Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Hợp tác quốc tế

Quản lý nhà nước

Hợp tác quốc tế

04 Th8, 2016

Cùng đất nước bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng với thế giới, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường liên kết hợp tác với các ngành, địa phương và hợp tác quốc tế về Khoa học và Công nghệ để huy động nhiều nguồn lực phát triển Khoa học và Công nghệ thành phố, hỗ trợ doanh nghiệp hiện đại hóa, hướng tới chủ động hội nhập quốc tế.

hop-tac-quoc-te

Ký kết hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia CNRS – Pháp và Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường trong ngày khánh thành Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm, ngày 18/02/1990.

Hoạt động hợp tác quốc tế về Khoa học và Công nghệ của Sở diễn ra với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, từ hợp tác Tố chức – Quốc gia, đến hợp tác địa phương – ngành và với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Ngay từ thời kỳ đầu, việc mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu thành quả khoa học – kỹ thuật tiên tiến từ các nước phát triển đã được chú trọng. Kết quả là năm 1990, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm (CASE) đã được khánh thành từ sự hợp tác với Chính phủ Pháp. CASE hoạt động trong lĩnh vực phân tích thí nghiệm, thuộc hệ thống các phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế, tập trung vào lĩnh vực phân tích thực phẩm an toàn trong nước, và kiểm định những sản phẩm xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài, CASE đáp ứng được những yêu cầu kiểm định khắt khe của các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật, Mỹ…

“Đoàn cán bộ TP.HCM đi thực tế tại Trạm trung chuyển rác. Hoạt động này nằm trong Chương trình đào tạo quản lý môi trường đô thị tại Bộ Môi trường Singapore năm 1995.

Đoàn cán bộ TP.HCM đi thực tế tại Trạm trung chuyển rác. Hoạt động này nằm trong Chương trình đào tạo quản lý môi trường đô thị tại Bộ Môi trường Singapore năm 1995.

Hợp tác quốc tế với Bộ Môi trường Singapore là một ví dụ điển hình. Đây là một chương trình hợp tác giữa một quốc gia và một thành phố khi Sở còn có chức năng quản lý môi trường. Nội dung hợp tác bao gồm việc Singapore hỗ trợ Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường nâng cao năng lực quản lý môi trường đô thị. Hiện nhiều nhân sự quản lý cấp cao của thành phố đã trải qua chương trình đào tạo này.

Ngoài ra còn có thể kể đến các hoạt động hợp tác với tổ chức Bác sĩ không biên giới để làm năng lượng mặt trời ở Cần Giờ – Bình Khánh, mang lại lợi ích cho người dân tại khu vực này.

Trong suốt 40 năm qua, Sở đã cùng với các ban ngành khác của thành phố mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy thành lập một số mô hình nghiên cứu – triển khai mạnh và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á để nâng cao năng lực nghiên cứu, làm chủ và sáng tạo công nghệ mới, công nghệ cao.

Công viên phần mềm Quang Trung – mô hình mẫu trong quản lý một ngành công nghệ cao. Tại đây, các doanh nghiệp đã xây dựng và cung cấp hơn 140 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm, giải pháp được xuất khẩu trên 20 quốc gia, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu.

Khu Công nghệ cao đã đi vào giai đoạn định hình, trở thành yếu tố cơ bản thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng sản xuất – kinh doanh có hàm lượng Khoa học và Công nghệ cao. Khu Công nghệ cao đã thu hút thành công các tập đoàn, công ty công nghệ đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Giá trị vốn đăng ký đầu tư sản xuất công nghệ cao vượt mốc 4 tỷ USD từ năm 2014. Giá trị sản lượng sản xuất hàng năm tăng trưởng đều đặn.

Khu Nông nghiệp Công nghệ cao với mục tiêu tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn, chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, còn xây dựng nhiều mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học cho năng suất đạt cao hơn từ 15-30% so với cách thức canh tác trước đây.

Sở giữ mối liên hệ tốt với các tổ chức quốc tế như Chương trình hợp tác với UNDP, World Bank, ADB, UNIDO…theo hướng tận dụng những cơ hội đào tạo nhân lực, thực hiện dự án dân sinh và lập kế hoạch trung hạn, dài hạn cho những chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố và vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Trao đổi văn bản ký kết hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia CNRS - Pháp và Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường năm 1985.

Trao đổi văn bản ký kết hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia CNRS – Pháp và Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường năm 1985.

Những thành quả của sự hợp tác quốc tế đa dạng, hiệu quả và thiết thực đã góp phần làm nên những thành công của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh suốt 40 năm qua.

Tùng Lâm