Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Nâng cao sự quan tâm đến sở hữu trí tuệ <br>trong hoạt động Sáng tạo kỹ thuật

Công trình tiêu biểu

Nâng cao sự quan tâm đến sở hữu trí tuệ
trong hoạt động Sáng tạo kỹ thuật

03 Th8, 2016

Thông qua các hoạt động từ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật đến Giải thưởng sáng chế, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần thúc đẩy sự quan tâm về sở hữu trí tuệ trong đông đảo người làm nghiên cứu và đội ngũ nhà khoa học.

Từ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật đến Giải thưởng Sáng chế

Giao lưu với một số cá nhân đạt giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 23 do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật TP.HCM tổ chức.

Từ những năm 1990, với vai trò là địa phương đi đầu trong cả nước về đổi mới trong mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, Sở KH&CN TP.HCM đã phát động mạnh mẽ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật nhằm khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sáng chế đề tài khoa học phục vụ cho cuộc sống.

Trải qua 25 năm, đã có 3.753 giải pháp kỹ thuật tham gia hưởng ứng Hội thi với 941 giải pháp được trao giải. Nhiều đề tài đoạt giải đã tiếp tục được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị kinh tế cao.

Từ năm 2007, vai trò chủ trì Hội thi được chuyển giao từ Sở KH&CN TP.HCM sang cho Liên hiệp các Hội Khoa  học Kỹ thuật Thành phố tổ chức với chu kỳ 2 năm 1 lần.

Sau khi hoàn tất việc chuyển giao, bắt đầu từ năm 2008, Sở KH&CN TP.HCM đã tiến hành tổ chức Giải thưởng Sáng chế Thành phố cũng với chu kỳ 2 năm 1 lần luân phiên xen kẽ với Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật.

Theo ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu Trí tuệ, Sở Kh&CN TP.HCM: “Nếu một nhà công nghệ tạo ra một quy trình hoặc sản phẩm công nghệ mới, nhưng lại không quan tâm bảo hộ độc quyền, đến lúc đoạt giải tại các Hội thi, Triển lãm hay cần bộc lộ ra với người khác theo nhiều mục đích khác nhau, thì mọi nhà đầu tư có quan tâm đều có thể khai thác thương mại kết quả sáng tạo đó mà không cần xin phép. Đây là một thiệt thòi lớn cho những nhà sáng chế, khi họ đã phải bỏ rất nhiều tâm huyết, chất xám cho sản phẩm, công nghệ của mình”.

Nâng cao sự chú ý xác lập và vận dụng các quyền Sở hữu trí tuệ

Việc hình thành Giải thưởng Sáng chế là góp phần thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ trong mọi hoạt động sáng tạo, nâng cao sự quan tâm của người dân, nhà nghiên cứu trong việc bảo vệ “đứa con tinh thần” của mình. Từ đó, hướng tới việc hội nhập và cạnh tranh khi chúng ta đang bước vào một sân chơi lớn, phải cạnh tranh với hàng hóa của nhiều nước trên thế giới trong các hiệp định thương mại hay cộng đồng kinh tế chung.

Giải thưởng Sáng chế còn là một trong các biện pháp góp phần thực hiện các chỉ tiêu về phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ tại TP.HCM. Trong đó, đẩy mạnh chỉ tiêu “số đơn đăng ký sáng chế giai đoạn 2011-2015 phải đạt trung bình 200 đơn/năm, và giai đoạn 2016-2020 phải đạt trung bình 400 đơn/năm”.

Kết quả, sau 4 lần tổ chức, Giải thưởng sáng chế đã có 29 Bằng độc quyền được trao giải. Các Giải nhất  như Máy xát gạo của Công ty Cơ khí Công Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ và Máy gặt đập liên hợp của ông Phạm Hoàng Thắng đến nay vẫn đang phát huy giá trị thương mại rộng rãi, giúp người nông dân dễ dàng hơn trong công việc hàng ngày.

nang-cao-su-quan-tam-den-so-huu-tri-tue-trong-sang-tao-ky-thuat

Ông Trần Trung Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chế tạo máy và Sản xuất Vật liệu mới Trung Hậu giới thiệu về sản phẩm “gạch ống xi măng cốt liệu”, 1 trong 11 đề tài tham gia Giải thưởng sáng chế năm 2016.

Ông Đào Minh Đức cũng cho biết thêm, Giải thưởng Sáng chế là sân chơi dành riêng cho các sáng chế đã có bằng độc quyền sở hữu trí tuệ. Điều này nhằm tránh tình huống sáng chế được trao giải và công bố mà người khác lại có quyền khai thác. Chính vì thế, số lượng đối tượng tham dự Giải thưởng Sáng chế không đông đảo như Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật  dành cho mọi giải pháp chưa quan tâm bảo hộ độc quyền tham gia.

Bên cạnh đó, tiêu chí xét Giải thưởng sáng chế cũng nghiêng về đánh giá khả năng thương mại hóa chứ không tiến hành đánh giá lại về trình độ kỹ thuật – công nghệ. Mỗi nhà sáng chế khi tham dự giải, sẽ thuyết trình cả về ưu điểm kỹ thuật lẫn tiểm năng thương mại của sáng chế không chỉ với các nhà công nghệ chuyên ngành, mà cả với các khách hàng mục tiêu, các nhà đầu tư có quan tâm đến sáng chế, đại diện các cơ quan chuyên môn (tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, kiểm định kỹ thuật, cấp phép lưu hành sản phẩm…) trong các lĩnh vực áp dụng sáng chế để họ cùng cho điểm đánh giá.

Với những sản phẩm, công nghệ nào được quan tâm, các bên có thể ký kết hợp đồng hợp tác ngay tại chỗ dưới sự hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM. Điều này giúp cho các nhà sáng chế, nhà khoa học và doanh nghiệp tìm đến được với nhau đề cùng đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước.

Minh Nghĩa