thành uỷ TP.HCM, được thành lập năm 1986 với tên gọi ban đầu là Xí nghiệp Liên doanh chế biến Dầu khí TP.HCM. Đây là một trong những đầu mối xuất nhập khẩu kinh doanh xăng dầu, khí đốt lớn của cả nước.

Saigon Petro đã khẳng định vị trí và uy tín của mình qua các ngành nghề: sản xuất chế biến, kinh doanh các loại sản phẩm từ dầu thô nhẹ và Condensate; xuất nhập khẩu, làm đại lý uỷ thác xuất nhập khẩu và kinh doanh các loại xăng dầu, các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ và khí đốt, máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư hoá chất; thiết kế cung cấp vật tư thiết bị, thi công các công trình xăng dầu và khí đốt công nghiệp; liên doanh, liên kết, hợp tác kinh tế với các đơn vị trong và ngoài nước.

Hệ thống bồn chứa tại nhà máy lọc dầu Cát Lái

Hệ thống bồn chứa tại nhà máy lọc dầu Cát Lái

Khi mới thành lập, tổng số CB CNV chỉ có 22 người, trong đó có 1 phó tiến sĩ, 7 kỹ sư. Tính đến năm 2011, công ty có đội ngũ trên 700 CB, CNV bao gồm tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư và công nhân kỹ thuật lành nghề. Đây là đội ngũ đã được đào tạo qua môi trường thực tế, là nguồn nhân lực quan trọng để đưa Saigon Petro phát triển đi lên.

Công ty đã tạo dựng được nhiều cơ sở vật chất phục vụ sản xuất và kinh doanh, với khu bồn chứa xăng dầu có tổng sức chứa 50.000 tấn, có trang bị hệ thống ống công nghệ và hệ thống PCCC đầy đủ. Bên cạnh đó, công ty còn trang bị hệ thống tồn trữ và chiết nạp LPG với công suất chiết nạp 12.000 tấn/năm, nhà máy chế biến dầu nhờn công suất 25.000 tấn/năm. Ngoài ra, các nhà xưởng, thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh cũng được đầu tư đầy đủ, đáp ứng nhau cầu hoạt động của Saigon Petro.

Tính đến năm 2010, doanh thu của công ty trong năm là 16.000 tỷ đồng, tổng sản lượng sản xuất là hơn 1.200 nghìn tấn và sản lượng tiêu thụ là hơn 400 nghìn tấn.