Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Nội địa hóa vắc xin dại dùng trong thú y

Công trình tiêu biểu

Nội địa hóa vắc xin dại dùng trong thú y

29 Th7, 2016

Với công trình nghiên cứu “Vắc xin dại bất hoạt dùng trong thú y từ nuôi cấy tế bào dòng thường trực” của Viện Pasteur TP.HCM đã tạo tín hiệu khả quan cho mục tiêu loại trừ bệnh dại ở nước ta vào năm 2020.

Theo Th.s Nguyễn Kim Dung, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, nhu cầu sử dụng vắc xin dại ở Việt Nam là luôn luôn có. Song, hiện nay nguồn vắc xin chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài. Vắc xin sản xuất nội địa với tính sinh miễn dịch yếu nên không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Th.s Nguyễn Kim Dung đang quan sát bằng kính hiển vi huỳnh quang virus dại trong tế bào nuôi cấy.

Th.s Nguyễn Kim Dung đang quan sát bằng kính hiển vi huỳnh quang virus dại trong tế bào nuôi cấy.

Đứng trước thực trạng đó, nhóm tác giả của Viện Pasteur TP.HCM đã xây dựng đề tài nghiên cứu “Quy trình sản xuất vắc xin dại bất hoạt dùng cho thú y từ nuôi cấy tế bào dòng thường trực”. Đây là sản phẩm của một loạt các nghiên cứu được thực hiện từ năm 2003 do Th.s Nguyễn Kim Dung, Viện Pasteur TP. HCM chủ trì.

Theo đó, kháng nguyên virus dại bất hoạt được sản xuất sử dụng dòng tế bào thường trực. Quy trình cho phép tăng quy mô sản xuất dễ dàng, tiết kiệm diện tích nhà xưởng nhờ sử dụng các công nghệ nuôi cấy tế bào động vật tiên tiến. Quy trình pha chế vắc xin sử dụng chất bổ trợ miễn dịch thế hệ mới của Pháp. Chất bổ trợ này lần đầu tiên được sử dụng trong thành phần của vắc xin dại bất hoạt dùng cho thú y (theo nhà sản xuất chất bổ trợ). Sản phẩm vắc xin thử nghiệm có tính an toàn, tính sinh miễn dịch cao và kéo dài ở quần thể chó thí nghiệm.

Hình ảnh vắc xin dại mẫu do nhóm tác giả viện Pasteur TP.HCM nghiên cứu vào bào chế.

Hình ảnh vắc xin dại mẫu do nhóm tác giả viện Pasteur TP.HCM nghiên cứu vào bào chế.

Hơn 70% chó tiêm 1 liều vắc xin dưới da có mức kháng thể bảo vệ kéo dài sau một năm, đáp ứng yêu cầu của quốc tế đối với vắc xin dại dùng cho thú y. Sản phẩm vắc xin dại bất hoạt này có thể dùng trong các chiến dịch tiêm phòng cho đàn chó nuôi hàng năm, góp phần đạt được mục tiêu loại trừ bệnh dại ở người của nước ta vào năm 2020, thay thế sản phẩm nhập ngoại. Năm 2013, vắc xin đã đựơc Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 198051.

Hiện, Sở KH&CN TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM đang tiếp tục hợp tác với một cơ sở sản xuất vắc xin cho thú y để ứng dụng quy trình công nghệ sản xuất, đưa sản phẩm vào phục vụ công tác phòng chống bệnh dại.

Để đạt được những kết quả ban đầu cho đề tài nghiên cứu, nhóm tác giả đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía Sở KH&CN TP.HCM. Ngoài việc cấp kinh phí cho tác giả thực hiện việc nghiên cứu, Sở KH&CN TP.HCM đã phối hợp với các nhà khoa học của nhiều đơn vị khác nhau phản biện công trình nghiên cứu của tác giả. Những ý kiến đóng góp từ nhiều nhà khoa học đã giúp nhóm tác giả có sản phẩm hoàn thiện hơn và tầm nhìn rộng hơn trong nghiên cứu. Ngoài ra, Sở cũng đã hỗ trợ cho nhóm tác giả đăng tải các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học.

Hà Thế An