Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Nội địa hóa vật liệu y sinh

Công trình tiêu biểu

Nội địa hóa vật liệu y sinh

03 Th8, 2016

Việc ứng dụng cơ khí chính xác vào y sinh học đã mở ra nhiều phương pháp điều trị về chấn thương chỉnh hình cho bệnh nhân nghèo với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm ngoại nhập.

Sản phẩm Ốc chân cung là kết quả từ đề tài “Nghiên cứu thiết kế mẫu, sản xuất thử Ốc chân cung và ứng dụng thử nghiệm lâm sàng cho phẫu thuật cố định cột sống”, một trong những công trình nghiên cứu mang tính nhân văn, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Đây là đề tài nghiên cứu của tác giả PGS. TS Võ Văn Thành thực hiện. Sản phẩm ốc chân cung đã được ứng dụng điều trị cho 16 bệnh nhân tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM

Sản phẩm ốc chân cung ứng dụng thử nghiệm lâm sàng cho phẫu thuật cố định cột sống.

Sản phẩm Ốc chân cung ứng dụng thử nghiệm lâm sàng cho phẫu thuật cố định cột sống.

Nhóm bệnh nhân được chọn thử nghiệm lâm sàng chủ yếu là người có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn. Giá thành sản phẩm rẻ hơn so với sản phẩm ngoại nhập. Đề tài mang tính nhân văn cao. Nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm cũng như đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm hướng đến việc thương mại hóa sản phẩm. Sản phẩm thành công đưa vào thị trường sẽ giải quyết được nhu cầu cấp thiết cho bệnh nhân trong nước, đặc biệt là bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Sau thành công của đề tài Ốc chân cung, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tiếp tục đầu tư triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu, khảo sát các sản phẩm công nghệ cao Y sinh học, thiết kế, chế tạo các sản phẩm ứng dụng điều trị chấn thương chỉnh hình trong điều kiện Việt Nam” do PGS.TS. Võ Văn Thành và PGS.TS. Lê Hoài Quốc làm chủ nhiệm đề tài và Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ TP.HCM chủ trì bắt đầu thực hiện năm 2011.

Đề tài đã nghiên cứu khảo sát yêu cầu về công nghệ và y học (technical and clinical requirements), cũng như về tình hình ứng dụng các sản phẩm công nghệ BME (Biomedical engineering) phục vụ cho phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, răng-hàm-mặt và sọ não ở Việt Nam.

Với mục tiêu nghiên cứu, thiết kế và sản xuất sản phẩm mang tính thương mại và phù hợp với điều kiện, con người Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã tiến hành những nghiên cứu, khảo sát và đánh giá tổng quan về hình thái, nhân chủng học người Việt Nam phục vụ cho việc thiết kế sản phẩm BME. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu cũng đã quan tâm đến nguồn vât liệu y sinh phù hợp cho sản phẩm BME có thể sản xuất trong nước.

Sau quá trình nghiên cứu, nhóm tác giả đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm công nghệ BME phục vụ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho 44 bệnh nhân. Số bệnh nhân đã được phẫu thuật là 21 ca tứ chi và cột sống, 16 ca vi phẫu bất động ngoài và 7 ca mới mổ.

Kết quả thành công của đề tài đã đưa ra được một nhóm các sản phẩm công nghệ cao y sinh học phục vụ cho công tác điều trị chấn thương chỉnh hình.

Hiện nay, đã có doanh nghiệp đề nghị được tiếp nhận chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo các sản phẩm y sinh học trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình để phát triển và sản xuất đại trà phục vụ ngành y tế trong nước, thay thế sản phẩm nhập ngoại.

Hà Thế An