Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Robot bốc xếp hàng lên pallet

Công trình tiêu biểu

Robot bốc xếp hàng lên pallet

03 Th8, 2016

Robot bốc xếp hàng lên pallet được thiết kế sử dụng cơ cấu lai chứa cơ cấu song song, cho phép giảm áp lực lên các ổ trục và tăng độ bền, tiết kiệm năng lượng tiêu tốn khi làm việc với tải nặng ở năng suất và độ chính xác cao.

Robot 4 bậc tự do phục vụ nhu cầu bốc các loại thùng carton hay sản phẩm khác từ băng chuyền rồi xếp lên pallet theo thứ tự và vị trí được lập trình trước, được nhóm kỹ sư tại Công ty Chế tạo máy AKB nghiên cứu và chế tạo trong thời gian từ tháng 12/2014 (đến tháng 4/2016) với sự tài trợ kinh phí từ Sở KHCN TP.HCM .

Sản phẩm hoàn chỉnh của giải pháp này được đặt tên là AKB-APRV2 và về định nghĩa thì đây là mẫu robot công nghiệp cỡ lớn, dùng để bốc xếp thùng, bao hoặc gạch có trọng lượng đến 50kg từ hệ thống băng tải đầu ra dây chuyền sản xuất rồi xếp lên pallet theo các vị trí đã được lập trình trước. Robot này có độ chính xác cao và tiêu thụ điện năng cực thấp (công suất 1,2KW).

Thao tác bốc hàng ngay trên băng chuyền sản xuất.

Thao tác bốc hàng ngay trên băng chuyền sản xuất.

Thạc sỹ Nguyễn Hồng Phúc, chủ nhiệm đề tài cho biết, mục tiêu đề tài được nhóm đặt ra là thực hiện các nội dung nghiên cứu thiết kế AKB Pallettizer Robot – AKB-APRV2 để bốc xếp thùng, bao từ băng tải lối ra dây chuyền sản xuất lên pallet.
Cũng theo thạc sỹ Phúc, điểm nổi bật của robot này là được sản xuất với các phụ kiện đặc biệt nhập từ Nhật, và phần còn lại hầu như được bản địa hóa, từ thiết kế đến sản xuất, gia công. “Đây là yếu tố giúp AKB Pallettizer Robot – AKB-APRV2 có giá thành thấp hơn rất nhiều so với giải pháp nhập ngoại”, đại diện công ty AKB chia sẻ.

robot-boc-xep-hang-len-pallet2

Sau đó, robot sẽ xếp thùng hàng lên pallet với kịch bản (vị trí của các thùng hàng) được lập trình sẵn.

Chưa hết, nhóm thiết kế tại AKB đã chủ động thiết kế bảng điều khiển và dạy robot (Teach pendant) được điều khiển không dây từ xa, trong khi đó màn hình cảm ứng Android hiển thị tất cả thông số hoạt động của robot cũng được lập trình trong nước, có khả năng tùy biến cao theo đặt hàng của đối tác. Hay nói cách khác, khách hàng có thể lập trình để “dạy” robot bằng Teach pendant hoặc chương trình ứng dụng trên PC được cung cấp theo robot.

“Thời gian dạy một chương trình cho robot rất nhanh”, đại diện công ty AKB khẳng định, “và chỉ cần 45 ngày kể từ ngày nhận đơn đặt hàng là Chúng tôi có thể giao sản phẩm, tiến hành huấn luyện khách hàng sử dụng thực tế”.

Tính đến thời điểm hiện tại, giải pháp robot AKB Pallettizer Robot – AKB-APRV2 đã được đã được đưa vào sử dụng thực tế tại Công ty hóa nông Hợp Trí.

Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm robot bốc xếp hàng lên pallet đã mang lại những hiệu quả cụ thể:
1. Tạo sản phẩm dạng thương phẩm có giá thành thấp (50% giá thiết bị nhập) thay thế ngoại nhập, phù hợp với điều kiện sản xuất trong nước.
2. Phát triển đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật trong lĩnh vực này.
3. Giải quyết một số vấn đề trong thiết kế, chế tạo robot kích thước lớn, tải trọng lớn trong nước.
4. Giải quyết vấn đề điều khiển thiết bị tốc độ và năng suất cao.
Thông số kỹ thuật Robot sắp thùng lên pallet:
+ Kèm theo 1 băng tải, khung sàn cố định robot
+ Cơ cấu: Robot khớp (Articulated Robot)
+ Kiểu hoạt động: Trụ quay
+ Tải trọng (tính cả tay nâng): 90 kg
+ Năng suất: 400 chu trình/h
+ Độ chính xác: 5 mm xếp thùng trên pallet
+ Số bậc tự do: 4 trục
+ Vùng hoạt động: Trục Z (đứng): 2.300 mm; Trục R (dài):1.500 mm; Trục T (thân): Quay 3.300; Trục A (cổ tay): Quay 3.300.
+ Loại tay bốc xếp: kẹp, truyền động khí nén.
+ Kỹ thuật huấn luyện: Teaching Playback, Teachingless (Option).
+ Công suất (200/220V 3ph 50/60hz): 1.9 KVA.
+ Kích thước thùng hàng : D335 x R500 x C160mm.
+ Kích thước pallet: D1200 x R1000 x C140mm.
+ Phần mềm điều khiển robot công nghiệp.

Thạch An PC World VN