Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
SG8V1 – chip vi điều khiển 8 bít thương mại <br>đầu tiên tại Việt Nam

Công trình tiêu biểu

SG8V1 – chip vi điều khiển 8 bít thương mại
đầu tiên tại Việt Nam

05 Th8, 2016

Chip vi điều khiển đa dụng SG8V1, có khả năng ứng dụng ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực với giá thành được đánh giá rẻ bằng ½ chip nhập khẩu là thành quả của sự kết hợp giữa Nhà nước (Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – Sở KH&CN TP.HCM) – Nhà nghiên cứu (Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch – ICDREC).

Thành công từ dự án “đặt hàng”

Trong bối cảnh toàn bộ thị trường chip điện tử tại Việt Nam đều do các hãng nước ngoài chiếm lĩnh và yêu cầu cần thiết phải có chip điện tử do Việt Nam sản xuất để đảm bảo tính bảo mật cho các hệ thống điện tử trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, Sở KH&CN TP.HCM đã tiến hành đặt hàng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch – ICDREC nghiên cứu, thiết kế và chế tạo chip điện tử. Bắt đầu từ Dự án nghiên cứu thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip SG8V1 – là dự án sản xuất thử nghiệm đầu tiên về lĩnh vực tiết kế và chế tạo vi mạch của cả nước do Sở KH&CN TP.HCM đặt hàng nhóm tác giả của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch vào năm 2008.

Ông Ngô Đức Hoàng Giám đốc ICDREC đang giới thiệu về quá trình nghiên cứu và thiết kế Chip SG8V1

Ông Ngô Đức Hoàng Giám đốc ICDREC đang giới thiệu về quá trình nghiên cứu và thiết kế Chip SG8V1

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, trước khi SG8V1 ra đời, ICDREC đã thực hiện chip Sigma K3. Tuy nhiên, Sigma K3 không có khả năng thương mại hoá vì cấu trúc dựa theo một con chip của nước ngoài. Khi tiến hành nghiên cứu và chế tạo SG8V1, toàn bộ kinh phí của dự án đều do Sở KH&CN TP.HCM tài trợ. Đây là một dự án sản xuất thử nghiệm và ICDREC đã thành công trong việc chế tạo SG8V1 – con chip thuần Việt hoàn toàn. SG8V1 có kiến trúc Việt, tập lệnh Việt, dựa trên trí tuệ Việt và ứng dụng cho người Việt.

Sở KH&CN TP.HCM luôn đồng hành

SG8V1 đã được thương mại hoá thành công trên nhiều sản phẩm (thiết bị giám sát hành trình cho ô tô, xe máy, công tơ điện tử…) được sử dụng trong ngành điện, ngành giao thông. Hiện chip SG8V1 cũng đã được ứng dụng trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Theo ICDREC, tổng giá trị thương mại của SG8V1 tính đến nay vào khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu tiên mới tiếp cận thị trường, ICDREC đã gặp phải những khó khăn trong việc bán và thu lợi nhuận từ con chip đã được sản xuất. Điều đó, buộc ICDREC phải làm ra những sản phẩm sử dụng Chip SG8V1 như: Thiết bị thu thập dữ liệu điện kế từ xa; Điện kế điện tử; Thiết bị giám sát hành trình xe ô tô X200; Hộp đen xe máy XM100; Khóa container CTS-01; Đầu đọc và thẻ RFID; Thiết bị giám sát và định vị nguồn phóng xạ…

Trong suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và tìm thị trường cho chip SG8V1, Sở KH&CN luôn đồng hành cùng ICDREC để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết: Sở KH&CN TP.HCM luôn đồng hành cùng ICDREC, hỗ trợ toàn diện, giúp đỡ chúng tôi về mặt tài chính cũng như luôn hỗ trợ chúng tôi trong việc tìm kiếm thị trường. Nhờ có Sở mà chúng tôi đã vượt qua được những khó khăn, thách thức không thể tránh khỏi.

Có thể nói, việc thiết kế và chế tạo thành công chip điều khiển đa dụng SG8V1đã giúp Việt Nam làm chủ công nghệ thiết kế chip, đặt nền móng cho ngành công nghiệp vi mạch tại nước ta. Đồng thời, việc thương mại hóa thành công chip SG8V1 cũng góp phần giảm tỷ lệ nhập siêu, làm chủ nguồn cung chip vi điều khiển và tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm điện tử. Đặc biệt, hơn trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, việc sử dụng chip SG8V1 sẽ nâng cao tính bảo mật cho các thiết bị điện tử.

Minh Anh