Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Thành lập Chợ Công nghệ và Thiết bị (Techmart)

1997 đến nay

Thành lập Chợ Công nghệ và Thiết bị (Techmart)

27 Th7, 2016

Năm 1999, Chợ Công nghệ và Thiết bị (Techmart) lần đầu tiên được tổ chức. Đây là sáng kiến của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở KH&CN TP.HCM), dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Giám đốc Sở. Hoạt động nhằm tìm ra con đường phát triển thị trường KH&CN trong bối cảnh điều kiện kinh tế, xã hội của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung còn nhiều khó khăn.

Diễn ra liên tục đến năm 2003 tại nhiều địa phương, với những đóng góp tích cực cho sự phát triển thị trường KH&CN cả nước, Techmart đã được Bộ Khoa KH&CN quyết định tổ chức với quy mô quốc gia, 5 năm 2 lần.

Tính đến nay, Sở KH&CN TP.HCM đã chủ trì và tham gia tổ chức 65 kỳ Techmart, trong đó có 6 kỳ Techmart quốc gia và 59 kỳ Techmart đa ngành, chuyên ngành tại TP.HCM và các địa phương. Techmart đã giới thiệu hàng chục nghìn sản phẩm công nghệ kỹ thuật của hơn 3. 125 lượt viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp công nghệ ra thị trường với  tổng giá trị giao dịch công nghệ là gần 699 tỷ đồng.

Phó Bí Thư Thường trực Thành Ủy Tất Thành Cang (Thứ 2 bên phải - áo Vest) đang tham quan thiết bị KH&CN trình diễn tại Techmart quốc Việt Nam 2015. Từ trái qua phải là ông Nguyễn Trường Giang – Nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&CN, nay là Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ngoài cùng bên phải là bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin.

Phó Bí Thư Thường trực Thành Ủy Tất Thành Cang (Thứ 2 bên phải – áo Vest) đang tham quan thiết bị KH&CN trình diễn tại Techmart quốc Việt Nam 2015. Từ trái qua phải là ông Nguyễn Trường Giang – Nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&CN, nay là Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ngoài cùng bên phải là bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN.

Chính phủ đã ghi nhận những đóng góp tích cực của các kỳ Techmart trong việc hình thành thị trường KH&CN. Nghị định số 159/2004/NĐ-CP ngày 31/8/2004 của Chính phủ xác định việc tổ chức Chợ Công nghệ và Thiết bị là một nhiệm vụ thường xuyên của hoạt động thông tin KH&CN. Đến năm 2014, Nghị định số 11/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18/2/2014 ra đời thay thế Nghị định 159 tiếp tục khẳng định một trong các loại hình dịch vụ thông tin KH&CN là “Tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm khoa học và công nghệ, chợ công nghệ và thiết bị; truyền thông, phổ biến thông tin KH&CN”.

techmart-vu-duc-dam

Tính đến nay, Sở KH&CN TP.HCM đã chủ trì và tham gia tổ chức 65 kỳ Techmart, trong đó có 6 kỳ Techmart quốc gia và 59 kỳ Techmart đa ngành, chuyên ngành tại TP.HCM và các địa phương.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò cầu nối trong hoạt động chuyển giao công nghệ một cách thường xuyên, liên tục, Trung tâm Thông tin KH&CN được Sở KH&CN TP.HCM giao nhiệm vụ tổ chức xây dựng Cổng thông tin giao dịch công nghệ trực tuyến với sự tham gia của bên cung, bên cầu, các tổ chức dịch vụ trung gian nhằm tạo môi trường thuận lợi, sẵn sàng cho hoạt động giao dịch công nghệ. Cổng thông tin sẽ được xây dựng với 3 chức năng: giao dịch công nghệ; tư vấn dịch vụ KH&CN; tìm kiếm đối tác với sự tham gia của các nhà cung ứng công nghệ và thiết bị. Cổng thông tin sẽ được tổ chức phục vụ cho tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Dự kiến Cổng thông tin sẽ ra mắt và đưa vào phục vụ từ tháng 8/2016 đúng dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Sở KH&CN Thành phố Hồ Chi Minh.