Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Hệ thống quản lý thông tin môi trường trực tuyến

Công trình tiêu biểu

Hệ thống quản lý thông tin môi trường trực tuyến

25 Th7, 2016

Hệ thống Quản lý thông tin môi trường trực tuyến của Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán (Trực thuộc Sở KH&CN TP.HCM) đã được thiết kế và xây dựng để đáp ứng yêu cầu về lưu trữ, quản lý và khai thác dữ liệu môi trường cho các phòng ban chuyên môn của Chi cục Bảo vệ Môi trường và Trung tâm Quan trắc & Phân tích môi trường TP.HCM.  

Hệ thống được thiết kế theo các quy chuẩn môi trường của Việt Nam, với quy trình quản lý, cập nhật và trao đổi thông tin dữ liệu trực tuyến, tức thời giữa các phòng chuyên môn, từ đó giúp cho công tác quản lý môi trường được hiệu quả hơn.

Các chức năng chính bao gồm: Quản lý danh mục loại hình, thông số; Quản lý danh mục các quy chuẩn Việt Nam; Quản lý theo lưu vực, tỉnh thành, quận huyện, phường xã; Quản lý danh mục trạm quan trắc.

Quản lý danh mục loại hình

Quản lý danh mục loại hình

2

Quản lý danh mục thông số

4

Quản lý trạm quan trắc theo từng loại hình, thông số

3

Quản lý danh mục các quy chuẩn Việt Nam (BTNMT)

Khai thác triệt để tính năng ưu việt của điện toán đám mây

Hệ thống do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán phát triển được thiết kế để khai thác hiệu quả nhất những tính ưu việt của điện toán đám mây đặc biệt là giải pháp SaaS (Software as a Service) và IaaS (Infrastructure as a Service). Nhờ vậy nó đem lại nhiều chức năng vượt trội cho người dùng như:

  • Tính năng mở rộng: Kho dữ liệu cho từng đơn vị người dùng được lưu trữ trên máy ảo riêng do đó có khả năng mở rộng cao trong khi duy trì được tính bảo mật cho từng đơn vị đồng thời tận dụng tối đa tài nguyên tính toán của máy chủ. Có nghĩa là nhiều đơn vị có thể sử dụng một máy chủ nhưng kho dữ liệu thì lại được bảo mật và truy cập riêng biệt.
  • An toàn dữ liệu: Vì dữ liệu được lưu trữ tâp trung nên việc bảo mật cũng như bảo trì dữ liệu sẻ được tối ưu bởi đội ngũ IT chuyên nghiệp từ nhà cung cấp dịch vụ.
  • Tiết kiệm kinh phí: Đơn vị người dùng không cần phải đầu tư hạ tầng cơ sở máy tính và đội ngũ IT quản trị (admin) riêng. Hệ thống cho phép các đơn vị người dùng chia sẻ tài nguyên tính toán và nhu cầu phục vụ IT, do đó sẽ tiết kiệm được chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế vĩ mô cao.
  • Tính linh hoạt và tiện dụng: Người dùng có thể sử dụng hệ thống mọi lúc, mọi nơi và từ mọi thiết bị kể cả thiết bị di động. Do đó đem lại nhiều linh hoạt cũng như nâng cao hiệu quả công việc cho người dùng.
  • Tính tích hợp và chia sẻ: Do các kho dữ liệu được lưu tập trung và sử dụng cùng một nền phần mềm nên việc tích hợp, chia sẻ, cũng như hợp tác với các đơn vị người dùng khác hoặc chia sẻ thông tin môi trường cho cộng đồng cũng chỉ thao tác đơn giản bằng vài nhấp chuột.  Do đó hệ thống có khả năng phục vụ cho phát triển xã hội cao.
  • Khả năng tích hợp với các hệ thống khác: Dữ liệu được chuẩn hóa trước khi lưu, do đó hệ thống có khả năng tích hợp với các hệ thống khác cũng như các phương pháp mô phỏng, tính toán và dự phòng thông tin môi trường sử dụng điện toán đám mây.

Có thể mở rộng phạm vi sử dụng

Hiện các sản phẩm ứng dụng quản lý thông tin môi trường ở nước ta chủ yếu dựa trên giải pháp chạy cục bộ trên máy tính bàn, không kết nối Internet. Những giải pháp này có nhiều nhiều rủi ro, ví dụ như thất thoát thông tin hay khó có khả năng cập nhật theo các quy chuẩn, quy định mới. Bên cạnh đó, hiệu quả và giá trị gia tăng cho kinh tế xã hội kém và không có khả năng phục vụ cộng đồng.

Theo đánh giá nghiệm thu của Hội đồng khoa học Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán, so với các sản phẩm khác trên thế giới, hệ thống này được phát triển phù hợp với quy trình, quy chuẩn và cơ chế quản lý thông tin môi trường trong nước. Do đó hệ thống có thể sử dụng bởi tất cả các đơn vị quản lý thông tin môi trường trên toàn quốc không giới hạn trong phạm vi của TP HCM.

Hiện tại, hệ thống phần mềm đang đáp ứng được nhu cầu sử dụng để quản lý thông tin môi trường nhà nước tại Trung Tâm Quan Trắc Môi Trường TP.HCM, tuy nhiên, để hệ thống thật sự phát huy hết tất cả các tính năng ưu việt cũng như hỗ trợ phát triển đô thị thông minh, bền vững và xanh, trong thời gian tới đây, Viện Khoa Học và Công Nghệ Tính Toán sẽ tiếp tục phát triển hệ thống với các tối ưu giao diện người dùng trên thiết bị di động và các chức năng mới như phát triển giao diện người dùng cộng đồng; kết nối với thiết bị tự động kiểm tra thông tin môi trường;  kết nối với công cụ mô phỏng và dự báo môi trường; phát triển khả năng hổ trợ khắc phục sự cố…

Phân quyền người dùng

– Phân quyền quản lý

5

– Phân quyền người nhập liệu theo từng loại hình quan trắc

6

Cập nhật, quản lý, khai thác dữ liệu

– Tính năng tính toán và xuất dữ liệu chỉ số chất lượng nước WQI và hệ thống màu cảnh báo hiện trạng chất lượng nước, chất lượng không khí.

7

– Tính năng tìm kiếm để quản lý nguồn thải theo
+ Khu vực (vị trí trạm, tỉnh thành, quận huyện)
+ Thông số môi trường vượt chuẩn (vd: BOD, COD, …)
+ Theo thời gian (mới nhất, thời điểm cụ thể hoặc trung bình tháng)

8

9

 

– Khả năng xuất báo cáo dạng file Excel hoặc dạng đồ thị và thống kê so sánh với tiêu chuẩn trong QCVN

10 11

– Tính năng nhập liệu trực tuyến hoặc Import dữ liệu theo file Excel, có thể tiến hành thêm/xóa các mục thông số dữ liệu

12

Thu Hiền