Bài viết về chúng tôi

Tạp chí Khám phá gặp mặt phóng viên Khoa học công nghệ TP.HCM

16 Th6, 2016

Sáng 14/6/2016, Tạp chí Khám phá đã tổ chức buổi gặp gỡ phóng viên mảng Khoa học Công nghệ (KHCN) của TP.HCM tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Tiến sĩ Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động truyền thông trong việc nâng cao nhận thức xã hội, kể cả các lãnh đạo về vai trò của KHCN. Ông Dũng cũng lưu ý các báo một điểm là khi nói về KHCN phải đi kèm với “đổi mới sáng tạo”, vì điều này đang là xu thế phát triển của thế giới.

“KHCN bao gồm rất nhiều thứ, không phải cứ chăm chăm vào các loại máy móc mới gọi là KHCN. Khoa học quản lý cũng gọi là khoa học. Các em học sinh ở Hà Nội biến bãi rác đã tồn tại 20 năm thành vườn hoa là đổi mới sáng tạo. Một bộ phim Mỹ đem lại doanh thu hàng trăm triệu đô, giải quyết công ăn việc làm của bao nhiêu người trong nhiều năm cũng là đổi mới sáng tạo”, ông Dũng nói.

kham-pha-gap-KH&CN

Toàn cảnh buổi gặp gỡ CTV của tạp chí Khám phá

Nói về mục đích của buổi gặp mặt, nhà báo Lương Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập tạp chí Khám phá bày tỏ mong muốn các cộng tác viên của tạp chí Khám phá sẽ có sự gắn kết chặt chẽ và hỗ trợ Khám phá làm tốt hơn chức năng truyền thông các hoạt động liên quan đến KHCN. Bà Ngọc nói: “Các bài viết về KHCN thường khô cứng nên mong các anh chị phóng viên hãy cố gắng “dịch tiếng Việt ra tiếng Việt”, nghĩa là viết làm sao để bài viết vừa chuyển tải đúng tinh thần của một bài KHCN vừa gần gũi, dễ hiểu với độc giả”.
kham-pha-gap-KH&CN(1)

Bà Lương Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập tạp chí Khám phá

Tại buổi gặp mặt, phóng viên KH&CN TP.HCM cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho Giám đốc Sở cũng như đại diện các phòng trong Sở. Phóng viên Hồng Nhung của báo Tuổi Trẻ chia sẻ những khó khăn trong quá trình tiếp cận thông tin từ các cuộc họp, những buổi nghiệm thu đề tài…

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Văn Xu – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học của Sở KH&CN nói: “Các phóng viên có thể đưa tin về diễn tiến, kết quả cuộc họp; còn nội dung của các đề tài thì chúng tôi sẽ cung cấp sau khi có kết quả nghiệm thu, với điều kiện là tác giả đề tài đồng ý”.
kham-pha-gap-KH&CN(2)

Phóng viên Hồng Nhung của Tuổi Trẻ nêu ý kiến

kham-pha-gap-KH&CN(4)

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KH&CN TP. HCM giải đáp thắc mắc cho các phóng viên

Cuối buổi, ông Nguyễn Việt Dũng đã gửi lời chúc đến các phóng viên nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.
Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của đại diện các phòng trong Sở KH&CN TP.HCM: Bà Nguyễn Thị Kim Huệ – Chánh văn phòng, ông Đào Minh Đức – Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, ông Trần Thu Bích – Trưởng phòng Quản lý khoa học và Công nghệ cơ sở.

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày KH&CN Việt Nam và kỉ niệm 40 năm ngày thành lập Sở KH&CN TP.HCM.

(Khám phá)

Link nguồn: khampha.vn