Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Ngân hàng tế bào gốc

Công trình tiêu biểu

Ngân hàng tế bào gốc

29 Th7, 2016

Ngân hàng tế bào gốc MekoStem được hình thành từ sản phẩm khoa học của đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng Ngân hàng tế bào gốc dây rốn khu vực Miền Nam và ứng dụng điều trị bệnh ở người” do Dược sĩ Đặng Thị Kim Lan làm Chủ nhiệm đề tài, Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar (Mekophar) là cơ quan chủ trì, được đầu tư từ ngân sách khoa học và công nghệ của Thành phố, do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM trực tiếp quản lý và hỗ trợ.

Nghiên cứu khoa học và ứng dụng từ nhu cầu thực tiễn

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn ở nước ta luôn có hàng nghìn bệnh nhân bị các bệnh về máu và cơ quan tạo máu là nhóm bệnh cần truyền máu thường xuyên, trở thành gánh nặng về truyền máu. Mặc dù vậy, truyền máu chỉ là giải pháp điều trị triệu chứng chứ không ngăn được quá trình tiến triển của bệnh. Nhờ tiến bộ của khoa học, các bệnh này đã có thể được giải quyết triệt để bằng ghép tế bào gốc tạo máu. Bên cạnh đó, với triển vọng điều trị các khuyết hổng mô và suy chức năng tế bào/cơ quan bằng tế bào gốc, nhu cầu xây dựng các ngân hàng tế bào gốc để tạo và duy trì nguồn tế bào gốc cho điều trị bệnh và nghiên cứu khoa học trở nên cấp thiết không chỉ ở các nước phát triển mà cả ở Việt Nam.

Mekophar 1

Các chuyên gia đang làm việc Ngân hàng tế bào gốc tại Công ty dược phẩm Mekophar

Bên cạnh đó, nhu cầu ngày càng tăng của nhiều bậc cha mẹ muốn được cất giữ lâu dài các tế bào gốc từ dây rốn để điều trị cho chính đứa con mang dây rốn khi lớn lên bị bệnh hay cho những người có quan hệ cùng huyết thống. Khi nước ta chưa có cơ sở cung cấp dịch vụ này, có một số cha mẹ sinh con ở Việt Nam đã gửi tế bào gốc của con họ tại các ngân hàng tế bào gốc nước ngoài như Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Trên cơ sở đó, Mekophar đã lập đề tài khoa học và công nghệ độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng Ngân hàng tế bào gốc dây rốn khu vực Miền Nam và ứng dụng điều trị bệnh ở người” do Dược sĩ Đặng Thị Kim Lan làm Chủ nhiệm đề tài, Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar là cơ quan chủ trì, được đầu tư từ ngân sách khoa học và công nghệ của Thành phố.

Ngân hàng tế bào gốc MekoStem (MekoStem) ra đời là kết quả của việc ứng dụng công trình nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng Ngân hàng tế bào gốc dây rốn khu vực Miền Nam và ứng dụng điều trị bệnh ở người” vào thực tiễn. Ngân hàng tế bào gốc này là đơn vị đầu tiên được cấp giấy phép hoạt động của Bộ y tế – cung cấp dịch vụ cho cộng đồng trên cả nước.

Hội thảo Khoa học về ứng dụng tế bào gốc do MekoStem tổ chức.

Hội thảo Khoa học về ứng dụng tế bào gốc do MekoStem tổ chức.

Lưu giữ và cung cấp tế bào gốc phục vụ nghiên cứu

Hiện, MekoStem không chỉ là nơi cung cấp các dịch vụ thu thập, phân lập và bảo quản lâu dài các tế bào gốc dây rốn để khi cần thì đem các tế bào gốc ấy ra dùng cho việc chữa bệnh hoặc nghiên cứu biện pháp chữa bệnh mới cho chính em bé có dây rốn ấy, các thành viên trong gia đình em và bệnh nhân trong cộng đồng có chỉ số sinh học phù hợp với mẫu tế bào gốc dây rốn được lưu giữ trong ngân hàng. MekoStem còn là nơi cung cấp tế bào gốc dây rốn cho các Viện, Bệnh viện, Cơ sở nghiên cứu để tiến hành các nghiên cứu về tế bào gốc, ứng dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh ở người.

Ngoài ra, MekoStem luôn chú trọng đến việc nghiên cứu khoa học và đã hoàn thành đề tài “Nghiên cứu chế tạo và đánh giá hiệu quả mỹ phẩm từ tế bào gốc dây rốn” do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phê duyệt (mã số đề tài: 188-2010). Đồng thời, Ngân hàng này cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học nhằm tạo môi trường trao đổi khoa học, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn.

Hội thảo Khoa học về ứng dụng tế bào gốc thu hút sự quan tâm của đông đảo giới khoa học

Hội thảo Khoa học về ứng dụng tế bào gốc thu hút sự quan tâm của đông đảo giới khoa học

Hiện, Mekophar đang tiếp tục đầu tư xây dựng phát triển MekoStem tại khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư số 413 041 000084 ngày 26/01/2015), nghiên cứu để đưa ra những sản phẩm hỗ trợ điều trị góp phần nâng cao hiệu quả ứng dụng của tế bào gốc.

Tính đến tháng 6/2016 đã có gần 4000 khách hàng trên cả nước tham gia (dịch vụ lưu giữ tế bào gốc rây rốn của trẻ sơ sinh) trong đó đã có 2 ca đưa vào ứng dụng điều trị (bệnh Thalassemia – bệnh tán huyết – tán sắc).

Việc thành lập Ngân hàng tế bào gốc MekoStem được đánh giá là: việc làm vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có ý nghĩa xã hội và nhân đạo sâu sắc. Bên cạnh đó, dự án có sự tham gia của các trường đại học, bệnh viện với doanh nghiệp. Đây là mô hình đang được khuyến khích phát triển tạo sự gắn kết giữa các nhà khoa học với nhà đầu tư, cơ sở đào tạo nghiên cứu với cơ sở ứng dụng, nhằm sớm đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào phục vụ cộng đồng.