Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Xây dựng và phát triển thị trường <br>khoa học công nghệ

Quản lý nhà nước

Xây dựng và phát triển thị trường
khoa học công nghệ

25 Th7, 2016

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 (khóa IX) nhấn mạnh: cần phát triển thị trường khoa học – công nghệ để góp phần nhanh chóng nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, có cơ chế, chính sách để sản phẩm khoa học trở thành hàng hóa – điều này đã được Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quán triệt và xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã không ngừng thúc đẩy xây dựng và hình thành thị trường KH&CN, đưa TP.HCM trở thành địa phương tiên phong trong việc thương mại hóa các sản phẩm KH&CN.

Dấu ấn đầu tiên phải nhắc đến đó là hình thành các mô hình Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) được Thành phố khởi xướng tổ chức thực hiện và gắn kết với các chương trình hỗ trợ thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu; chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hiện đại hóa với chi phí thấp. Từ khi bắt đầu (1999) đến nay, mô hình Chợ công nghệ và thiết bị đã được duy trì và phát triển rộng khắp các vùng, miền trong cả nước với quy mô khu vực và quốc gia.

Phó Bí Thư Thường trực Thành Ủy Tất Thành Cang (Thứ 2 bên phải - áo Vest) đang tham quan thiết bị KH&CN trình diễn tại Techmart quốc Việt Nam 2015. Từ trái qua phải là ông Nguyễn Trường Giang – Nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&CN, nay là Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ngoài cùng bên phải là bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin.

Phó Bí Thư Thường trực Thành Ủy Tất Thành Cang (Thứ 2 bên phải – áo Vest) đang tham quan thiết bị KH&CN trình diễn tại Techmart quốc Việt Nam 2015. Từ trái qua phải là ông Nguyễn Trường Giang – Nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&CN, nay là Phó Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN, ngoài cùng bên phải là bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc Trung tâm Thông tin.

Đề án thử nghiệm Sàn giao dịch công nghệ Thành phố đã phát huy vai trò cầu nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, kinh doanh, góp phần hình thành và phát triển thị trường công nghệ của Thành phố. Từ khi thành lập (2012) đến nay, hoạt động thử nghiệm đã có hàng trăm nhu cầu của doanh nghiệp đã được tư vấn, kết nối, thông qua đó đã có nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết và triển khai.

Năm 2006, UBND Thành phố đã thành lập Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao. Tiếp sau đó, Sở KH&CN Thành phố đã chủ trì hợp tác và hỗ trợ Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Bách khoa, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao hình thành 3 mô hình cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ với các hệ thống tư vấn, kỹ thuật và dịch vụ đi kèm. Ngoài ra, dự án hợp tác giữa Việt Nam và Châu Âu trong việc hình thành trung tâm ươm tạo doanh nghiệp phần mềm Quang Trung, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – Thành đoàn thành phố được thành lập cũng đã cho thấy sự quan tâm của thành phố.

Từ năm 2009, Thành phố bắt đầu tiếp nhận và triển khai thẩm định hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN. Đến nay, có 26 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, vi mạch…

Công tác thương mại hóa các kết quả nghiên cứu được thành phố quan tâm và đẩy mạnh nhằm hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện công nghệ, tiếp cận thị trường và chuyển giao cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hàng hóa phục vụ cộng đồng, xã hội. Đến nay đã tiến hành ký kết chuyển giao trên 200 kết quả nghiên cứu cho đơn vị ứng dụng như Công ty CP Dược phẩm OPC, Công ty CP Công nghệ sinh học An Tâm, Bệnh viện 115,…

Đẩy mạnh hoạt động sáng chế, sáng tạo kỹ thuật đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào phát triển thị trường công nghệ nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội Thành phố nói chung. Hàng năm, thành phố tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật, giải thưởng sáng chế và khuyến khích các tác giả tham dự giải thưởng sáng tạo KH&CN cấp quốc gia.

Với những kết quả đạt được, có thể nói, thị trường KH&CN của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và sức cạnh tranh của các sản phẩm trọng điểm; tạo chuyển biến mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng kinh tế tri thức, đảm bảo cho kinh tế – xã hội của Thành phố năng động nhất cả nước triển nhanh và bền vững.

Lê Hạnh