Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Đào tạo Quản trị viên Tài sản Trí tuệ

Công trình tiêu biểu

Đào tạo Quản trị viên Tài sản Trí tuệ

25 Th7, 2016

Triển khai từ năm 2008, do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM khởi xướng, Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản Trí tuệ đã giúp định hình một nguồn nhân lực gồm  hàng trăm chuyên viên, trưởng bộ phận và giám đốc tài sản trí tuệ được chính các viện, trường, doanh nghiệp. trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định bổ nhiệm nhằm góp phần cụ thể hóa pháp luật sở hữu trí tuệ vào các quy chế, quy định, quy trình tác nghiệp thực tế tại đơn vị cơ sở. 

Hiện nay, tài sản trí tuệ ngày càng có xu hướng chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị của một doanh nghiệp. Tài sản trí tuệ  hiện hữu ở tất cả các lĩnh vực, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ, giải trí… Tại một công ty thiết kế hoặc một công ty phần mềm kinh doanh thuận lợi, tổng giá trị của các mẫu thiết kế hoặc các phần mềm do công ty sáng tạo sẽ lớn dần và hoàn toàn có thể vượt tổng giá trị nhà xưởng, mặt bằng, trang thiết bị… Tương tự, giá trị của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới hiện đang vượt xa tổng giá trị của các tài sản vật chất hữu hình của công ty đang sở hữu nhãn hiệu đó.

Xã hội càng phát triển, sự tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ lại càng trở nên phức tạp, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng để đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, cũng như tìm được các phương án khai thác hiệu quả nhất.

Trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, từ thập niên 1990, trên thế giới đã hình thành môn học về Quản trị Tài sản Trí tuệ (Intellectual Asset Management) gắn bó rất mật thiết với chuyên ngành pháp luật sở hữu trí tuệ. Nhận biết được xu thế đó, từ năm 2008, Sở KH&CN TP.HCM và Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ Việt Nam (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp tổ chức Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản Trí tuệ đầu tiên tại Việt Nam.

Đến tháng 9/2010, Chương trình được ghi nhận là một trong các hoạt động đào tạo đội ngũ doanh nhân của Chương trình Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thành phố giai đoạn 2011-2015 (thuộc 6 Chương trình đột phá của thành phố theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX). Nội dung này cũng đã được tiếp tục đưa vào Quy hoạch Phát triển nguồn nhân lực Thành phố giai đoạn 2011-2020, ban hành theo Quyết định số 1335/QĐ-UBND ngày 15/3/2012 của Ủy ban Nhân dân TP.HCM.

tp-hcm-tien-phong-dao-tao-quan-tri-vien-tai-san-tri-tue (1)

Từ năm 2008, Sở KH&CN TP.HCM và Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ Việt Nam (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp tổ chức Chương trình đào tạo Quản trị viên tài sản trí tuệ đầu tiên tại Việt Nam.

Chương trình được tổ chức dưới dạng 15 mô – đun nối tiếp nhau, mỗi mô – đun nghiên cứu trong 10 buổi tối (18g00 – 21h00) theo hướng phục vụ hoạt động quản trị tài sản trí tuệ tại các đơn vị kinh doanh và nghiên cứu như: “Quản trị nhãn hiệu”, “Quản trị bí mật kinh doanh”, “Sáng chế trong quản trị công nghệ”, “Quản trị chuyển giao công nghệ”, “Quyền Sở hữu trí tuệ trong kinh doanh”, “Quyền Sở hữu trí tuệ trong hoạt động R&D”…

Sau 8 năm chính thức triển khai, chương trình đã thu hút được sự quan tâm của nhiều Sở, ngành, trường, viện và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, Sở KH&CN TP.HCM, trước đây và thậm chí cả bây giờ, hầu hết các nỗ lực hỗ trợ về sở hữu trí tuệ  đến các doanh nghiệp và trường, viện đều rất khó kết tụ được thành ứng xử thực hành sở hữu trí tuệ bên trong đơn vị. Điều này xuất phát từ việc các đơn vị vẫn chưa đủ quan tâm đến việc hình thành chức năng quản trị tài sản trí tuệ nội bộ, nên chưa cử nhân sự chuyên môn có khả năng tác nghiệp về các vấn đề liên quan đến quản lý và khai thác các tài sản trí tuệ khác nhau thường xuyên phát sinh trong mọi khâu công việc của đơn vị.

tp-hcm-tien-phong-dao-tao-quan-tri-vien-tai-san-tri-tue (2)

Khóa Bồi dưỡng quản trị viên tài sản trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh do Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Do vậy, trong Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản Trí tuệ của Thành phố, khi học viên đã hoàn thành mô – đun 5 của chương trình đào tạo, hai yêu cầu bắt buộc là phải tham mưu cho lãnh đạo để ban hành “Nội quy Quản trị Tài sản Trí tuệ ” và được bổ nhiệm vào một chức danh quản trị viên tài sản trí tuệ tại đơn vị thì Sở KH&CN TP.HCM mới tiếp tục mời tham dự tiếp các mô – đun từ 6 đến 15.

Ông Đức cho biết: Bằng việc bổ nhiệm chức danh Quản trị viên Tài sản Trí tuệ và ban hành “Nội quy Quản trị Tài sản Trí tuệ” trong cơ quan, các đơn vị cử người tham dự Chương trình thể hiện là đã ít nhiều quan tâm đến việc xử lý các vấn đề về sở hữu trí tuệ và tài sản trí tuệ từ ngay bên trong hoạt động của mình cũng như trong mối quan hệ với các đối tác, từng bước tiếp cận và sử dụng hợp lý các dịch vụ về sở hữu trí tuệ và tài sản trí tuệ được cung ứng bởi các tổ chức công và tư ở trong và ngoài nước.

Theo thống kê, đến nay, chương trình đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ đã có 493 học viên tham gia nghiên cứu. Trong đó, 120 nhân sự và đã được bổ nhiệm chức danh quản trị viên tài sản trí tuệ. Đây cũng là con số các doanh nghiệp đã ban hành nội quy Quản trị Tài sản Trí tuệ của đơn vị sau khi trực tiếp tham dự chương trình.

Minh Nghĩa