Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý TP.HCM

Đơn vị trực thuộc

Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý TP.HCM

28 Th7, 2016

Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý  Website: http://hcmgisportal.vn/

Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý
Website: http://hcmgisportal.vn/

Hơn 12 năm qua, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý TP.HCM (HCMGIS) đã tạo nên những công cụ trợ giúp mang tính quyết định trong hầu hết các hoạt động của Thành phố nói riêng và khu vực nói chung trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, đối phó với thảm hoạ thiên tai v.v… Những công cụ này đã trợ giúp các cơ quan,  các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các cá nhân v.v… đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên, kinh tế-xã hội thông qua các chức năng thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin được gắn với một nền bản đồ số nhất quán trên cơ sở toạ độ của các dữ liệu bản đồ đầu vào.

Với đội ngũ cán bộ năng động, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, HCMGIS đã ứng dụng thành công GIS vào Việt Nam từ khi thành lập vào năm 2004. Hiểu một cách khoa học, GIS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Geographic Information Systems) là một công cụ tập hợp những quy trình dựa trên máy tính để lập bản đồ, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý, phân tích các sự vật hiện tượng thực, dự đoán tác động và hoạch định chiến lược. Nói cách khác, GIS là một tập hợp có tổ chức của phần cứng, phần mềm, cơ sở dữ liệu và con người được thiết kế để thu nhận, lưu trữ, cập nhật, thao tác phân tích làm mô hình và hiển thị tất cả các dạng thông tin địa lý có quan hệ không gian nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý và quy hoạch.

Tập thể

Tập thể Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý TP.HCM

hinh_tap_the_dongphuc_2015

Tập thể Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý TP.HCM

Là đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) TP.HCM, HCMGIS hoạt động theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập.

Các giải pháp do HCMGIS cung cấp trải dài trên nhiều lĩnh vực như quản lý cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên môi trường, quản lý đô thị, quản lý văn hóa xã hội…, cụ thể như: Phần mềm quản lý thửa đất, số nhà; Phần mềm quản lý bệnh lây nhiễm; Quản lý nhân, hộ khẩu; Quản lý cấp phép kinh doanh; Quản lý và cung cấp thông tin giao thông; Quản lý mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TRường Sơn…đã góp phần cho các ngành nghề này hoạt động hiệu quả, đóng góp cho sư phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu của cả nước trên nhiều lĩnh vực.

Với việc sử dụng đa dạng các công nghệ GIS trong giải pháp của mình, trong đó định hướng ưu tiên phát triển các sản phẩm trên nền tảng mã nguồn mở tiết kiệm chi phí, HCMGIS đã có những hoạch định cụ thể cho sự phát triển trong tương lai theo hướng cập nhật, hiện đại và hiệu quả để ngày càng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp sức vào thành công chung của Thành phố và khu vực.

Hình ảnh tại buổi tập huấn ứng dụng GIS

Hình ảnh tại buổi tập huấn ứng dụng GIS

Giới thiệu người đứng đầu 

hinh_anh_Phuong

Ông Phạm Quốc Phương – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý

Ông Phạm Quốc Phương là Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin Địa lý. Ông Phạm Quốc Phương, sinh ngày 05/1/1980, có bằng cử nhân Công nghệ thông tin – Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2001. Kể từ năm 2001, ông công tác tại Ban quản lý các dự án CNTT thuộc Sở KH&CN. Năm 2004, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý được thành lập, ông chuyển qua công tác tại đây. Năm 2008 ông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm và đến năm 2014 được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm.

Ông Phạm Quốc Phương có nhiều đóng góp trong việc quản lý hoạt động Trung tâm, nghiên cứu và triển khai công nghệ GIS vào công tác quản lý nhà nước trên địa bàn Thành phố. Ông luôn quan tâm, chăm sóc cho đời sống người lao động viên chức của Trung tâm, đảm bảo thu nhập cũng như các chế độ đãi ngộ theo quy định.

Ông đã vinh dự đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền và được tặng bằng khen của UBND Thành phố.