Bài viết về chúng tôi

Viện Khoa học công nghệ tính toán TPHCM, con đường mới gian truân

02 Th7, 2008

Viện Khoa học công nghệ tính toán TPHCM là đơn vị đầu tiên có cơ chế làm việc “rất mới”: nhiều thành viên chủ chốt, cả năm mới từ nước ngoài bay về làm việc vài tháng. Đây chính là một mô hình sử dụng các nhà trí thức Việt kiều và trong nước kết hợp thực tế đã được công bố công khai từ đầu năm 2006!

Câu chuyện của 2 năm trước

Cuộc hội thảo “Xây dựng và phát triển khoa học công nghệ tính toán tại TPHCM giai đoạn 2006-2010”, được tổ chức ngày 4-5 tháng 1 năm 2006, đã thu hút được rất nhiều nhà khoa học Việt Kiều trên thế giới bay về nước tham gia.
Với khoa học công nghệ tính toán, người ta có thể mô phỏng chính xác một vụ nổ bom nguyên tử thế này (ảnh minh họa).

Tại hội thảo này, lần đầu tiên hình thành ý tưởng về việc thành lập một Viện Khoa học công nghệ tính toán có sự góp sức của các nhà khoa học kiều bào. GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, lúc đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, khẳng định: “TPHCM sẽ cung cấp ngân sách trong giai đoạn đầu cho Viện Nghiên cứu khoa học công nghệ tính toán. Tôi hy vọng rằng sau khoảng hai năm đầu, vừa học vừa nghiên cứu, thì viện sẽ cho ra những sản phẩm đầu tiên. Mọi việc sẽ được triển khai trong năm 2006 này, tôi hứa với các nhà khoa học, tiền cấp cho dự án này sẽ có ngay khi cần thiết”.

Theo GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, mục tiêu của TPHCM là đưa khoa học công nghệ tính toán trở thành một ngành mũi nhọn, một thế mạnh của TPHCM so với các quốc gia trong khu vực châu Á, để có thể xuất khẩu sản phẩm của mình.

Từ lúc đó, ý tưởng thành lập một viện nghiên cứu, với sự hợp tác của các nhà khoa học Việt kiều với lực lượng trí thức trong nước, bắt đầu được triển khai. Đơn vị được giao triển khai việc lập đề án, xúc tiến thành lập Viện khoa học công nghệ tính toán TPHCM là Sở Khoa học – công nghệ TPHCM.

“Mọi chuyện không dễ dàng. Việc thành lập một viện, với đồng viện trưởng và viện phó là những Việt kiều, một năm bay về nước có ba tháng hè, là không đơn giản. Quan điểm của chúng tôi là, với thực tế hiện nay, sử dụng sức mạnh tri thức là không biên giới, chỉ căn cứ vào kết quả thực tế thôi. Nhưng đó là quan điểm, còn cơ chế làm việc xưa nay của chúng ta lại khác”, Phó Giáo sư, tiến sĩ Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học – công nghệ TPHCM nhớ lại những khó khăn khi thành lập viện. Thế nhưng, những cái khó khăn như vậy chỉ làm thời gian thành lập viện và một vài thủ tục ban đầu bị kéo dài hơn dự kiến.

Quyết tâm mới

Hơn một năm sau hội thảo kể trên, Viện Khoa học công nghệ tính toán chính thức được thành lập. Đến nay, dẫu đã thêm 1 năm nữa, Viện Khoa học công nghệ tính toán vẫn cần rất nhiều nỗ lực để phát triển.

Trong lần đến thăm viện mới đây, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài khẳng định: “Quyết định thành lập và bổ nhiệm lãnh đạo Viện Khoa học và công nghệ tính toán thành phố, trong đó có các chuyên gia Việt kiều tham gia là một sự cố gắng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố, tìm hướng đầu tư cho ngành khoa học mũi nhọn.
UBND TPHCM ghi nhận cố gắng nỗ lực của Sở Khoa học – Công nghệ trong việc tham mưu đề xuất thành lập viện, chọn được địa điểm phù hợp là Khu công nghệ phần mềm của Đại học Quốc gia TPHCM để viện hoạt động và mời được các chuyên gia Việt kiều có uy tín trong lĩnh vực khoa học công nghệ tính toán về tham gia đóng góp cho thành phố.

Và như đã có chủ trương, giao Sở Khoa học – Công nghệ, Ban lãnh đạo viện và các sở – ngành thành phố có liên quan tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy chế hoạt động của mô hình mới, vận dụng các cơ sở pháp lý hiện hành, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các bộ – ngành trung ương… để có thể tham mưu cho UBND TPHCM sớm ban hành áp dụng các cơ chế chính sách đặc thù cho viện”.

Các nhà quản lý TPHCM cũng nhận thức rõ ràng rằng đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, đa ngành, có chiều sâu, đồng thời sản phẩm của viện phải có sự liên kết giữa các trường, viện. đồng thời, để Viện Khoa học công nghệ tính toán sớm đi vào hoạt động cần có cơ chế tài chính riêng, đặc thù, TPHCM cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để “mở lối” cho đơn vị đặc biệt này.

“Ngay trong tháng 6-2008 các Sở Nội Vụ, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Bưu chính Viễn thông phải giải quyết ngay những vấn đề liên quan tới chính sách, con người, đầu tư trang thiết bị và đường truyền Internet tốc độ cao, tạo mọi điều kiện để Viện Khoa học công nghệ tính toán TPHCM sớm đi vào hoạt động”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài chỉ đạo.

(SGGP)