Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Xây dựng và hình thành các mô hình <br> khoa học công nghệ điển hình
KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

Quản lý nhà nước

Xây dựng và hình thành các mô hình
khoa học công nghệ điển hình

25 Th7, 2016

Với vai trò quản lý nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trên địa bàn Thành phố, Sở KH&CN đã tham gia và đóng góp tích cực trong việc hình thành và phát triển một số mô hình nghiên cứu – công nghệ điển hình như: Công viên phần mềm Quang Trung; Khu Công nghệ cao; Khu Nông Nghiệp Công nghệ cao; Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán.

Những mô hình này đã lan tỏa và trở thành mô hình kiểu mẫu để các tỉnh, thành trong cả nước nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm.

Công viên Phần mềm Quang trung (QTSC): Sau hơn 15 năm hoạt động và phát triển đã thu hút được hơn 135 doanh nghiệp CNTT và nhà đầu tư làm việc tại đây. Tổng vốn ngân sách đã cấp cho QTSC từ ngày thành lập là 250 tỉ đồng và chỉ tính riêng trong năm 2015, các doanh nghiệp tại QTSC đã nộp ngân sách là 470 tỷ đồng, cao gấp 330 lần so với năm đầu thành lập (2001), tổng nộp ngân sách trong 15 năm qua đạt gần 2000 tỷ đồng. Tháng 3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập chuỗi QTSC. QTSC là đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đến năm 2004, QTSC đã được chuyển giao cho Sở Bưu chính Viễn Thông (nay là Sở Thông tin Truyền thông) quản lý khi Sở này thành lập.

Khu Công nghệ cao (SHTP): Hoạt động từ năm 2002, SHTP đã thu hút thành công các tập đoàn, công ty công nghệ đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao (Intel, Samsung, Nidec, Jabil, Sonion, Sanofi, FPT,…). SHTP hiện đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 101 doanh nghiệp (DN) với tổng số vốn đăng ký hơn 5,6 tỉ USD. Tổng giá trị sản xuất của DN trong SHTP đến thời điểm này đạt hơn 17.460,4 triệu USD; phục vụ chủ yếu cho xuất khẩu, chiếm hơn 90% . Tỉ lệ xuất khẩu của SHTP tăng đều qua các năm với mức bình quân 5%/năm. Năng suất lao động tại SHTP tăng gấp hơn 7 lần so với năng suất lao động tại các khu chế xuất – công nghiệp trên địa bàn TP.HCM; giá trị gia tăng của các sản phẩm sản xuất đạt 22%. Điều này cho thấy, tốc độ xuất khẩu nhóm sản phẩm công nghiệp công nghệ cao có chiều hướng phát triển ổn định và đang dần trở thành sản phẩm chủ lực của Thành phố. Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao hiện là Ông Lê Hoài Quốc – Nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN.

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

Đại diện Ban Quản lý Khu Công Nghệ Cao trao giấy phép đầu tư cho Intel tại Khu Công nghệ Cao với sự chứng kiến của ông Nguyễn Tấn Dũng – Nguyên Thủ tướng, bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, ông Lê Thanh Hải – Nguyên Bí Thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh .

Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM (Khu NNCNC): Thành lập năm 2004, chính thức hoạt động từ năm 2010, hiện đã thu hút được 14 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng. Khu NNCNC đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu, dự án ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN (trồng rau – hoa trong nhà màng, nhà lưới, cung cấp nước và bón phân tự động bằng hệ thống tưới nhỏ giọt…), phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp đô thị, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn, đem lại hiệu quả cao như: mô hình trồng hoa lan, dưa lưới, cà chua bi; mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu; mô hình sản xuất giống cá dĩa… Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng nông nghiệp công nghệ cao cho năng suất đạt cao hơn từ 15-30% so với phương thức canh tác truyền thống.. Hiện Trưởng ban Ban Quản lý Khu NNCNC là Ông Đinh Minh Hiệp – Nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM.

Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán đi vào hoạt động với sự tham gia của các nhà khoa học Việt kiều uy tín là lãnh đạo khoa học chủ chốt của Viện. Viện đã và đang thực hiện các công trình khoa học được thế giới quan tâm như nghiên cứu về virus H5N1, vật liệu mới, biến đổi khí hậu, chip xử lý tính toán song song, bảo mật. Hiện Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán vẫn là đơn vị trực thuộc Sở do Phó giám đốc Nguyễn Kỳ Phùng trực tiếp phụ trách điều hành với vai trò Viện trưởng.

Việc hình thành và phát triển các mô hình KH&CN điển hình đã góp phần thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng tích cực, đúng định hướng. Bằng việc kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, thị trường KH&CN đã có chuyển biến tích cực. Trong giai đoạn 2011 – 2014, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng của hoạt động chuyên môn và khoa học – công nghệ dẫn đầu trong 9 ngành dịch vụ, đạt 16,9%, gấp 3,3 lần so với giai đoạn 2006 – 2010 và chiếm tỉ trọng 5,5 % trong GDP toàn Thành phố.

Huyền Anh