Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Năng lượng tái tạo <br> phát triển xanh - bền vững

Công trình tiêu biểu

Năng lượng tái tạo
phát triển xanh – bền vững

05 Th8, 2016

Theo Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020 vừa được UBND thành phố ban hành, đến năm 2020, thành phố phấn đấu tiết kiệm được 2% – 2,5% sản lượng điện tiêu thụ trung bình so với nhu cầu năng lượng ước tính. Để thực hiện được mục tiêu này, bên cạnh các giải pháp kích thích từ nhà nước, đòi hỏi ý thức tiết kiệm năng lượng của cộng đồng phải được nâng lên. Nhất là ý thức tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng xanh thay thế.

 Điểm sáng điện mặt trời

Nhằm đưa điện mặt trời đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (EEC-HCMC) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở KH&CN TP.HCM) đã triển khai Chương thí điểm xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện mặt trời trên địa bàn thành phố với kinh phí hỗ trợ 10 tỷ đồng (năm 2015 – 2016). Đối tượng nhận hỗ trợ là doanh nghiệp, hộ gia đình và tòa nhà công sở. Trong đó, 07 tòa nhà công sở được lắp đặt một hệ thống điện mặt trời nối lưới 20kWp/tòa nhà. Đối với doanh nghiệp và hộ gia đình hỗ trợ bằng cách mua lại lượng điện hòa lưới với giá là 2.000 đồng/kWh.

Chuyên viên ECCHCM và các chiến sỹ tại Trường Sa đang lắp đặt pin Năng lượng mặt trời.

Chuyên viên ECCHCM và các chiến sỹ tại Trường Sa đang lắp đặt pin Năng lượng mặt trời.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám Đốc ECC-HCMC, cho biết, trong vòng 4 tháng cuối năm 2015, đã có 10 đơn vị là hộ gia đình và doanh nghiệp với tổng công suất điện mặt trời là hơn 360kWp nhận được tiền hỗ trợ từ chương trình với tổng chi phí hỗ trợ là 125 triệu đồng, tương đương khoảng 62.500kWh điện mặt trời. Bên cạnh việc hỗ trợ 2.000 đồng/kWh điện mặt trời cho doanh nghiệp và hộ gia đình, đơn vị đã triển khai lắp đặt 7 hệ thống điện mặt trời công suất 20kWp/tòa nhà tại các cơ quan ban ngành của thành phố (Tòa nhà Sở KH-CN TP; Sở Tài Chính, UBND quận 2, UBND quận 10, UBND quận 3…). Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có thêm 30 đơn vị là hộ gia đình và doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình với tổng công suất là 500kWp.

Theo số liệu khảo sát của Chương trình năng lượng xanh TP.HCM đến năm 2015, cho thấy TPHCM có tiềm năng phát triển điện mặt trời với cường độ bức xạ mặt trời trung bình là 4,3kWh/m2/ngày. Trong số hơn 1MWp điện mặt trời được lắp đặt trên địa bàn thành phố, hiện chỉ hơn 800kWp hòa vào lưới điện của thành phố với tổng lượng điện năng ước tính đạt hơn 1 triệu kWh/năm. Do đó, theo ông Huỳnh Kim Tước, việc triển khai chương trình sẽ thúc đẩy phát triển thị trường và nâng công suất lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn thành phố, đồng thời thu hút các quỹ tài chính (WB, JICA, UK Fund… ) tham gia thông qua các chương trình hỗ trợ khác, góp phần thực hiện mục tiêu công suất năng lượng tái tạo đạt 1,74% tổng công suất tiêu thụ của thành phố đến năm 2020.

Nâng cao ý thức cộng đồng

 Đi tiên phong cả nước, TP.HCM đang hướng đến hình ảnh một thành phố xanh với các yếu tố tăng trưởng xanh và bền vững. Do đó, việc đẩy mạnh sử dụng hiệu quả tài nguyên và năng lượng là một trong những chỉ tiêu bắt buộc của tăng trưởng xanh. Để thành công với hướng đi đó, theo Phó Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh, rất cần sự chung tay hơn nữa của tất cả các lĩnh vực, từ công nghiệp, tòa nhà, hạ tầng đô thị, giao thông vận tải đến trường học, bệnh viện… trong việc ứng dụng công nghệ mới.

Trên thực tế, do mỗi nhóm đối tượng sử dụng năng lượng có mục đích khác nhau, nên xác định đúng nhu cầu, mới có giải pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp. Tại TP.HCM, nhiều giải pháp tổng thể về tiết kiệm năng lượng đã được triển khai. Từ giữa năm 2015, 16 đơn vị nhà nuớc đã ký cam kết thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng trong 3 năm (2015 – 2017) với lãnh đạo UBND thành phố. Theo tính toán của Sở KH-CN TPHCM, với việc thực hiện triệt để các chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng, sau 3 năm triển khai chương trình này, 16 đơn vị nhà nước thành phố sẽ tiết kiệm được 481 triệu kWh điện và 5,6 triệu lít dầu, tương đương 807 tỷ đồng và cắt giảm 285 tấn CO2 phát thải. Trong khi đó, đối với đối tượng là doanh nghiệp, để kết hợp nâng nâng cao sức cạnh tranh với tiết kiệm năng lượng, buộc doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ, thay đổi phương án sản xuất. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất là nguồn kinh phí eo hẹp. Vì thế, doanh nghiệp cần chính sách hỗ trợ với cơ chế rõ ràng, minh bạch, từ việc tư vấn giải pháp thay thế phù hợp, tính toán hiệu quả đầu tư thiết bị và nguồn vốn vay ưu đãi. Qua các chương trình triển khai, đến nay, TPHCM đã hỗ trợ trên 1000 doanh nghiệp với hơn 6000 giải pháp tiết kiệm năng lượng, tập trung vào tư vấn đổi mới công nghệ, áp dụng mô hình quản lý tiên tiến.

Còn với hộ gia đình, hướng hỗ trợ thích hợp nhất là hướng dẫn người dân cách lựa chọn và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện hiệu quả cũng như khả năng tiếp cận với các nguồn năng lượng tái tạo như gió hay điện mặt trời. Chẳng hạn như từ năm 2013, Điện lực TP.HCM đã thực hiện chương trình “Ấp văn hóa – Khu phố văn hóa tiết kiệm điện”. Đễ thấy nhất là ban đầu chỉ có 523 ấp, khu phố và 210.473 hộ gia đình tham gia, nhưng đến cuối năm 2015, số lượng ấp, khu phố tham gia đã tăng lên 872, số gia đình là 366.710 hộ.

Rõ ràng, ý thức về tiết kiệm năng lượng của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân TPHCM những năm qua đã nâng cao rõ rệt. Nhưng để có kết quả lớn hơn, cũng cần phải có sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng vào công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của cộng đồng. Chỉ khi nào cộng đồng chung tay cùng nhà nước thực hiện, thì mục tiêu tiết kiệm năng lượng của TPHCM mới có thêm nhiều kết quả lớn hơn, góp phần xây dựng TPHCM trở thành thành phố xanh với các yếu tố tăng trưởng xanh và bền vững trong tương lai.

Trong lĩnh vực công nghiệp, từ năm 2002 đến nay, Sở KH-CN TP.HCM đã hỗ trợ đã tư vấn cho hàng ngàn doanh nghiệp đổi mới công nghệ; tư vấn hơn 100 doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản lý năng lượng ISO 5000; xây dựng Benchmark cho hơn 60 sản phẩm… qua đó giúp tiết kiệm hơn 460 tỷ đồng, tổng CO2 giảm phát thải hơn 579 triệu kg/năm. Trong lĩnh vực hạ tầng đô thị, đã thực hiện thay thế 90% đèn hiệu suất cao cho hệ thống chiếu sáng dân lập công cộng, tiết kiệm 75,6% so với hệ thống cũ. Bên cạnh đó, sở cũng hỗ trợ chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại từ Nhật Bản, Hàn Quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất lõi thép trong máy biến áp vô định hình, công nghệ bơm nhiệt, lò hơi, khí nén, thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước, chiếu sáng… giúp các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh.

                                                                                                                          Gia Quảng